ปรับสีเว็บเป็นปกติ

เด็กอัจฉริยะ No 779571


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

"เด็กอัจฉริยะ"

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 14 ก.พ. โดยนายกิตติ วะสีนนท์ อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงที่กระทรวงการต่างประเทศว่า ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่า สื่อมวลชนในสหราชอาณาจักรทั้งโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ต่างรายงานถึงความอัจฉริยะทางด้านดนตรีของ ด.ญ.ศรีกาญจนา ควาน หรือเอมี่ ควาน อายุ 12 ปี บุตรสาวของนางเบญจมาศ ควาน และนายแดนนี ควาน ซึ่งพำนักอยู่ที่เมืองกิลด์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ

นายกิตติกล่าวต่อว่า ด.ญ.ศรีกาญจนามีความสามารถด้านดนตรีตั้งแต่เด็ก สามารถเรียนรู้เครื่องดนตรีประเภทไวโอลิน เปียโน และการแต่งเพลงได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ก็ได้เข้าเป็นสมาชิกของ Royal College of Music วิทยาลัยดนตรีชั้นนำของโลกที่สอนทั้งการเล่นดนตรีและการแต่งเพลง นับเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของวิทยาลัยดังกล่าว และในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ด.ญ.ศรีกาญจนาได้รับรางวัลต่างๆมากมายจากการเข้าร่วมการแข่งขันด้านดนตรี นอกจากนี้ จากการเข้าทดสอบระดับสติปัญญา พบว่า ด.ญ.ศรีกาญจนาอยู่ในระดับอัจฉริยะขั้นสูงสุด (0.2% top) หรือไอคิว 150 ของเด็กวัยเดียวกัน
ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใด ๆ ทั้งสิ้น
"มีความสามารถทางดนตรีอย่างมาก"

นายกิตติกล่าวด้วยว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยจึงแนะนำให้นางเบญจมาศนำบุตรสาวเข้าร่วมโครงการสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยที่วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน เพื่อเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย อีกทั้งจะเชิญ ด.ญ.ศรีกาญจนาเข้าร่วมกิจกรรมวัฒนธรรมของสถานเอกอัครราชทูตไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสต่อไป เช่น การแสดงดนตรีเพลงพระราชนิพนธ์ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาในปีนี้

สำหรับประวัติของ ด.ญ.ศรีกาญจนา หรือน้องเอมี่ เป็นลูกสาวคนเดียวในครอบครัวควาน มีบิดาเป็นชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนกิลด์ฟอร์ด ไฮสคูล เรียนวิชาสามัญทั่วไป สอบได้ที่ 1 ของห้องมาโดยตลอด ในเว็บไซต์ของโรงเรียนได้ลงบทสัมภาษณ์น้องเอมี่ที่กล่าวถึงโมสาร์ท อัจฉริยะทางดนตรีคลาสสิกระดับโลกว่า ตอนที่เธอยังเล็กๆชื่นชมความสามารถของโมสาร์ทมาก โดยเฉพาะการปิดตาเล่นเปียโนของโมสาร์ท เพราะสิ่งนี้ทำให้น้องเอมี่ยึดถือเป็นแบบฉบับ นับเป็นศิลปินในดวงใจ ถึงขั้นที่ตอนอายุ 4 ขวบ ได้ไปสอบดนตรีด้วยการปิดตาเล่นเปียโนตามอย่างโมสาร์ท
ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใด ๆ ทั้งสิ้น
"เผยความอัจฉริยะ"

ด้านนางเบญจมาศ ควาน มารดาของน้องเอมี่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากประเทศอังกฤษว่า ความอัจฉริยะของเอมี่ถูกพบตั้งแต่อายุ 1 ขวบครึ่ง มีผู้ X วชาญด้านเด็กมาขอตรวจวัดไอคิว ผลออกมาว่ามีความสามารถเทียบเท่ากับเด็กอายุ 4-5 ขวบ แต่ครอบครัวก็เลี้ยงดูแบบปกติ เด็กชอบด้านไหนก็สนับสนุนเต็มที่ เช่นชอบอ่านหนังสือก็จะสอนให้ แต่เนื่องจากเอมี่มีความจำรวดเร็วมาก อายุ 2 ขวบก็นับหนึ่งถึงร้อยได้ พออายุ 3-4 ขวบได้พาเข้าเรียนในระดับเนิร์สเซอรี่ วันหนึ่งทราบจากครูว่าเวลาที่เพื่อนๆ ร้องไห้ เอมี่มักจะเอาหนังสือนิทานมาอ่านให้ฟังปลอบใจ ครูแปลกใจจึงพาไปทดสอบในห้องสมุด เลือกหนังสือมาให้อ่าน 4 เล่ม ปรากฏว่าอ่านได้ และพออายุ 5 ขวบ เอมี่เห็นครูที่โรงเรียนเล่นเปียโน ก็มารบเร้าตนซื้อเปียโนให้และพาไปเรียน จากนั้นเอมี่ใช้เวลาเรียนได้แค่ 6 เดือน ก็สามารถลงแข่งกับเด็ก 8 ขวบ และคว้าตำแหน่งที่สองมาได้ ทั้งที่มีอาการป่วยในวันแข่ง

มารดาน้องเอมี่กล่าวด้วยว่า ตอนเอมี่อายุ 6 ขวบสามารถลงแข่งขันในระดับเมือง ได้รับรางวัลชนะเลิศ กรรมการเอ่ยปากว่าเป็นผู้ชนะที่มีอายุน้อยที่สุดนับแต่มีการแข่งขันมา เอมี่สนใจดนตรีและทุ่มเทศึกษาอย่างจริงจัง สามารถแต่งเพลงแรกได้ตั้งแต่ 10 ขวบ ชอบเขียนหนังสือ แต่งกลอน ครูมักจะบอกว่าเอมี่มีจินตนาการเกี่ยวกับนิทานที่ไม่เหมือนเด็กคนอื่น จนเข้าเรียนในโรงเรียนดนตรี และถูกคัดเลือกเข้าในโครงการเด็กอัจฉริยะ อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่ผ่านมาได้พาเอมี่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย เจ้าตัวดูเหมือนจะชอบและอยากอยู่เมืองไทยมาก หากจะมีหน่วยงานใดในประเทศไทยต้องการให้เอมี่แสดงดนตรีเพื่อช่วยเหลือทางการกุศล เอมี่คงพร้อมและจะดีใจมาก เพราะเท่าที่สังเกตบุตรสาวเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคน
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวสารที่มีคุณภาพ จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

PS.  หวัดดี แตนเอง สบายดีนะค่ะ ขอบคุณ คำว่า ความคิดถึง เพราะจะได้ลึกซึ้งกับความอ่อนไหว ขอบคุณมากๆกับกำลังใจ และอุ่นไออ้อมแขนซึ่ง..แทนรัก ฝากไอดี & นิยาย

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา 16:17 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เก่งจังเลยอะ โอ้!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  กหด
  กหด 125.25.13.206
  24 ก.พ. 50 16:17 น.
  สุดๆเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 779571
ชื่อกระทู้ : เด็กอัจฉริยะ

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: