ปรับสีเว็บเป็นปกติ

~~**ประวัติศิลปินชื่อดัง เลโอนาร์โด ดา วินชี่ ผู้วาด " โมนาลิซ่า"**~~ No 692741


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

**~~เลโอนาร์โด ดาวินชี ~~**
ภาพเหมือนตนเอง

(Leonardo da Vinci) เป็นชาวอิตาลี (เกิดที่เมืองวินชี วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 1995 (ค.ศ. 1452) - เสียชีวิตที่เมืองออมบัวซ์ ในวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2062 (ค.ศ. 1519)) เป็นอัจฉริยบุคคลที่มีความสามารถหลากหลาย เป็นทั้ง สถาปนิกแบบเรอเนซองส์ นักดนตรี นักกายวิภาค นักประดิษฐ์ วิศวกร ประติมากร นักเรขาคณิต นักวาดภาพ. ดา วินชี มีงานศิลปะที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น เช่น อาหารค่ำมื้อสุดท้าย (The Last Supper) และ โมนา ลิซ่า (Mona Lisa) งานของ ดา วินชี ยังสร้างคุณประโยชน์กับวิชากายวิภาคศาสตร์ ดาราศาสตร์ รวมถึงวิศวกรรมโยธา ด้วยความที่เป็นบุรุษที่มีจิตวิญญาณที่รักในศาสตร์หลายแขนง เลโอนาร์โดทำให้เกิดจิตวิญญาณของสหวิทยาการในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ และกลายเป็นบุคคลสำคัญของยุคนั้น

เลโอนาร์โด เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน โดยที่ๆเขาเกิดอยู่ห่างจากหมู่บ้านวินชี ในประเทศอิตาลี ไปราวสองกิโลเมตร บิดาชื่อนายแซร์ ปีเอโร ดา วินชี เป็นเจ้าพนักงานรับรองเอกสารของรัฐ มารดาชื่อคาตารีนา เป็นสาวชาวนา เคยมีคนอ้างว่านางคาตารีนาเป็นทาสสาวจากประเทศแถบตะวันออกในครอบครองของปีเอโร แต่ก็ไม่มีหลักฐานเด่นชัด

ในสมัยนั้นยังไม่มีมาตรฐานการเรียกชื่อและนามสกุลที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรป ทำให้ชื่อและนามสกุลของดา วินชี ที่แท้จริงคือ เลโอนาร์โด ดิ แซร์ ปีเอโร ดา วินชี ซึ่งหมายความว่า เลโอนาร์โด บุตรชายของปีเอโร แห่ง วินชี แต่เลโอนาร์โดเองก็มักจะลงลายเซ็นในงานของเขาอย่างง่ายๆว่า เลโอนาร์โด หรือไม่ก็ ข้าเอง เลโอนาร์โด เอกสารสำคัญส่วนใหญ่ระบุว่าผลงานของเขาเป็นของ เลโอนาร์โด โดยไม่มี ดา วินชี พ่วงท้าย ทำให้เข้าใจได้ว่าเขาไม่ได้ใช้นามสกุลของบิดาเนื่องจากเป็นบุตรนอกสมรสนั่นเองโมนาลิซ่า
(Mona Lisa) หรือ ลา โฌกงด์ (La Gioconda, La Joconde) คือภาพวาดสีน้ำมัน สูง 77 เซนติเมตร กว้าง 53 เซนติเมตร วาดโดยเลโอนาร์โด ดา วินชี ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ระหว่าง ค.ศ. 1503 ถึงปี 1507 เป็นภาพที่ทั่วโลกรู้จักกันดีภาพหนึ่ง ในฐานะสุภาพสตรีที่มี รอยยิ้มอันเป็นปริศนา ที่ไม่รู้ว่าเธอจะยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้กันแน่ ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของรัฐบาลฝรั่งเศส และเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์(Musée du Louvre) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

คำว่า โมนาลิซ่า นั้น ได้ถูกตั้งขึ้นโดย จอร์จีโอ วาซารี ศิลปิน และนักชีวประวัติชาวอิตาลี หลังจากดา วินชีได้เสียชีวิตไป 31 ปี ในหนังสือที่เขาตีพิมพ์นั้นได้บอกไว้ว่าผู้ที่นั่งอยู่ในรูปนั้นคือ ลีซ่า เกอราร์ดีนี ภรรยาของขุนนางนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ชาวเมืองฟลอเรนซ์นามว่า ฟรานเซสโก้ เดล กิโอคอนดา(Francesco del Giocondo)

คำว่า โมนา(Mona) ในภาษาอิตาลีนั้นก็คือคำว่า มาดอนนา(madonna) คุณผู้หญิง(my lady) หรือ มาดาม(Madam) ในภาษาอังกฤษ ดังนั้นความหมายของชื่อนั้นก็คือ มาดาม ลิซ่า แต่ในปัจจุบัน บางครั้งก็จะใช้คำว่า มอนนา ลิซ่า(Monna Lisa) แทน เนื่องจากภาษาอิตาลีคำว่ามาดอนนานั้น ส่วนมากจะใช้คำย่อว่า มอนนา(Monna)

ภาพโมนาลิซ่านี้ถูกวาดโดย ดา วินชี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1503 ถึง ค.ศ. 1507 ใช้เวลานานถึง 4 ปีในการวาด

ในปี ค.ศ. 1516(พ.ศ. 2059) ดา วินชีได้นำภาพจากอิตาลีไปที่ฝรั่งเศส ด้วยพระราชประสงค์ของพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 ที่ทรงปราถนาที่จะให้ศิลปินทั้งหลายมารวมตัวทำงานกันที่ Clos Lucé ใกล้กับปราสาทในเมืองอัมบัวส์ และยังทรงให้ ดา วินชี วาดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์อีกด้วย หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงซื้อภาพโมนาลิซ่า ในราคา 4,000 เอกือ

ในปี ค.ศ. 1519(พ.ศ. 2062) ดา วินชี ได้เสียชีวิตที่เมืองอัมบัวส์ ประเทศฝรั่งเศส รวมอายุได้ 63 ปี

ใบหน้าของมาดามลิซ่า
ขยาย
ใบหน้าของมาดามลิซ่า

ในช่วงแรก ภาพโมนาลิซ่าถูกนำไปเก็บไว้ที่ พระราชวังฟงเตนโบล ต่อมาก็ในพระราชวังแวร์ซาย หลังจากสิ้นสุดการปฏิวัติฝรั่งเศส ก็ถูกไปนำเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในห้องสรงของพระเจ้านโปเลียนที่ 1 ในพระราชวังทุยเลอรี แล้วในที่สุดก็ได้กลับมาที่พิพิธภัณฑ์เหมือนเดิม


ห้องแสดงในพิพิธภัณฑ์
ขยาย
ห้องแสดงในพิพิธภัณฑ์

ในช่วงสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย ระหว่างปี ค.ศ. 1870-ค.ศ. 1871 ภาพได้ถูกนำออกจากพิพิธภัณฑ์ ไปซ่อนไว้ในที่ลับในประเทศฝรั่งเศส

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 1911 ภาพโมนาลิซ่าถูกโจรกรรมออกจากพิพิธภัณฑ์ ซึ่งกว่าจะค้นพบเธอก็ได้ใช้เวลาไปถึง 2 ปี ซึ่งได้พบในเมืองฟรอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ปัจจุบันเธอถูกดูแลรักษาอย่างดี ในตู้กระจกปรับอากาศกันกระสุน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์

Q : จริงหรือที่โมนาลิซ่าในภาพนั้นไม่ใช่ทั้งเพศชายหรือเพศหญิง แต่เป็นภาพที่สื่อถึงทั้ง 2 เพศในคนเดียวกัน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของทั้ง 2 เพศ และบางทีอาจเป็นภาพเหมือนของตัวลีโอนาร์โด้เองในแบบผู้หญิง

A : ไม่เป็นความจริง ผู้หญิงที่เป็นต้นแบบของภาพโมนาลิซ่านั้นมีตัวตนจริง มีชื่อจริงว่า ลิซ่า เกราดินี่ เดล จิโอคอนโด้ (Lisa Gherardini del Giocondo) ภริยาของ ฟรานเซสโก้ เดล จิโอคอนโด้ (Francesco del Giocondo) เป็นหญิงแท้ และมิได้เป็นกะเทย หรือชายแต่งหญิง


Q : จริงหรือที่ ลีโอนาร์โด ตั้งชื่อภาพนี้ว่า “โมนาลิซ่า” โดยใช้ชื่อของเทพอียิปต์ 2 องค์ คือ เทพ อามอน (Amon) และ เทพ ไอซิส (Isis) โดยที่สภาพพิคโตแกรมแบบโบราณจะเรียกว่า ลิซ่า (L'ISA) และเรียงชื่อเทพทั้ง 2 องค์ใหม่ เพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาย และ หญิง

A : ไม่เป็นความจริง เพราะตัวลีโอนาร์โด้เองไม่ได้ตั้งชื่อภาพนี้เองเสียด้วยซ้ำ หรืออีกนัยหนึ่งเขาไม่ได้ตั้งชื่อให้กับผลงานของเขาเลย ภาพนั้นถูกเรียกแค่ว่า “ภาพของหญิงสาวคนหนึ่ง” (a portrait of a lady) เท่านั้น ต่อมาในปี ค.ศ. 1519 ไม่กี่เดือนก่อนตัวลีโอนาร์โด้จะเสียชีวิตลง คาร์ดินัล แห่งอารากอน จึงมาเรียกภาพนี้ว่า “ภาพจากชีวิตของสตรีเมืองฟลอเรนส์” (the portrait from life of a Florentine lady) และต่อมาถูกเรียกว่า “สตรีงามในผ้าคลุมบาง” (a courtesan in a gauze veil) ไม่ก็เรียกว่า “สตรีอิตาเลียนผู้ประเสริฐ” (a virtuous Italian lady) ชื่อที่เราคุ้นเคยนั้นไม่ปรากฏจนกระทั่งถึงยุคของ จิโอรจิโอ วาซารี (Giorgio Vasari) ผู้ประพันธ์หนังสือเรื่องชีวิตของศิลปิน และเขายังเป็นนักประพันธ์แรก ๆ ที่เรียกภาพนั้นว่า เดอะ โมนาลิซ่า (the Mona Lisa) ด้วย ซึ่งในภาษาอังกฤษก็ย่อลงเหลือ โมนาลิซ่า (Mona Lisa) โดยที่ Monna เป็นรูปแบบย่อของคำว่า มาดอนน่า (Madonna) หรือ มาดาม (Madame) ดังนั้นความหมายจริง ๆ ของคำว่า โมนาลิซ่า ก็คือ มาดาม ลิซ่า หรือพูดถึงตัวมาดาม ลิซ่า เกราดินี่ เดล จิโอคอนโด้ (Lisa Gherardini del Giocondo) นั่นเอง


Q : จริงหรือที่ลีโอนาร์โด้ ดาวินชี พกรูปโมนาลิซ่าไปไหนมาไหนด้วยตลอดเพราะไม่สามารถแยกจากภาพนี้ไปได้ ?

A : ไม่เป็นความจริง ภาพนี้ยังคงอยู่กับเขาตอนเขาไปยังฝรั่งเศสในปี 1516 แต่เขาไม่เคยพกรูปนี้ติดตัวไปไหนมาไหนระหว่างการเดินทางเลย และเช่นกันเขาไม่เคยบอกกับใครเลยว่า เขาทำใจแยกจากภาพนี้ไม่ได้


Q : จริงหรือที่ลีโอนาร์โด้ ดาวินชี่ วาดภาพวิวเบื้องหลังของโมนาลิซ่าให้ด้านซ้ายต่ำกว่าด้านขวา เพื่อให้เวลามองด้านซ้ายโมน่าลิซ่าตัวใหญ่กว่าเวลามองด้านขวา เพื่อสื่อว่าผู้หญิงอยู่ด้านซ้าย ผู้ชายอยู่ด้านขวา

A : ไม่เป็นความจริง ในบรรดาผลงานอื่น ๆ ของลีโอนาร์โด้ ดาวินชี่นั้นก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ผู้หญิงถูกจัดอยู่ในตำแหน่งด้านขวาของภาพเสียด้วยซ้ำ


นี่คือเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับศิลปินผู้นี้ ที่วาดภาพโมนาลิซ่า ที่เป็นปริศนาจนถึงปัจจุบัน เราคนนึงที่สนใจเรื่องนี้มากได้เอามาให้เพื่อนๆอ่านดูกันนะคะ


PS.  +++==ซ่าส์ บ้าบิ่น ติงต๊อง บ้าศิลปะ นี่แหละเราเอง==+++

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 21:27 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


2 โหวต จากทั้งหมด 2 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

84 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ลืมไป credit ที่เว็บ วิกีพีเดียนะคะ
  PS.  +++==ซ่าส์ บ้าบิ่น ติงต๊อง บ้าศิลปะ นี่แหละเราเอง==+++
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เปงความรู้ดีจร้า

  ฝากมายไอดีเราด้วยน้า
  PS.  ไม่ขอเปงคนสุดท้าย เพราะฉันไม่ดีพอ (จะเปงที่เท่าไหร่ก้อเต็มใจรักเทอ)
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  - รู้สึกจะชอบเหลือเกิน
  ลองเข้ามายไอดีเราจิ /gg

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบมองตามอะ เค้ากลัว >O<"
  PS.  [[ JAN-JAOW = แจนจ๊าว •• JUST.A.FINDING.LUV.GALZ ,,* ]]
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  อิอิ
  อิอิ 124.121.192.203
  22 ต.ค. 49 18:30 น.
  เราก้อเคยไปดูภาพโมนาลิซ่าอ่ะ  เค้าให้เราดุไกลมากๆเลย ไม่ให้เข้าใกล้เลย  เค้าบอกว่าภาพมานมีค่ามากๆๆ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบใจค่า เป็นความรู้มาก ๆ เลยอ่ะ
  แต่ว่าก็ยังเป็นปริศนาอยู่ที่รอยยิ้มนี่ใช่มะ


  PS.  B i B l e _ O f_L o V E [[L o V E_I t T i P a T]] อ ย า ก ใ ห้ เ ธ อ ฟั ง ฉั น สั ก ค รั้ ง ก่ อ น ที่ เ ธ อ จ ะ จ า ก ไ ป. . .
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช่ค่ายังเป็นปริศนาอยู่เลยค่ะ ยังไม่รู้แน่ชัดว่าทำไมรอยยิ้มนี่ถึงน่ากลัวนัก แหะๆ


  PS.  +++==ซ่าส์ บ้าบิ่น ติงต๊อง บ้าศิลปะ นี่แหละเราเอง==+++
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชื่นชมดาวินชี่มานานนมเนแว้ว


  PS.   กูอยู่อย่างสันโดด กูโหดเมื่อจำเป็น กูสู้อย่างเลือดเย็น เพราะกูเป็น อุลตร้าแมน !!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่าโมนาลิซ่าไม่เห็นจะสวยแต่น่ากลัวมากกว่า
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวอ่ะ
  เหนรูปแล้วหลอนน

  บรื๋อออ
  PS.  
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เค้าก้อให้ดูห่างประมาณ 1-2 เมตรแล้วนี่ เทอสายตาสั้นป่ะ เลยบอกว่าไกล แต่ถ่ายรูปได้แป๊บเดียวเอง แสงน้อย แถมมีกระจกกั้นอีก เพื่อนเราอีกคนไปดันไม่ได้ถ่าย อันนี้แล้วแต่วันอ่ะนะ รูปก้อเล็ก เราชอบรูป Madonna of the Rocks มากกว่า
  PS.  :: N0 0n3 ง+Ay !n +H3 d@rK f0r3v3R :: Y0u cAn f!nD +h3 l!gHt bY y0ur$3lf ::
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  ^^อยากแสบ
  ^^อยากแสบ 58.9.63.166
  25 ต.ค. 49 22:18 น.
  สักครั้งในชีวิตอยากไปด๔ภาพโมนาลิซ่ากับอาหารค่ำมื้อสุดท้าย  ป.ล.ดูดาวินชี่โคดสนุกดี
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  13
  ~nisa~
  25 ต.ค. 49 22:22 น.
  น่ากลัวออก >"< ยิ้มแบบ...อึ๋ยยย
  PS.  ยึดมั่นสายเลือดสีชมพู อยากจะรักให้มากกว่านี้แต่กลัวว่าจะผิดหวัง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับความรู้งับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอาอะไรมาอย่าลืมให้เครดิตนะจ๊ะ !!

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โมนาลิซ่าดูน่ากลัว ใช่
  แต่ที่รูปนี้มีค่า ก็เพราะว่า
  มันเป็นภาพที่ดูแล้วให้ความรู้สึกใช่ปะ
  แล้วก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าคิดอะไรอยู่
  อย่าง รอยยิ้มอันเป็นปริศนา ที่ไม่รู้ว่าเธอจะยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้กันแน่
  เรายกย่องดาวินชีนะ
  เพราะว่าเค้าเป็นคนมีความสามารถมากๆ
  เห็นบอกว่าเค้าผ่าศพอ่ะ
  แล้วก็วาดรูปรายละเอียด ซึ่งภาพน่าทึ่งมากๆ
  รายละเอียดชัดเจนมาก เก่งอ่ะ
  อยากได้มีโอกาสไปดูซักครั้งจัง
  เอ๊ะ! ค.ห.11 เค้าให้ถ่ายรูปได้ด้วยหรอ
  เค้าห้ามเอากล้องเข้าไปไม่ใช่หรอ


  PS.  ความตาม...ไม่น่ากลัวหรอกนะ... อยากลองดูมั้ย? *~มาเยี่มกันบ้างนะคะ แล้วจะไปเยี่ยมบ้างค่ะ~*
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  17
  มิ้นท์
  มิ้นท์ 124.120.137.96
  26 ต.ค. 49 11:58 น.
  เยี่ยมค่ะ !!!!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  งอะ เพิ่งรุ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  19
  แวะผ่าน
  แวะผ่าน 58.9.127.121
  26 ต.ค. 49 13:42 น.
  แล้วโมนาลิซ่า เค้าเป็นใครกันแน่

  อ่านแล้วยังคง งง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โห

  คนวาดหรอน่ะ

  แล้วใครนะ

  ที่เอามาต่อ


  PS.  ก็มาเยี่ยมเยอะๆละกันน๊า....
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 692741
ชื่อกระทู้ : ~~**ประวัติศิลปินชื่อดัง เลโอนาร์โด ดา วินชี่ ผู้วาด " โมนาลิซ่า"**~~

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: