ประเด็นเครียด(แบบหลังเขา) - Admission, GPAX และ GPA นับถอยหลัง 15 วัน [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

และแกก็ยังมาตั้งกระทู้...(อีก 15 วันสอบแล้วนะว้อย)

 

 

เนื่องด้วยสภาวะเครียดจัดและกดดัน และสภาวะปึ้ด 

 

ขออภัยที่ต้องบอกว่าเนื้อหาที่จะพูดนี่เครียดและกระทบหลายฝ่ายแน่ๆ = =a  (แต่มันอดไม่ได้จริงๆ ให้ตายเถอะ  เราจะพยายามระวังคำพูดให้มากที่สุดนะคะ)   แต่อย่างไรก็ยังอยากทราบความคิดเห็นจากหนูทดลอง(?)ในปีนี้  และว่าที่เหยื่อ(??)อีกหลายๆปีข้างหน้า

 

ตอนนี้การศึกษาเปลี่ยนระบบใหม่...(อีกแล้ว)    เราไม่ใช่นักบริหาร ไม่สามารถมองไปได้อย่างที่คนวางแผนมองได้ และมันก็ยังไม่ได้เริ่มใช้ จึงขอละการวิจารณ์การเปลี่ยนแปลงและสภาพของระบบโดยรวมไว้ในฐานที่เข้าใจ(ว่ามันยังไม่ลองไม่รู้)

 

แต่มีจุดๆหนึ่ง...   ที่นั่งมอง นอนมอง ตะแคงมองและแม้กระทั่งตีลังกามอง..    ก็ไม่สามารถหลอกตัวเองเพื่อให้คำจำกัดความว่ามัน "ยุติธรรม"  ไปได้

 

นั่นคือ GPA และ GPAX  ที่ใช้ค่าน้ำหนักถึง 30% 

 

 

ทุกท่านคิดว่าโรงเรียนทุกโรงเรียนมีมาตรฐานการปล่อยเกรดที่เท่าเทียมกันหรือไม่?

 

 

กระทู้นี้มันชวนให้ความคิดเห็นตีกันเสียจริงเชียว...แต่เราเองก็อยากจะพูดและอยากรับรู้ถึงความคิดเห็นของทุกท่านบ้าง  ยอมรับว่าตัวเองก็อารมณ์เสียและอคติไม่น้อย  เพราะโดยลึกๆแล้วเรารู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม     เพราะตัวเราเองก็อยู่โรงเรียนที่มาตรฐานการตัดเกรดที่.....  แง่ม ทำยังกะมันจะตัดคอเด็ก = =       แต่เราก็เลือกสอบเข้ามาเอง  ไม่เถียงและว่าโรงเรียนตรงจุดนี้(การตัดเกรด) เมื่อก่อนคิด GPA 5% และ PR 5% ยังพอรับไหว(แบบทำอะไรไม่ได้)

 

แต่จาก 10% เป็น 30%  นี่...เรารู้สึกว่ามันค่อนข้างจะมากเกินไป (และแกก็ทำอะไรไม่ได้อีก)

 

เข้าใจว่าคงอยากให้เด็กตั้งใจเรียนในห้องเรียนมากขึ้น   เพื่อจะได้เกรดดีๆ    อืม  ชีวิตการเรียนของเด็กไทยคงมีแต่เรียน  ไม่ก็  วิธีอะไรก็แล้วแต่ที่ได้มาซึ่งเกรดดี  คงไม่มีใครปฏิเสธได้เต็มปากว่ามันไม่มีวิธีการนี้สินะ  

 

ว่าแต่ ระบบการศึกษาต้องการอะไรจากการศึกษา    "ให้เด็กไทยตั้งใจเรียน"   หรือว่า "ให้เด็กไทยมีความรู้"....  มาจนถึงวันนี้เราก็ไม่แน่ใจในคำตอบเสียแล้ว

 

พอพูดเรื่องค่าคะแนน และ GPA ต่อไป ก็มี

 

เสียงๆหนึ่งดังแว่วมาจากที่ไกลๆ   "เพราะแกเสียเปรียบน่ะสิถึงได้พูด" ....  ก็คงจะจริง

 

จะแรงไปไหมถ้าเราอยากจะตอบกลับไปว่า    เสียเปรียบเรื่องการสอบแบบแฟร์ๆ.. คือการวัดระดับคะแนน  ใครเก่งกว่าอยู่ ใครด้อยกว่าตกไป เรารับได้  จะไม่โอดครวญซักนิดถ้าเราเข้าคณะที่เราต้องการไม่ได้เพราะทำคะแนนไม่ถึง(ในการสอบใหญ่)  เพราะนั่นหมายความว่าเราไม่เก่งพอ  สติปัญญาเราสู้คนที่เขาทำคะแนนสูงกว่าเราและก้าวขึ้นไปข้างบนแทนที่เราไม่ได้       ด้วยเหตุนี้เราคงไม่มีหน้าไปโวยวายตัดพ้อ  เพราะเราอายตัวเอง 

 

รู้สึกไม่ต่างกับถ้าซักวันหนึ่งมีนักกีฬาไทยแข่งวิ่งระดับนานาชาติ  แล้วคว้ารางวัลไม่ได้  ทั้งๆที่ซ้อมมาแทบเป็นแทบตาย  จึงไปโอดครวญกับกรรมการว่า  เพราะคนไทยเสียเปรียบด้านสรีระกับต่างชาติ ร่างกายยืดหยุดผิดกันจึงได้แพ้  หรือเพราะว่าเรามาแข่งในต่างบ้าน  สภาพภูมิอากาศมันผิดกันทำให้ปรับตัวได้ทันเราถึงแพ้   หรือโอดครวญว่าทั้งๆที่เราซ้อมมามากกว่าคนอื่น  ทำไมกรรมการไม่เห็นใจกันบ้าง...

 

ถ้ามีนักกีฬาอย่างนี้เข้าซักวัน   คนไทยมองดูจะรู้สึกอย่างไรหนอ

 

หรือว่าเราจะปรับระบบการตัดสินให้กรรมการ + คะแนนค่าเสียเปรียบเป็น % เพิ่มแล้วให้นักกีฬาคนนั้นได้รางวัลเพราะว่าคะแนนค่าเสียเปรียบมันรวมแล้วมากว่าคนที่ได้ที่ 1-3   แฟร์ดี... 

 

โลกแห่งความเป็นจริง  คนเขาสนใจกันที่ความสามารถ  ฝีมือ  ส่วนน้อยนักที่จะสนที่มาที่ไป  เอาเป็นว่าตั้งขีดจำกัดไว้เท่านี้  ถ้าคุณสามารถทำตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ได้คือคุณผ่าน   เสียเปรียบได้เปรียบมันวัดกันที่ "ความสามารถ"  (ฐานะทางบ้านและเส้น)

 

ยอมรับว่าเด็กที่อยู่แต่ละที่มีโอกาสได้รับความรู้ และการแสวงหาความรู้ไม่เท่ากัน  มันขึ้นอยู่กับโรงเรียน(เอาเข้าจริงเราว่าการเรียนที่โรงเรียนมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนอกจากศึกษาทำความเข้าใจด้วยตัวเองหรอก) และสภาพแวดล้อม

 

จะผิดไหมถ้าเราอยากจะบอกว่าเราไม่สน เราไม่แคร์พื้นหลัง  เราแคร์แค่ "ผลคะแนน" ที่ออกมาของการทำข้อสอบกลาง  ได้มากคุณอยู่ ได้น้อยคุณตกไป    เพราะถึงอย่างไรมันก็ข้อสอบเดียวกัน  และทุกคนในประเทศไทยรู้ขอบเขตและเนื้อหาองค์ความรู้ในการนำมากออกข้อสอบเท่าเทียมกัน

 

ผิดไหมถ้าอยากจะตัดสินกันด้วยระดับความสามารถโดยไม่แคร์ปัจจัยอื่นๆอีกเลย (อ่า ยกเว้นอายุเกิน หรือเอาคนอื่นมาสอบแทนอันนั้นก็ไม่ไหวนะ)

 

 

GPA และ GPAX  ยุติธรรมจริงหรือไม่..?

 

จขกท.   ไม่ได้จะต้องการแสดงออกว่า  ฉันดี  ฉันเก่ง  ฉันเจ๋งหรือต้องการจะดูถูกใคร     เพียงแค่อยากจะบอกกล่าวความรู้สึกที่อยู่ในใจขณะนี้อย่างจริงใจว่าเรารู้สึกอย่างไรกับการคิดคะแนนและวัดคะแนนระบบนี้บ้าง   รวมทั้งอยากทราบความคิดเห็นของคนอื่นๆด้วย

 

 

ถ้าหากคำพูด(ที่พิมพ์)ของเรามีส่วนไหนรุนแรงไป  หรือมีอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้รู้สึกไม่ดีออกไป ต้องขออภัยด้วยนะคะ

 

(เรารู้ตัวว่าประเด็นที่จุดมันค่อนข้างแรงเลย  แต่อย่างไรเราก็ยังอยากรู้ความคิดเห็นของทุกท่าน   ขอบคุณและขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะ)


PS.  ช่วยกันโหวตกระทู้ เพื่อสนับสนุน Online Fanart Protection กันหน่อยนะคะ http://www.dek-d.com/myBoard/view.php?id=512036
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

21 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป