Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มังกรโคโมโด ตำนานที่มีชีวิต

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
เรื่องราวของสัตว์ร้ายในดินแดนที่ห่างไกล และลึกลับ ดูจะเป็นตำนานที่มีอยู่มากมายในแทบจะทุกชนชาติ หลายๆ เรื่องนั้น ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเพียงเรื่องเหลวไหล แต่ในขณะเดียวกันบางตำนานก็มีที่มาจากเรื่องจริง ดังเรื่องราวที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

ทางตะวันออกของเกาะชวา และบาหลีในประเทศอินโดนีเซีย มีหมู่เกาะเล็กๆ ชื่อว่า หมู่เกาะซุนดาน้อย ตั้งอยู่ ซึ่งมีเกาะหนึ่งที่ชื่อว่า เกาะโคโมโด (KOMODO ISLAND) ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ

           เกาะโคโมโด เป็นเกาะขนาดเล็กมีพื้นที่เพียง 75 ตารางไมล์ เดิมทีเกาะแห่งนี้ไม่มีคนอาศัยอยู่ ต่อมาในต้นศตวรรษที่19 สุลต่านแห่งซุมบาวาได้ใช้เกาะแห่งนี้เป็นที่เนรเทศนักโทษ และศัตรูทางการเมือง แต่อย่างไรก็ดี มีบางคนที่ไปเยี่ยมเกาะแห่งนี้ เช่น นายพราน และนักงมหอยมุก ได้เล่าว่าพบสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์น่ากลัว อาศัยอยู่บนเกาะ พวกเขาเล่าว่ามันดูคล้ายจรเข้ แต่อยู่บนบก ออกล่ากวาง หมูป่า และคนกิน พวกเขาเรียกมันว่า บูอาจา ดารัต (BOEAJA DARAT) หมายถึง จรเข้บก คนผิวขาวที่ปกครองอินโดนีเซียในขณะนั้น ไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้แต่ก็ไม่ทุกคน

มีเจ้าหน้าที่ชาวดัชท์ผู้หนึ่งชื่อว่า พันตรี พี.เอ.อูเวนส์ ( MAJOR P.A. OUWENS) ผู้อำนวยการสวนพฤกษชาติชวาที่เบาเตนซอร์ก (ปัจจุบัน คือ กรุงจาการ์ต้า) สนใจเรื่องนี้ และต้องการข้อมูลของมัน ดังนั้นในปี 1910 เขาได้ติดต่อไปยังข้าหลวงของเกาะฟลอเรส ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาะโคโมโด ท่านข้าหลวงซึ่งเป็นนักธรรมชาติวิทยาสมัครเล่นคนหนึ่ง รับปากว่าจะหาข้อมูลมาให้

ต่อมาในปี 1912 นักบินผู้หนึ่งเกิดเครื่องยนต์ขัดข้องขณะบินผ่านเกาะโคโมโด จึงต้องนำเครื่องลงฉุกเฉินที่นั่น เครื่องบินเสียหายแต่ตัวนักบินไม่เป็นอะไร ทว่าเมื่อเขาออกมาจากเครื่องก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่ามีสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ หน้าตาเหมือนสัตว์ดึกดำบรรพ์รายล้อมเครื่องบิน เขารีบวิ่งหนีออกมาทันที และรอดชีวิตออกมาได้ นี่คือครั้งแรกที่ชาวยุโรปได้พบกับจรเข้บกในตำนาน ในปีเดียวกันท่านข้าหลวงแห่งเกาะฟลอเรสได้ไปที่นั่น และได้รับการยืนยันเรื่องสัตว์ดังกล่าว จากนั้นท่านข้าหลวงได้มีโอกาสยิงสัตว์ดังกล่าวได้ตัวหนึ่ง และส่งหนังยาว 2.20 เมตร ของมันไปให้อูเวนส์ และบอกว่ามันไม่ใช่จรเข้แต่ใกล้เคียงพวกตะกวดมากกว่า จากนั้นไม่นาน ทางสวนพฤกษชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังเกาะโคโมโด และสามารถจับสัตว์ดังกล่าวเป็นๆ ได้ถึงสี่ตัว มีอยู่ตัวหนึ่งยาวถึงสามเมตร อูเวนส์ได้เขียนเรื่องของมันลงวารสารวิชาการ และตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้มันว่า วารานัส โคโมโด เอนซิส (VARANUS KOMODOENSIS) หมายถึง ตะกวดแห่งโคโมโด แต่ด้วยขนาดอันใหญ่โตของมัน ทำให้ผู้คนเรียกมันว่า มังกรโคโมโด ( KOMODO DRAGON )



จริงๆมันมีต่ออีกนะ  แต่มันยาวมากๆ   เข้าไปอ่านในนี้แล้วกันนะคะ  ทั้งข้อมูลและรูปภาพนำมาจากที่นี่ค่ะ

http://se-ed.net/wildfriend/longstory/komodo/komododragon1.html

PS.  วัฎจักรการดำรงชีพของมนุษย์ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว จะโดยฟ้าเบื้องบนหรือเทพเจ้าองค์ใดก็มิอาจทราบได้ รู้แต่ว่า ความตาย... ช่างน่ากลัวเสียเหลือเกิน...

แสดงความคิดเห็น

>

17 ความคิดเห็น

karis 28 มี.ค. 49 เวลา 18:48 น. 1

เจ้าโคโดโมะน่เอง  - -*  จำได้ว่าเคยเห็นในสารคดีบ่อยอยู่นี่ฮับ

0
-^Little Pig^- 28 มี.ค. 49 เวลา 19:32 น. 2

ข้าน้อยอ่านเป็น มังกรโคะโดโมะ(ที่มันเป็นยี่ห้ออะไรสักอย่าง)


PS.  หมูน้อยอ้วนพีกลิ้งไปมา.. เที่ยวเล่นแสนโสภาและตกท่อน้ำตาย.. วิญญาณลอยขึ้นปีกงอกออกมา... รวมกันแล้วพาให้เกิดหมูน้อยบินได้เอย...
0
Miran 28 มี.ค. 49 เวลา 20:06 น. 3

เคยได้ยินตอนเด็กๆ คิดถึงจัง

0
*-* Parowtee-*- 29 มี.ค. 49 เวลา 08:06 น. 4

 เราว่าโคโมโดอ่ะ น่ารักกว่าจระเข้เยอะเลยน่ะ น่าร้ากกกกกกกกก ~~~~~~


PS.  "สายน้ำเปลี่ยไป ข้าคิดเช่นนั้น!" คำพูดของเจ้าชายทำให้คู่สนทนาหน้างิก "อะไรจะเปลี่ยนไปอีกฟ่ะ เหอๆ ข้าน้อยว่ามิเห้นมีอะไรเปลี่ยเลย งิงิ เดี๋ยวบัดโดนตบ คูสนทนาว่า
0
D!@MonD~PLoy 22 เม.ย. 49 เวลา 09:26 น. 5
แง่ม แง่ม แวะมาหานะจ๊า~~ เห็นเรื่องราวมานน่าสนใจดีเลยแวะมา แล้วก็ + 1 คะแนนสำหรับเข้าคลังกระทุ้ดีนะ เป็นกระทู้ที่ให้ความรู้จิง ๆ ค่ะ
PS.  อยู่คนเดียวแล้วเรา ต้องกลับมาเป็นเหมือนเคย ไม่มีใครรักจริงเลย ไม่เคยไปได้ไกล... อยู่คนเดียวให้พอ ขอหยุดดูแลหัวใจ จะไม่คิดรักใคร ... เพราะสุดท้ายเราคงเดียวดายเหมือนเดิม
0
ม โม 6 ส.ค. 51 เวลา 12:50 น. 7

อยากเห็นตัวจิงจังเยย

0
ice 29 พ.ย. 51 เวลา 13:22 น. 8

ทำเขาไม่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์ครับ7,12,13

0
123 16 ก.พ. 53 เวลา 10:12 น. 10

โม้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆโม้โขดๆๆ

0
Kondee 8 พ.ค. 53 เวลา 10:03 น. 12

โอ้โห โคโมโด มันทำได้ไง กินบัฟฟาโล โคตร วรนุส จริงๆ

0
Kondee 2 9 พ.ค. 53 เวลา 12:04 น. 13

กิ่งก่ากินควาย น่าสงสารจัง

0
พฤกษ์ 3 มิ.ย. 54 เวลา 16:46 น. 14
น่าตกใจ แต่ก็ตื่นเต้น
0
TaMmY 5 พ.ย. 55 เวลา 17:25 น. 16

โห!&nbsp &nbsp ไม่เคยรู้มาก่อนเลยสงสัยต้องกลับไปเรียนไน่มั้งเนี้ย

มังกรโคโมโด เป็นสัตว์เลื้อยคลานในอันดับกิ้งก่าชนิดหนึ่ง มีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะโคโมโด รินคา ฟลอเรส และกิลีโมตาง ในอินโดนีเซีย อยู่ในวงศ์และสกุลเดียวกับเ้ย จัดเป็นเ้ยชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันนี้ ตัวโตเต็มวัยมีขนาดความยาวโดยเฉลี่ย 2-3 เมตร (6.6 ถึง 9.8 ฟุต) และมีน้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม (150 ปอนด์)
มังกรโคโมโด มีรูปร่างหน้าตาเหมือนเ้ยชนิดอื่นทั่วไป แต่ทว่ามีลำตัวใหญ่และยาวกว่ามาก มีลำตัวสีเทาออกดำกว่าค่ะ

ไปหามาจากวิกิพีเดียอ่ะค่ะ.&nbsp &nbsp 

0