ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ความรู้เรื่อง จูบ No 762515


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ผู้ที่ตกอยู่ในวังวนแห่งรักต่างมีคำตอบที่ผิดแผกแตกต่างกันไป สำหรับฉันแล้ว มิใช่พียงการชิดใกล้ สัมผัสมือ หรือรวมกาย ทั้งหมดทั้งมวลรวมกัน ยังไม่อ่อนหวานและวาบหวามเท่า 'การจูบ' แม้แต่น้อยนิด

Kristi Sandlin
ผู้เขียนบทความ The Benefits of Kissing กล่าวไว้ว่า "ถ้าดวงตาเสมือนประตูแห่งจิตวิญญาณ ริมฝีปากสมควรประหนึ่งที่ทางแสดงออกของจิตใจ" นั่นเอง เมื่อเรายอมให้สายตาของเรามองใครคนหนึ่งด้วยความรัก เราก็ปรารถนาจะเปล่งเปรยให้อีกฝ่ายล่วงรู้ นอกจากจะเอ่ยวาจาผ่านริมฝีปากแล้ว เรายังฝากรอยรักนั้นไว้ด้วยรอยจูบ จึงไม่แปลกเลยที่การจูบจะมีอายุยาวนานพอๆ กับประวัติศาสตร์แห่งรักของมนุษยชาติ

จูบอันเกิดจากความเสน่หา เปิดตัวเองครั้งแรกประมาณ 1,500 ก่อนคริสต์ศักราช ตามการค้นคว้าของ Vaughn Bryant อาจารย์หัวหน้าภาควิชามานุษยวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Texas ซึ่งให้ข้อมูลไว้ในผลงานเรื่อง Chicago Tribune ว่า ครั้งแรกแห่งจูบรื่นรมย์นั้นเกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย ทว่าก่อนหน้านั้น ไม่พบหลักฐานการจูบเลยสักชิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพผนังถ้ำ หรือการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร
การจูบแบบปลายจมูกแตะสัมผัสกัน Bryant สืบค้นพบว่าเป็นที่นิยมในยุคนั้น หากแต่พวกเขายังไม่รู้จักการจูบแบบแลกลิ้น หรือ French Kiss ที่กลายเป็นการจูบที่ถูกยกให้เป็นการสัมผัสกันของริมฝีปากและลิ้นที่ดูดดื่มที่สุดในปัจจุบัน

จูบมอบความขวยเขินให้หนุ่มแรกสาวรุ่นที่หลงใหลในรักมาตลอด และจูบยังต่างจากการกิน การนอน ที่เราทุกคนรู้จักและปฏิบัติได้ดีไม่ต่างกัน...ทว่าจูบไม่ใช่ ต่อให้คนคนเดียวจูบสักร้อยครั้ง ความรู้สึกและรสจูบนั้นไม่มีวันออกมาจากพิมพ์เดียวกันได้ ทุกคราที่รอยจูบเกิดขึ้น มันจึงกลายเป็นสมบัติหนึ่งเดียวของโลกที่ไม่มีใครลอกเลียนได้เหมือนใคร ฉะนั้น จูบจึงไม่ใช่รูปถ่ายที่สามารถอัดล้างก๊อป X  หากแต่คืองานศิลปะที่วาดด้วยมือ และมีเพียงชิ้นเดียว William Cane ได้เขียนหนังสือ The Art of Kissing เพื่ออธิบายถึงศิลปะหนึ่งเดียวแขนงนี้ และถูกแปลไปกว่า 19 ภาษาทั่วโลก จะเพราะอื่นใดได้อีกเล่า ถ้ามิใช่เพราะจูบกลายเป็นกิริยาสากลของโลกไปแล้ว

จูบปรากฏนามอยู่ในบทกลอนของกวีชื่อก้องโลกมากมาย บ้างถูกเปรียบดั่งกุหลาบ บ้างเป็นยาพิษร้ายในนิทานอมตะของฝั่งตะวันตกหลายต่อหลายเรื่อง จูบก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน เช่น เรื่องเจ้าชายกบ ที่จูบของเจ้าหญิงกลายเป็นมนตร์วิเศษ เปลี่ยนร่างให้กบหน้าตาน่าเกลียดกลายเป็นเจ้าชายรูปงามได้ในบัดดล ในโลกแห่งจินตนาการ จูบเปี่ยมพลังถึงขั้นชุบชีวิตมนุษย์ เช่น ในเทพนิยายกรีก เรื่อง Pygmalion และ Galatea หรือนิทานเรื่อง เจ้าหญิงนินทรา ตัวเอกของเรื่องล้วนกลับมามีลมหายใจได้เพราะรอยจูบทั้งสิ้น

ในทางวิทยาศาสตร์ เมื่อริมฝีปากของเราแตะสัมผัส กระทั่งบดประทับกับใครสักคน สมองจะสั่งให้เกิดการหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ซึ่งเป็นสารที่ให้ความรู้สึกมีความสุขพอๆ กับยามร่างกายหลังสารอะดินารีน กลุ่มนักจิตวิทยาและอายุรแพทย์ชาวเยอรมันให้ข้อมูลว่า คู่สามีภรรยาที่จูบกันทุกเช้าจะมีอัตราการลางานเนื่องจากป่วยไข้น้อยกว่าคู่ที่ไม่เคยจูบอรุณสวัสดิ์กันเลย แถมยังประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไปทำงานน้อยกว่าคู่รักในกลุ่มหลัง

แต่ช้าก่อน ความหัศจรรย์ของการจูบยามเช้ายังไม่หมดแค่นี้ มันยังช่วยต่อลมหายใจ ให้เราอายุยืนขึ้นอีกห้าปีเสียด้วย Dr. Arthur Sazbo หนึ่งในนักจิตวิทยาชาวเยอรมันอธิบายถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่หลังความโชคดีนี้ว่า การจูบยามเช้ากับคนที่เรารัก จะสร้างทัศนคติแง่บวกให้แก่คนผู้นั้น และการมองโลกในทางที่ดีนั่นเอง ที่ทำให้เราดำเนินชีวิตได้ราวกับโชคดีบังเกิดขึ้นในชีวิตตลอดเวลา

จูบก่อเกิดอีกหลายความรู้ และอีกหลายสถิติ ที่ทำให้เราต้องมาถามกันว่า รู้หรือไม่ว่า...? นั่นสิ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ตามหลักกายวิภาค ในการจูบครั้งหนึ่ง เราใช้กล้ามเนื้อถึง 20 ส่วน รู้หรือไม่ว่า จูบในจอภาพยนตร์ที่ยาวนานที่สุดอยู่ในหนังเรื่อง Kids in America โดย Gregory Smith และ Stephanie Sherrin จูบของเขาและเธอกินเวลานานถึงหกนาที รู้หรือไม่ว่า วันที่ 15 กันยายน ปี 1990 ในเทศกาล Minnesota Renaissance ชายที่ชื่อ Alfred Wolfram ตระเวนจูบผู้คนในงานถึง 8,001 คน ในหนึ่งชั่วโมง รู้หรือไม่ว่า ตลอดทั้งชีวิตของ Don Juan (ดอน ฆวน-ต้นตำรับหนุ่มเจ้าชู้) จูบหญิงสาวในหลากหลายเชื้อชาติ และอาชีพ เฉลี่ยทุกๆ 53 วินาที และรู้หรือไม่ว่า ในแถบตะวันออกกลาง ผู้ชายสามารถทักทายเพศเดียวกันด้วยการจูบได้อย่างไม่ถูกครหาว่าเบี่ยงเบนทางเพศอย่างในประเทศฝั่งตะวันออก

จูบยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้กล่าวถึงไม่รู้จักจบสิ้น และสิ่งนี้คงจะเป็นสัจจะไปจนกว่าความรักจะมลายหายไปจากโลก เพียงค้นหาคำว่า Kissing ในอินเตอร์เนท เรื่องของจูบในทุกแง่ จะกรูเกรียวเข้ามาจากทุกมุมโลก ทว่าโอกาสในการจูบใครสักคนไม่ได้เกิดขึ้นง่ายราวใช้นิ้วคลิกหา จูบคือการกระทำศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้น ด้วยความรักเท่านั้น จูบจึงจะบังเกิดในชีวิตเราได้
จูบเถอะ เมื่อคุณรู้สึกมีความรัก

ที่มาจาก
http://www.pooyingnaka.com

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 มกราคม 2550 เวลา 08:41 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

7 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยี่ยมมากเลย เราเองก็จูบเพื่อนนะ แต่เพื่อนมันไม่ค่อยให้ความร่วมมือ(แค่เอาปากถูกกันแค่เนี้ย)
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  เราเอง 55+
  เราเอง 55+ 58.8.25.9
  25 ม.ค. 50 18:59 น.
  จูบเพื่อนแปลกๆไปป่ะ ? ไม่รุ้ดิ 55+

  เราเคยแต่จูบกะแฟน มีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ^^

  แต่อย่างที่เค้าว่าแหล่ะ จูบเฉพาะตอนมีความรักเถอะนะ

  ไม่งั้นมันจะไร้ค่า...
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เปนความรู้สึกที่ดีมากๆเลยล่ะ


  PS.  - + - ก็เราเปนแค่ลูกกะต่ายตัวเลกๆ ที่อยากรู้ทุกเรื่องราว ทุกเช้าทุกเยน อยากจะขอให้ใครมาเหนและดูแล - + -
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  ...
  25 ม.ค. 50 19:40 น.
  เราไม่เคยจูบใครหรอก แต่มีครั้งนึง ตอนปีใหม่นี่เอง เราเอาพู่อ่ะไปห้อยๆไว้ที่ตึกนะ ก็อยู่บนเก้าอี้อ่ะ แล้วล้มก็

  จุ๊ฟ!!

  เลยอ่ะ -///-

  (มันชอบเราด้วยมันจะคิดไงเนี่ย)

  เราแปลงฟันจนปากหอมมม เลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรายังไม่เคยเสีย First kiss อิอิ


  PS.   รัก P' GOLF & P' MIKE มากๆ ร๊ากสุดๆเลย ไม่สามารถรักใครได้นอกจากพี่กอล์ฟพี่ไมค์อีกแล้ว ร๊ากกกก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 762515
ชื่อกระทู้ : ความรู้เรื่อง จูบ

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: