Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำยังไงให้มั่นคงในอาชีพนักเขียน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

ตัวเราตอนนี้เป็นนักศึกษาค่ะ อีกไม่กี่ปีก็จะเรียนจบแล้ว สายที่เรียนก็ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเป้าหมายในการทำงานเลยสักนิ๊ดดดด ตอนนี้มีความฝันอย่างแรงกล้ามากว่าจะเป็นนักเขียน เราลองวางแผนคร่าวๆบ้างแล้วแต่กลัวจะโลกสวยไปเลยอยากให้รุ่นพี่นักเขียนหลายๆคนมาช่วยชี้นำแนวทางหน่อยค่ะ

แผนของเราคือ
พยายามสร้างฐานแฟนคลับให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนเรียนจบ พยายามเขียนนิยายอย่างต่อเนื่องและออกผลงานอย่างน้อย3เดือนหนึ่งเล่ม (เคยคิดว่าเดือนละเล่มแต่ลองทำแล้วคงไม่ไหวค่ะเพราะต้องแบ่งเวลาไปเรียน)

แผนมีอยู่แค่นี้เลยค่ะ เน้นเรื่องสร้างฐานแฟนคลับและเก็บเงินที่ได้จากการเขียนนิยาย

ตอนนี้ที่พอคิดออกก็มีประมาณนี้ค่ะ ใครมีไอเดียหรือมีอะไรอยากบอกเล่าเพิ่มเติมสามารถแนะนำมาได้เลยนะคะ

แสดงความคิดเห็น

>

15 ความคิดเห็น

Miran/Licht 25 พ.ย. 64 เวลา 01:44 น. 1

หางานประจำทำค่ะ แล้วเขียนไปด้วยมั่นคงสุดแล้ว

4
จขกท 25 พ.ย. 64 เวลา 02:14 น. 1-1

ปัญหาคือไม่อยากมำงานประจำค่ะTT

0
Miran/Licht 25 พ.ย. 64 เวลา 06:25 น. 1-2

เขียนอย่างเดียวมั่นคงยากค่ะ ถ้าคุณไม่ได้มี 'ของ' จริง ก่อนหน้านี้ตกงานไปเกือบสองปี เรายังหวังรายได้จากงานเขียนเลี้ยงตัวไม่ได้เลยค่ะ ได้แค่ค่ากาแฟ


เพื่อนที่เคยเขียนอย่างเดียวตอนนี้บางคนจากที่แยกมาอยู่สุดท้ายก็ต้องกลับบ้านไปช่วยงานที่บ้าน บางคนก็ต้องทำงานอื่นแล้วล่ะ จากที่เคยขายได้เยอะแยะ ป้ายแดงบน MEB เป็นเรื่องปกติ หนำซ้ำพอแต่เดิมทำงานประจำไม่นานก็ลาออกมา ประกันสังคมก็ไม่มีเพราะตอนนั้นไม่ได้ต่อ บางคนตอนนี้จะกลับไปทำงานประจำก็ไม่ได้แล้ว


ยิ่งไปกว่านั้นที่เจอมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ เจอคนหนึ่งมาถามในหน้าบทความเรา เรื่องการเสียภาษี เขาเอาแต่ถามโดยยังไม่อ่านเราก็ตอบไป อธิบายไปแล้วพอมาคำถามที่สอง บ่งบอกว่าคำตอบแรกยังอ่านไม่เคลียร์และเป็นคนเข้าใจยากยังบอกว่า อยากหารายได้มั่นคงจากการเขียน

ได้แต่ตอบว่าถ้าค้นหาข้อมูลเองไม่ได้ หรือหาได้ไม่อ่านทำความเข้าใจ โควต้าการอ่านน้อย เข้าใจอะไรยากคงยากจะเป็นนักเขียนที่พึ่งพารายได้จากการเขียน เพราะบกพร่องไปหลายอย่าง ไม่แก้ไขตัวเองคงยากจะสำเร็จ ด้วยการเป็นคนเข้าใจยาก คงยากจะเขียนให้คนอ่านเข้าใจ นี่หัวใจหลักนักเขียนเลย แล้วจะขายนิยายออกได้อย่างไร

0
จขกท 25 พ.ย. 64 เวลา 18:46 น. 1-3

อยากอ่านบทความนั้นจังค่ะ ช่วยแปะหน่อยได้ไหมคะ

0
P.S.HOPE 25 พ.ย. 64 เวลา 02:39 น. 2

ลองทำดู แล้วทำให้เต็มที่ เดี๋ยวผลประกอบการจะบอกเราเองว่าเราพร้อมจะใช้งานเขียนเป็นงานหลักจริงหรือเปล่า

0
Phaser Lycan 25 พ.ย. 64 เวลา 07:17 น. 3

ความยากง่ายขึ้นอยู่แต่ละบุคคลที่จะประสพความสำเร็จ สิ่งสำคัญต้องสร้างผลงานออกมาแล้วเป็นที่ยอมรับ เขียนแล้วถูกจริตคนอ่านชอบ หากไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่คนชอบอ่านนิยาย คงต้องใช้ความพยายามมากพอสมควรครับ

ปล. ในช่วงเดือนแรกๆ ไม่มีเงินเข้าทุกเดือน เหมือนพนักงานบริษัท อาจจะกินเวลานาน 3 - 9 เดือน ที่ไม่มีรายรับเลย ถ้ามีเงินทุนสำรองไม่เดือดร้อน และมีเวลาว่างก็เดินหน้าลุยไปเลยครับ

0
Ciel En Rose 25 พ.ย. 64 เวลา 09:41 น. 4

เคยคิดจะเป็นนักเขียนเต็มตัวเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เคยทำค่ะการทำงานด้วย ทำให้เราได้พล็อตเรื่องมากมายเลยค่ะ หากไม่ใช่นักเขียนชื่อดัง ยอดขายนิยายอย่างเดียวอาจจะอยู่ไม่ได้นะคะ แต่ไม่ว่าอย่างไรลองดูค่ะ แล้วพอขายจะรู้ว่าเราสามารถยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักได้ไหม

0
white cane 25 พ.ย. 64 เวลา 11:07 น. 5

ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ 


หางานทำเป็นอาชีพหลักและอาชีพนักเขียนเป็นงานอดิเรกหรืองานรอง


ขยันแต่งให้จบ อย่าเปิดเรื่องใหม่ไปเรื่อย


โปรโมตผลงานเยอะหลายที่และลงผลงานหลายที่


อย่าโต้เถียงกับนักอ่าน ถ้าไม่พอใจจงปิดคอมเม้นต์ เท่านั้นจบ


จงเขียนตามกระแสนิยม


และสุดท้าย... ข้อนี้สำคัญมาก จงทำบุญเยอะๆ เพราะอาชีพนักเขียนนั้น นอกจากอาศัยฝีมือแล้วยังต้องอาศัยดวงด้วย บางคนเปิดเรื่องมาไม่กี่ตอนก็โด่งดังแล้วก็มี ขณะที่อีกคนพยายามแทบตาย เขียนหลายตอน และเนื้อหาผลงานก็ดี แต่กลับขายไม่ออก เนื่องจากดวงไม่ดีก็มี !!!!!!


อิๆ เนื้อหาสุดท้ายนั้น อย่าไปสนใจครับ มันเป็นมุกตลกที่เอาไว้พูดกันในกลุ่มของนักเขียน 555555555+

0
玉兰(ร่างอวตารของทาสแมว) 25 พ.ย. 64 เวลา 12:34 น. 6

ต่อให้เขียนได้เดือนละเล่มแต่ถ้าไม่มีคนซื้อหรือยอดไม่ได้ตามเป้าแล้วจะเอาที่ไหนกินละคะ แนะนำว่าให้ทำงานประจำควบงานเขียนไปด้วยจะรุ่งกว่าค่ะ

2
Miran/Licht 25 พ.ย. 64 เวลา 12:46 น. 6-1

นี่แหละปัญหาใหญ่ของนักเขียนอาชีพ เขียนได้จำนวน คนอ่านมากมายถล่มทลายแต่คนอ่านที่ยอมจ่ายเงินซื้อจะมีสักกี่คน


ทำงานประจำ สนุกกับงาน หาวัตถุดิบมาเขียนนิยาย เขียนนิยายขรรม ๆ ไปไม่ต้องกดดันหลายทาง


เวลา on status: writer block ก็จะได้ยังมีกิน ไม่ต้องเสวยบุญเก่า (เงินเก็บ) เพราะเวลาอยู่ในสถานนะนี้ แก้ได้เร็วก็โชคดี แก้ได้ช้าก็หลายปีเลยทีเดียว


ตอนนี้ก็ติดหล่มกองดองจนไม่อยากเขียนนิยายเช่นกัลล์ มีมากจนเลือกไม่ถูกว่าจะอ่านเล่มไหนก่อน ของใหม่ก็มาเพิ่มแต่ทลายได้ช้าเหลือเกิน

0
玉兰(ร่างอวตารของทาสแมว) 25 พ.ย. 64 เวลา 17:51 น. 6-2

ก็นั่นแหละค่ะ เงินเก็บมีไว้เก็บไม่ได้มีไว้ใช้ แต่มีงาน มีเงินเดือน มีรายได้พิเศษ นั่นแหละคือลาภอันประเสริฐ


ตอนนี้นอนจมกองหนังสือแล้ว ตั้งแต่ปวดหลังและลามมาเส้นเอ็นอักเสบก็ทลายกองดองเรื่อยมา ตอนนี้อ่านไปเกือบสามร้อยเล่มแล้วโดยไม่ได้แตะงานขียนเลย ส่วนของใหม่ก็ยัดไว้ตามลิ้นชักก่อนของเก่ามันจะเน่าแล้ว (พักร้อนมาสองเดือนทลายกองดองได้บาน)

0
1753WT 25 พ.ย. 64 เวลา 12:45 น. 7

หากไม่อยากทำงานประจำก็ต้องทำอาชีพเสริมอื่นที่ไม่ใช่นักเขียนด้วยค่ะ เพราะหากพึ่งแค่รายได้จากนิยายจะกดดันมากเกินไปจนเสียสุขภาพได้ค่ะ เราเองก็เคยคิดจะออกจากงานมาเขียนเต็มตัว แต่ตอนนั้นเครียดจนจะเป็นไมเกรน กลัวมันไปไม่รอด ตอนนี้เลยเขียนเป็นงานอดิเรก มีงานประจำ และเป็นนักลงทุนรายย่อย ชีวิตมีสีสันดีค่ะ

0
AppleGamer 25 พ.ย. 64 เวลา 16:36 น. 8

ต้องได้รับการสนับสนุน หรือไม่ก็ไม่มีภาระมากนัก ถ้าสองข้อนี้ไม่อำนวย อย่าริทำงานเขียนเป็นอันขาด


แต่ถ้าจะทำ แม้จะมีภาระ ต้องอาศัยความใจสู้สูง ทำเล่น ๆ ไม่ได้


ฐานแฟนคลับ... มันจะมาพร้อมการเขียน ไม่จำเป็นต้องสร้างเตรียมเอาไว้ก่อน เขียนปุ๊บมีปั๊บ


การประกอบอาชีพการเขียนใช้หลายปัจจัย แต่ให้เดา (เดาจากคนที่ทำเป็นอาชีพ ไม่ใช่ตัวผมนะ)


ไฟในการเขียน ต้องมีตลอด แม้จะดับไปในบางช่วง แต่ต้องกลับมาไว หมดไฟเขียนแล้วฝืน ทำได้ แต่นิยายจะไม่สนุก หรือสนุกน้อยลง เสียหายหนักกว่าหยุดเขียนเยอะ เพราะมันเป็นการค่อย ๆ ทำลายนิยายไปทีละน้อย


พล็อต... จะต้องมีพร้อมตลอดเวลา ทั้งต้องเขียนอย่างสม่ำเสมอ และต้องคอยคิดพล็อตด้วย แถมนี้ยังไม่นับรวมการคิดพล็อตใหม่ ๆ เมื่อเขียนนิยายเรื่องปัจจุบันจบด้วยนะ ผมมองว่าเรื่องพล็อตคือปัญหาที่ใหญ่ที่สุด ไฟเราสร้างได้ เวลาเราหาได้ แต่พล็อต บางครั้งไม่มาเลย เหนือการควบคุมสุด ๆ


ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ และอย่าใส่ความเครียดลงไปในงานเขียนมากเกินไป งานเขียนมันควรจะต้องถูกเขียนโดยไร้ความกดดันจากตัวคนเขียน มันจึงจะออกมาดี

0
จขกท 25 พ.ย. 64 เวลา 18:50 น. 9

ขอบคุณคำแนะนำจากทุกท่านเลยค่ะ ตอนนี้จขกทคิดแผนสองเกี่ยวกับการเอากำไรส่วนหนึ่งจากนิยายไปต่อยอด แต่ก็คิดอยู่ว่าจะต่อยอดอะไรที่สามารถทำให้มีฐานะมันมั่นคงได้ ไม่ว่างานอะไรก็ต้องใส่ความพยายามลงไปถึงจะสำเร็จสินะTT

0
Hoshisora 26 พ.ย. 64 เวลา 10:07 น. 10

อย่างแรกคือ ผมมองว่าอาชีพนักเขียน เป็นอาชีพที่ตอนนี้ยังยืนหยัดด้วยตัวมันเองยากครับ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่ที่ผมค่อนข้างเห็นชัดคือ ประสบการณ์และความรู้


ผมมองว่า เราควรมีประสบการณ์ในเรื่องบางอย่าง อย่างลึกซึ่งหน่อย ถึงจะเขียนนิยายออกมาได้ดีครับ และจะมีอะไรให้ประสบการณ์ดีไปกว่าการทำงาน ผมว่าอย่างน้อยคุณก็ควรได้ทำงานในศาสตร์ที่คุณเรียนมาหน่อย อย่างน้อยก็ให้คุ้มกับเวลาและเงินที่เสียไปในช่วงมหาลัยฯ


เจ. เค. โรว์ลิง เคยทำงานเป็นนักวิจัยมาก่อน / เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ก็เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย / กิมย้ง ก็เป็นนักหนังสือพิมพ์ และมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ผมว่ามีกรณีเดียวคับที่คุณจะยึดอาชีพนักเขียนเป็นหลักได้แต่ต้นเลย นั่นคือมันเป็นสายที่คุณเรียนมา อย่างเช่น พนมเทียน ผู้แต่เพชรพระอุมา ที่จบคณะอักษรศาสตร์ ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ทำมาแล้วหลายงานเหมือนกัน จะเห็นว่าคนเก่ง ๆ ทั้งหลาย ก็ไม่ได้เริ่มที่นักเขียนแต่ต้น แต่เค้าเอาประสบการณ์ต่าง ๆ ที่สะสมมา รวมกับความรู้ในวิชาชีพ เปลี่ยนเป็นเรื่องที่ถูกใจคนอ่านอีกทีเรื่องการสร้างฐานแฟน ๆ หรือแต่งนิยายอะไร ผมก็ไม่ขัดครับ แต่ก็อยากให้หาช่องทางอื่นไว้ด้วย ใช้ความรู้ที่เรียนมาประกอบอาชีพก่อน การแต่งนิยายก็เป็นเรื่องรองไป ถ้าในอนาคตอันไหนมันดีกว่า ก็ค่อยเลือกซักทางก็ได้ คุณกำลังจะเรียนจบใช่ไหมคับ ผมเดาว่าอายุคงประมาณมาณยี่สิบต้น ๆ ถือว่ายังมีเวลาอีกมากครับ ไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆ เก็บประสบการณ์+ความรู้ไปกันต่อไป

0
Emmask 27 พ.ย. 64 เวลา 17:13 น. 11

เอาตรงๆผมก็อยากทำงานักเขียนเป็นหลักเหมือนกัน แต่มันก็คงยาก...


คนอ่านก็ไม่มากเพราะคนส่วนใหญ่ดูแต่หนักับซีรีย์แล้วนักเขียนก็ยังมีไม่น้อยทำให้เกิดการกระจายรายได้ การเขีนรแต่ล่ะเรื่องก็ไม่ใช้ง่ายๆ 3 เดือนเรื่องก็ถือว่ายากแล้ว(สำหรับผมนะ) ทำให้ไม่ค่อยมีเงินรายเดือนที่ไไม่ค่อยจะมั่นคงต้องนับเป็นปีเอา ซึ่งบางทีก็จะเกิดเหตุการณ์อย่างเงินหมุนไม่ทันก็จบ...คือมันต้องมีงานเสริมอะแต่ผมก็ไม่สามารถบอกว่าใช้นักเขียนเป็นงานหลัก


แต่ผมมีสิ่งหนึ่งที่คิดในหัวไม่รู้ว่าจริงไหมเพราะบางทีผมอาจการศึกษาไม่สูง...นิยายเพิ่มขึ้นทุกวันไม่มีวันไหนที่ไร้นักเขียนสร้างเรื่องราว นิยายเพิ่มขึ้นทุกวันแต่ไม่มีลดลงเลยทำให้ผมคิดว่ามันมีจุดตันรึเปล่า? ถึงแม้นิยายที่ผ่านไปนานอาจจะถูกทิ้งไปแต่ลองคิดดูสิ


สมมติว่าผมเกิดปี2030และเป็นคนชอบนิยายแฟนตาชีมากเลยเปิดเว็บอ่านนิยายขึ้นมาโอ้โหมีเป็นล้านเรื่องแต่ละเรื่องก็มีมากกว่า 5 แสนตัวอักษร คำถามคือผมจะอ่านนิยายใหม่ๆที่นักเขียนรุ่นใหม่ผลิตขึ้นใหม...(คือถ้าผมพิมพ์อะไรผิดก็ขอโทษด้วยและขอผู้มีประสบการณ์ช่วยแนะนำ)

0
มีเงินเท่าไหร่เอาไปเปย์นักวาด 27 พ.ย. 64 เวลา 20:43 น. 12

ไม่รู้คิดไปเองมั้ยแต่คิดว่านักอ่านน้อยลงกว่าแต่ก่อนมากเพราะปัจจุบันมีหลายสื่อให้เสพและคนสมาธิสั้นมากขึ้นเรื่อยๆ คนอาจจะเสียเงินกับนิยายน้อยลงรึเปล่านะ? ยังคิดเล่นๆ อยู่ว่านิยายมันจะไปได้ไกลอีกแค่ไหน แต่ตอนนี้ที่เห็นคิดว่าวงการการ์ตูนน่าจะบูมขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นภาพเสพง่ายกว่า


0
Whale Ink 28 พ.ย. 64 เวลา 20:30 น. 13

อ่านความเห็นแล้วรู้สึกหดหู่... ประเด็นกระทู้ก็เป็นคำถามที่สะเทือนใจแหละ


หนทางแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางครั้งมันก็เลือกไม่ได้ เพราะฉะนั้นมีทางเลือกไว้จะดีกว่า

ทุกวันนี้ผมหารายได้จากการเป็นนักเขียน เขียนมาปีกว่าแล้วก็ยังมีเรื่องให้ต้องเรียนรู้เรื่อย ๆ

กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ผ่านอะไรมาเยอะนะ แต่ถ้าให้กลับไปทำงานในสังคมท๊อกซิกแบบเก่า ๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน มันกลายเป็นปัญหาทางใจไปแล้ว


แนะนำว่าถ้ามีทางเลือก ก็ลองเรียนรู้ดูก่อน อย่าด่วนตัดสินใจ อย่าจำกัดความคิดของตนเองว่าไม่อยากทำอันโน้นอันนี้ ลองทำงานดูถ้าได้รับโอกาส ประสบการณ์ชีวิตจะช่วยหล่อหลอมตัวตนของเราให้มีมิติมากขึ้น สุดท้ายถ้าเรายังมีความฝันว่าอยากเป็นนักเขียน ก็ค่อย ๆ ต่อยอดเอาก็ได้


เศรษฐกิจ ปัญหาสังคม อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะนะช่วงนี้ กระทบหมดทุกฝ่ายแหละ ทำงานอยู่ดี ๆ อย่างผมโดนเด้งออกมาก้เคว้งคว้างอยู่นานกว่าจะมาลงที่การเป็นนักเขียน

อิสระมันมีค่าใชจ่ายที่เราต้องรับผิดชอบเองด้วยนะ อย่ามองด้านเดียว


เอาเป็นว่า เป็นกำลังใจให้ก็แล้วกัน ทั้งตัวเองและเจ้าของกระทู้ด้วย (ฮะ ๆ ๆ)

เป็นนักเขียนไม่ง่ายนะ... บอกไว้ก่อน

แต่ถ้าทำได้และชอบ มันก็สนุกสุด ๆ ไปเลย

https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-06.png

0
Supakit_Chacha 28 พ.ย. 64 เวลา 22:54 น. 14

เรากำลังจะเรียนจบโทด้านเคมี เราตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นนักเขียนอาชีพเหมือนกัน อาจเป็นเพราะภาระของเราไม่มากและอยู่ต่างจังหวัดค่าใช้จ่ายจึงไม่ได้มากมายนัก ช่วงเรียนหนักๆได้เงินจากงานเขียนแค่ 3-4พันบาท เราอ่านนิยายแนวที่แต่งเยอะและชื่นชอบมากด้วยนับเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านงานเขียนอย่างหนึ่ง เราเขียนมาประมาณสามปีกว่าละ รายได้ประมาณหมื่นกว่า สำหรับเราเราโอเคนะ แต่ก็คิดว่าพอเรียนจบจะทำอย่างอื่นเสริมด้วยงานอยู่กับบ้านนี่แหละ มีสิ่งที่ชอบเยอะเลยอยากทำนั่นนี่ไปเรื่อย อยากให้คุณลองอะไรหลายๆอย่างนะ สำหรับผมเบื่อกับการทำแลปเต็มทนละ มีคนเสนองานให้เยอะแต่ก็ปฏิเสธหมดเพราะเบื่อจริงๆ

0
กระต่ายปากเเดง 30 พ.ย. 64 เวลา 14:09 น. 15

แผนการคล้ายเราเลยค่ะ แต่ของเราคือพยายามสร้างแฟนคลับให้ได้มากที่สุด+เขียนออกเดือนละเล่ม (หนักมากแถมงานมหาลัยอีก เหนื่อยแต่เพื่อความฝัน) พอเรียนจบก็มาดูว่ารายได้พอที่เลี้ยงตัวเองมั้ย+ลองเขียนนิยายเพียวๆในขณะที่ไม่มีงานมหาลัยมากวนดู ระหว่างนั้นก็สมัครงานไปเผื่อเลือก นี่แค่แผนการนะคะ แต่ปัจจุบันพึ่งปี 2 พึ่งทำตามที่วางแผนมาได้แค่ 2 ปีค่ะ แฟนคลับ 290คนถ้วน (ถ้านับจากคนติดตามเพจfacebookอ่ะนะ)

1
กระต่ายปากเเดง 30 พ.ย. 64 เวลา 14:13 น. 15-1

ปล.สู้ๆนะคะ เราความฝันเหมือนกัน อยากเป็นนักเขียนมืออาชีพเหมือนกัน สายงานนี้เหนือยสายตัวแทบขาด แต่จะผลลัพธ์ตามความเหนือยมั้ยขึ้นอยู่กับดวงและฝีมือ ซึ่งน้อยคนจะทำได้ นี่ถ้ามันไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้เราคงเอางานนี้มาเป็นงานอดิเรก แต่คงทิ้งสิ่งที่ชอบไม่ลง

0