/>

ขนมไข่หงส์ประวัติและความเป็นมา [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว


เพื่อนๆคงจะเคยกินขนมไข่หงส์กันมาบ้างนะคะ ก็ที่เป็นแป้งทอดลูกกลมๆแล้วเคลือบน้ำตาล มีไส้เผ็ดๆอยู่ข้างในไงคะ เอ...แล้วพอจะมีใครรู้บ้างไหมคะว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วที่เราชอบเรียกล้อเล่นๆว่าขนมไข่ เ-ย นั้นมันมาจากไหน เพราะหงส์กับตัวเงินตัวทองมันหน้าตาต่างกันตั้งเยอะ เป็นสัตว์คนละชนิดกันเลยอีกฟากเป็นสัตว์มีปีก อีกฟากเป็นสัตว์เลี้อยคลาน จะว่าไปหรือว่าไข่มันเหมือนกันก็ไม่รู้ มาลองหาคำตอบดูนะคะในหนังสือ
“รู้ไว้ใช่ว่า” ของมรว. คึกฤทธิ์ ปราโมชได้เล่าเอาไว้พอสรุปให้เพื่อนๆ ได้อ่านไว้ดังนี้ค่ะ ขนมไข่หงส์เป็นขนมชาววังโบราณ นิยมรับประทานกันในระยะสั้นๆสมัยรัชกาลที่ 1 ไม่มีบันทึกว่าผู้ใดเป็นคนคิดค้น แต่จะมีเฉพาะในราชสำนักเท่านั้น คนทั่วๆไปไม่มีโอกาสได้ลิ้มรส แต่เดิมขนมไข่หงส์ไม่ได้ชื่อไข่หงส์ แต่ใช้ชื่อว่าขนมไข่...(ไม่ขอพิมพ์เพราะเกรงว่าไม่เหมาะสม แต่ก็คือไข่ของตัวเงินตัวทองนั่นแหละค่ะ)อันที่จริงแล้วขนมชนิดนี้ไม่ได้มีลักษณะเป็นแป้งทอดเคลือบน้ำตาลอย่างที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน แต่มีลักษณะเหมือนไข่ของตัวเงินตัวทองจึงเรียกชื่อของขนมชนิดนี้ตามลักษณะรูปร่างของมัน ในเวลาต่อมาขนมชนิดนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นไข่หงส์
(ไม่ได้ระบุว่าสมัยใดถึงเปลี่ยนชื่อ) ขนมชนิดนี้ก็ถูกถอดยศหมดประวัติไป และไม่มีผู้ใดทำขึ้นอีกขอขอบพระคุณมรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่นำความรู้ดีๆมาถ่ายทอดสู่ลูกหลานเป็นวิทยาทาน
PS.  *** เหตุเกิดที่...หัวใจตอนที่ 16/1 อัพแล้ว ไปอ่านกันได้ วันที่ 15 พ.ค. คนเขียนขอเบี้ยวไปสอบวัดความรู้อังกิดที่ มธ. จะสอบทำม้ายยยย...รุอยู่ว่าอิช้านโง่อังกิด -*-
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป