ลางสังหรณ์ No 653955


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ลางสังหรณ์จะมีส่วนเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันมากที่สุด มนุษย์แทบทุกคนเคยสัมผัส บางครั้งก็มาในรูปของความฝัน

ลางสังหรณ์ เป็นการหยั่งรู้อนาคตวิธีหนึ่งที่ไม่ชัดเจนนัก แต่เป็นการหยั่งรู้ที่ไม่ต้องพึ่งพลังอำนาจจากพระเจ้า เป็นความรู้สึกของคนๆหนึ่งว่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ลางสังหรณ์จะมีส่วนเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันมากที่สุด มนุษย์แทบทุกคนเคยสัมผัส บางครั้งก็มาในรูปของความฝัน เช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอะเบอร์ฟาน (Aberfan) แห่งแคว้นเวลส์เมื่อปี พ.ศ.2509 กองของเสียจากเหมืองแร่ถ่านหิน ที่อยู่รอบหมู่บ้านของชาวเหมืองมีความสูงมากจนแทบจะเป็นภูเขา และได้ถล่มลงมาทับส่วนหนึ่งของหมู่บ้านซึ่งเป็นโรงเรียน ทำให้ครูและนักเรียนเสียชีวิต 140 คน หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น แม่ของเด็กนักเรียนที่เสียชิวิตได้เล่าว่า เมื่อ 2 วันก่อนเกิดเหตุ ลูกสาวของเธอฝันและเล่าว่า เธอกำลังจะตายและเห็นโรงเรียนถูกปกคลุมไปด้วยวัตถุสีดำ อีกกรณีหนึ่งคือ ผู้หญิงที่อยู่ห่างไกลจากโรงเรียนนี้หลายกิโลเมตร ได้ฝันถึงเด็กในโรงเรียนกำลังอยู่ในความเศร้าโศก เธอตื่นขึ้นมาพร้อมความหวาดกลัวและโทรศัพท์หาลูกสะใภ้ที่อยู่ในเมืองนั้นให้ระวังภัยและให้ดูแลลูกให้ดี
จากการสำรวจพบว่า มีลางสังหรณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้กว่า 200 กรณี

ในระหว่างสัปดาห์ก่อนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น การประเมินผลเกี่ยวกับลางสังหรณ์เป็นไปได้ยาก เพราะลางสังหรณ์มักถูกเปิดเผยเมื่อมีเหตุการณ์นั้นๆเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีใครรู้ว่ามีกี่คนที่มีลางสังหรณ์โดยที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นตามมา
ในปี พ.ศ.2513 นักวิจัยชื่อ ดับบลิว.เจ. คอกซ์ (W. J. Cox ) ได้ทำการสำรวจพบว่า ผู้โดยสารที่อยู่ในรถไฟขบวนที่เกิดอุบัติเหตุมีน้อยกว่าผู้โดยสารในขบวนเดียวกัน เวลาเดียวกับเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ไม่มีใครรู้เหตุผลว่า ทำไมจึงมีผู้โดยสารน้อยกว่า จึงต้องยกความดีให้ลางสังหรณ์ ที่อาจจะช่วยเตือนไม่ให้นักเดินทางบางคนใช้รถไฟสายนี้
นักเขียนบทละครและนวนิยายชาวอังกฤษชื่อ เจ. บี. เพรสท์ลีย์ (J.B. Priestley) ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ให้ความสนใจเกี่ยวเกี่ยวกับลางสังหรณ์ ตัวอย่างเอกสารฉบับหนึ่งมีอยู่ว่า ทหารเรือชาวอังกฤษได้เดินเรือควบคุมสินค้า ตามชายฝั่งสกอตแลนด์ ในปี พ.ศ. 2456 ในขณะที่เดินเรืออยู่ เขาได้มีลางสังหรณ์ขึ้นมาว่า จะต้องมีคนอยู่ในน้ำรอความช่วยเหลืออยู่เป็นแน่ จึงให้ลูกเรือนำเรือช่วยชีวิตเข้าเทียบรอ ปรากฏว่ามีเสียงตะโกนมาจากเรือที่ตามมาข้างหลังว่า มีคนตกน้ำอยู่ แล้วเรือที่เตรียมไว้ก็ได้นำมาใช้อย่างทันท่วงที เพรสท์ลีย์เชื่อว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดจากการเกยกันของมิติ ซึ่งทำให้ภาพในอนาคต มาปรากฏในความรู้สึก
บางครั้งการเกยกันก็เป็นไปโดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างนิยายการล่มของเรือไตตัน (Titan) ที่กลายเป็นเรื่องจริงเมื่อเรือลักษณะเดียวกัน ชื่อ ไททานิก (Titanic) อับปางลงเมื่อ 14 ปีต่อมา ในปี พ.ศ.2455 และรายละเอียดของความหายนะครั้งนั้นก็ช่างเหมือนกับที่ มอร์แกน โรเบิร์ตสัน (Morgan Robertson) ได้เขียนไว้ในการอับปางของไตตัน(The Wreck of the Titan)
ลางสังหรณ์มักจะเกิดในรูปของความฝัน

ความฝันเป็นวิธีบอกลางสังหรณ์ที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุด ในคัมภีร์เก่าก็มีเรื่องที่เกี่ยวกับลางสังหรณ์ เช่น ความสามารถของโยเซฟ (Joseph) ในการทำนายฝันทั้งของตนเองและของผู้อื่น โยเซฟ ได้ทำนายฝันของฟาโรห์แห่งอียิปต์ ซึ่งเป็นผลทำให้อียิปต์รอดพ้นจากทุพภิกขภัยที่เป็นลางในฝัน ความสำเร็จนี้ทำให้โยเซฟได้รับตำแหน่งสำคัญในวังของฟาโรห์ แม้ว่าทุพภิกขภัยจะเกิดขึ้น แต่การรู้ล่วงหน้าก็ทำให้มีการเตรียมพร้อมเพื่อให้ยากลำบากน้อยที่สุด บางครั้งฝันก็ไม่ต้องการการทำนาย เหตุการณ์เกิดขึ้นตามฝันทั้งหมดก็มีตัวอย่างให้เห็น เช่นในปี พ.ศ. 2489 ลอร์ด คิลแบรกเกน(Lord Kilbracken) ฝันถึงชื่อม้าที่เข้าเส้นชัยในการแข่งขัน และต่อมาฝันถึงสีเสื้อของผู้ชนะ แต่ความฝันเช่นนี้ก็ได้จางหายไปอับบราฮัม ลินคอร์น(Abraham Lincoln) แห่งสหรัฐอเมริกาฝันว่า เห็นตัวเองนอนอยู่ในพิธีที่สง่างามและมีผู้คนล้อมรอบและร้องไห้ ทุกคนพูดกันถึงการถูกลอบสังหารของเขา ปรากฏว่า ฝันเป็นจริงในเวลาไม่ถึงเดือน ท่านประธานาธิบดีก็ถูกสังหาร อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้น ในปี พ.ศ.2355 จอห์น วิลเลียม วิศวกรเหมืองแร่ได้ฝันถึงการตายของนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ คือ สเปนเซอร์ เพอร์ซีวัล (Spencer Perceval) ซึ่งถูกยิงในสภาสามัญ วิลเลียมเล่าความฝันให้เพื่อนและญาติฟัง แต่ไม่กล้าเตือนนายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัว หลังจากนั้น 8 วัน นายกรัฐมนตรีก็ถูกยิงตามนั้นทุกประการ เราคงไม่สามารถตอบได้ว่า เรื่องทั้งหมดที่เล่ามาเป็นความจริง? แต่เหตุผลหลายๆอย่างทำให้เรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่รอการพิสูจน์ แล้วคุณหล่ะ คุณเชื่อหรือไม่

PS.  เรื่องดีๆ มักเกิดขึ้นในชีวิตเสมอ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 8 กันยายน 2549 เวลา 12:56 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

3 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  human
  8 ก.ย. 49 12:56 น.
  ลางสังหรณ์มาได้หลายทาง  บางครั้งก้งมงาย บางครังเปนการเตือนภัย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 653955
ชื่อกระทู้ : ลางสังหรณ์

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: