วัดช้างรองตำนานช้างอาบน้ำสมัยพระนางจามเทวี No 730263


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด


เมื่อเดินทางไปเที่ยวจังหวัดลำพูน เชื่อว่าหลายท่านจะต้องไปแวะนมัสการพระบรมธาตุหริภุญชัย ซึ่งเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองลำพูนมาช้านาน แต่มีวัดเก่าแก่ของเมืองลำพูนอีกวัดหนึ่งที่สร้างในสมัยพระนางจามเทวีและมีประวัติความสำคัญเกี่ยวเนื่องกับช้างพระที่นั่งของพระนางจามเทวี วัดนี้คือ วัดช้างร้องŽ หรือ วัดช้างรองŽ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหารประมาณ 200 เมตร

วัดช้างรอง ตั้งอยู่ที่บ้านท่านาง ถนนรอบเมืองใน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน บนเนื้อที่ 2 ไร่ 2 งาน ทิศเหนือของวัดตั้งติดกับหมู่บ้านท่านาง ด้านหน้าวัดหันหน้าไปทางทิศตะวันออกติดกับแม่น้ำกวง แม่น้ำสายหลักของเมืองลำพูน

ความสำคัญของวัดช้างรอง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1542 ตามประวัติเล่าว่า เมื่อช้างของพระนางจามเทวีชื่อว่า ผู้ก่ำงาเขียวŽ ควาญช้างได้นำมาอาบน้ำที่แม่น้ำกวงตรงบริเวณประตูท่านางแล้วควาญช้างก็นำช้างมาอาบน้ำสะอาดที่บ่อน้ำบริเวณที่สร้างวัดในปัจจุบัน และช้างก็ได้แผดเสียงร้องขึ้น ต่อมาพวกราชตระกูลที่เป็นเชื้อสายของเจ้าผู้ครองนครลำพูน ร่วมกับประชาชนจึงได้สร้างวัดขึ้นตั้งชื่อว่า วัดช้างร้องŽ เมื่อกาลเวลาเนิ่นนานไป ชื่อวัดได้เพี้ยนไปจากวัดช้างร้องกลายเป็น วัดช้างรองŽ ซึ่งอาจหมายถึงช้างทรงหรือช้างพระที่นั่งของพระนางจามเทวีที่มาแผดเสียงร้องเวลาควาญช้างนำมาอาบน้ำก็ได้

เมื่อเข้าไปยังภายในบริเวณวัดจะพบกับศาสนสถานที่เก่าแก่และมีความสำคัญ เช่น พระอุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ.2442 ผูกพันธสีมาเมื่อ พ.ศ.2460 ส่วนที่เห็นในหลังปัจจุบันได้สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2528 หอไตร หรือ หอธรรม สร้างเมื่อ พ.ศ.2438 พระธาตุเจดีย์ สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2442 กุฏิสงฆ์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2476 และศาลาการเปรียญ อุดมรัฐราษฎร์ประสิทธิ์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2499

นอกจากนี้ทางวัดช้างรองยังมีกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณะและกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เช่นมีการจัดให้มีการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เป็นประจำทุกปี ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของชมรมผู้สูงอายุจังหวัดลำพูน เป็นศูนย์บริการผู้สูงอายุประจำจังหวัดลำพูน และยังได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ เช่น โรงพยาบาลลำพูน จัดค่ายอบรมเยาวชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะมีโอกาสติดยาเสพติดได้ง่ายเข้าค่ายอบรมน้ำใสใจจริง

มีการแสดงธรรมแก่ศรัทธาประชาชน ที่มาทำบุญในทุกวันพระ นอกจากนั้นยังได้จัดส่งพระสงฆ์ สามเณรเข้าไปสอนวิชาพระพุทธศาสนาในโรงเรียน เช่น โรงเรียนจักรคำคณาทร โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ โรงเรียนชุมชนสันป่ายางหลวงและเข้าไปอบรมนักโทษในเรือนจำจังหวัดลำพูน

ทางวัดยังจัดให้มีการบริการแก่ชุมชน เช่นให้ใช้สถานที่วัดเป็นที่ประชุมแก่ชุมชนบ้านท่า บ้านท่านาง ทุกวันที่ 5 ของเดือนและได้ร่วมชุมชนบ้านท่า - ท่านางตั้งกลุ่มออมทรัพย์ขึ้นเพื่อสนับสนุนการออมทรัพย์ของชาวบ้านในชุมชน

วัดช้างร้อง หรือ วัดช้างรอง นับได้ว่าเป็นวัดสำคัญเก่าแก่ควบคู่กับการสร้างเมืองลำพูน เมื่อมีโอกาสลองแวะเข้าไปเที่ยวชมโบราณสถานของวัดช้างรอง นอกจากจะไปเห็นความสวยงามของศิลปกรรมแล้วยังสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองลำพูนได้จากวัดแห่งนี้ด้วย


PS.  ++หญิJรักชาE ชาEรักหญิJ หญิJรักหญิJ ชาEรักชาE ไม่ว่าความรักllUUไหu ต่าJก้oรักด้วEหัวใจlหมืouกัaส์ * ปa : จ๊ะใดๆlกาะllวะไปllอ่วไoดีคulมืoJจิ่มlน้olจ้า สาวน้oEล้าuuายิuดีต้ouฮั๊Ulจ้า++

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 730263
ชื่อกระทู้ : วัดช้างรองตำนานช้างอาบน้ำสมัยพระนางจามเทวี

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: