Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กระรอกในประเทศไทย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
 ต้นไม้ของพ่อ - เบิร์ด ธงไชย

กระรอกเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อยู่ในวงศ์ Sciuridae เป็นสัตว์ฟันแทะจำพวกหนูที่มีความน่ารัก สีสันสวยงาม ในประเทศไทยมีกระรอก 13 สกุล 27 ชนิด เช่น กระรอกหลากสี กระรอกปลายหางดำ กระรอกบินฯลฯ กระรอกหลากสีนับว่าเป็นกระรอกที่มีจำนวนชนิดย่อยมากที่สุดและมีสีสันหลากหลายสวยงาม

ในตระกูลของกระรอกสามารถแบ่งตามลักษณะได้อีก เช่น กระรอกบิน กระจ้อน กระถิก กระรอกบินและบ่าง เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน อาศัยอยู่ในโพรงไม้สูง บ่างมีเพียงชนิดเดียว ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากกระรอกคือ ที่ด้านข้างของลำตัวมีพังพืดติดกัน ตั้งแต่โคนแขนถึงขา และจากขายาวไปถึงปลายหาง ในขณะที่กระรอกบิน เวลาร่อนจากต้นไม้สูงไปยังอีกต้นหนึ่งจะเห็นปลายหางยาว เนื่องจากไม่มีพังพืดระหว่างโคนขาไปถึงหาง ส่วนกระจ้อนต่างจากกระรอกคือ ปากแหลม หางแบนไม่เป็นพวง ในจำนวนนี้กระถิกหรือกระเล็นมีขนาดเล็กที่สุด หางมีขนเพียงเล็กน้อย ไม่เป็นพวงแบบกระรอก

กระรอกหลากสี ( Variable Squirrel,
Callosciurus finlaysoni bocourtl) เป็นกระรอกขนาดกลางมีสีสันหลากหลายมาก และสามารถแบ่งเป็นชนิดย่อยมากกว่า 10 ชนิด เป็นกระรอกที่มีหางพลิ้วเป็นพวงสวยงามมาก แต่ละชนิดย่อยก็สามารถพบได้ตามภาคต่างๆ ของประเทศไทย
พญากระรอกดำ (Black Giant Squirrel) เป็นกระรอกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย มีหางยาวเป็นพวงอาศัยหากินตามต้นไม้ใหญ่ ทำรังอยู่ตามยอดไม้ พบได้ทั่วประเทศ ยกเว้นภาคอีสาน
กระรอกหลากสี (Variable Squirrel, Callosciurus finlaysoni menamicus) กระรอกหลากสี (Variable Squirrel, Callosciurus finlaysoni bocourtl)
กระรอกหลากสี (Variable Squirrel, Callosciurus finlaysoni sinistralis) กระรอกหลากสี (Variable Squirrel, Callosciurus finlaysoni nox)
กระรอกข้างลายท้องแดง (Plantain Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง อาศัยตามป่าดิบชื้นทางภาคใต้ พบได้ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานีลงไป กระรอกท้องแดง (Belly-Banded Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง อาศัยหากิน ตามป่าไผ่และป่าทั่วไป ยกเว้นภาคตะวันออก และอีสาน
กระรอกสามสี (Prevost's Squirrel) เป็นกระรอกขนาดใหญ่อาศัยอยู่ตามป่าดิบชื้น จนถึงป่าพรุทางภาคใต้จัดว่าเป็นกระรอก ที่มีความสวยงามที่สุดชนิดหนึ่ง พบเห็นได้ยาก พบได้ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไป พญากระรอกเหลือง (Cream-colored Giant Squirrel) เป็นกระรอกที่มีขนาดใหญ่รองจากพญากระรอกดำ อาศัยอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ในป่าดิบชื้นทางภาคใต้ พบได้ตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงไป
กระรอกดินหลังลาย (Three-striped Ground Squirrel) เป็นกระรอกขนาดเล็ก มีสีน้ำตาลเข้ม หากินตามพื้นดิน มีแถบสีดำ สามเส้นบนหลังเห็นได้ชัด พบทางภาคใต้ ตั้งแต่ จ.ยะลา ลงไป กระรอกหางม้าเล็ก (Slender Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง มีหางยาวเรียว ไม่มีสีดำที่ปลายหาง ท้องสีเหลืองอ่อน อาศัยอยู่ในป่าพรุทางภาคใต้เท่านั้น
กระรอกปลายหางดำ (Gray-bellied Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง มีจำนวนชนิดย่อยถึง 6 ชนิด ส่วนชนิดนี้พบได้ทางภาคเหนือ ภาคกลาง ลงมาถึง จ.เพชรบุรี และทางภาคใต้ กระรอกหน้ากระแต (Shrew-faced Ground Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง มีสีน้ำตาลเข้ม จมูกยาวอย่างเห็นได้ชัด จึงดูหน้าแหลมกว่ากระรอกทั่วไป พบเห็นได้ยากมาก ใกล้สูญพันธุ์ อาศัยอยู่ตามป่าดิบชื้นทางภาคใต้เท่านั้น
กระรอกหางม้าใหญ่ (Horse-tailed Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง มีหางขนาดใหญ่เป็นพวงฟู พบเห็นได้ยาก อาศัยอยู่ในป่าพรุทางภาคใต้เท่านั้น กระรอกดินแก้มแดง (Red-cheeked Squirrel) เป็นกระรอกขนาดกลาง มีขนสีเทา มีแก้มและขนที่ใต้หางสีแดงปน น้ำตาล ชอบหากินตามพื้นดิน พบได้ทั่วประเทศ ยกเว้นภาคอีสาน
กระจ้อน กระแต (Indochinese Ground Squirrel) เป็นกระรอกขนาดเล็ก พบเห็นได้ทั่วไป ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นดินในป่า มีแถบสีดำสลับสีอ่อนด้านข้างลำตัว อาศัยอยู่ตามสวนและป่ารอบนอก ไม่ชอบอยู่ตามป่าดิบทึบ กระเล็น (กระถิก) ขนปลายหูยาว (Cambodian striped tree Squirrel) เป็นกระรอกขนาดเล็ก อาศัยอยู่ตามป่าโปร่ง เช่น ป่าดิบแล้ง และเต็งรัง หากินตามต้นไม้สูง พบทางภาคอีสานและทางตะวันออก
แหล่งที่มา :thepeegy

แสดงความคิดเห็น

>

2 ความคิดเห็น

ณัฐฐิยา 19 ต.ค. 49 เวลา 18:27 น. 1

กระรอกน้อยน่ารัก5555+

ขอบคุณที่เอามาให้อ่านนะคะ


PS.  ถึงเป็นการแอบรัก....แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่ได้รัก... แจๆ... เรารักนาย....
0
Ayano*~ 19 ต.ค. 49 เวลา 12:33 น. 2

กระรอกน่ารักมากๆ>

0