รัฐธรรมนูญกับการศึกษาของชาติ No 798738


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

รัฐธรรมนูญกับการศึกษาของชาติ

การร่างรัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่โดยตรงของสภา ร่างรัฐธรรมนูญ แต่ก็เปิดโอกาสให้หน่วยงาน องค์กร ตลอดจนประชาชนมีส่วนแสดงความคิดเห็นในขั้นของการยกร่าง ซึ่งมีรายงานว่าองค์กรต่าง ๆ กำลังเสนอความคิดเห็น ในจำนวนนี้กระทรวงศึกษาธิการ ได้ตกลงในหมู่ผู้บริหารระดับสูง กำหนดเนื้อหาสาระเพื่อเสนอต่อสภาร่างรัฐธรรมนูญ มีสาระสำคัญ ที่แตกต่างจากสาระบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับเดิม โดยตัดความที่เคยกำหนดให้รัฐต้องจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่า 12 ปี อย่างทั่วถึงโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายออกไป
 
ร่างที่เสนอโดยกระทรวงศึกษาธิการ ให้บัญญัติ ใหม่ว่า บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการรับการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่า 12 ปี ที่รัฐจะต้องจัดสรรทรัพยากรให้อย่างเป็นธรรมและเพียงพอ เพื่อให้สามารถจัดการศึกษาได้อย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ และการจัดการศึกษาอบรมของรัฐต้องคำนึงถึงการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเอกชนตามที่กฎหมายบัญญัติ รวมทั้งการจัดการศึกษาขององค์กรวิชาชีพและเอกชนภายใต้การกำกับดูแลของรัฐ ย่อมได้รับความคุ้มครอง ตามที่กฎหมายบัญญัติ
 
ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการเสนอร่างว่า การยกเลิกหลักการที่รัฐต้องจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่น้อย กว่า 12 ปีอย่างทั่วถึงโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ไม่ได้เป็นการปลดล็อก เพียงแต่ เมื่อรัฐตั้งเป้าจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปีไว้ หากไม่เขียนกฎหมายบังคับรัฐต้องให้การอุดหนุนอย่างเพียงพอ ก็จะเกิดช่องโหว่ เหมือนรัฐธรรมนูญฉบับเก่า ที่ไม่เก็บค่าใช้จ่าย แต่ก็เปิดช่องให้โรงเรียนเก็บค่ากิจกรรมเสริมนอกหลักสูตรปกติ ด้วยการให้ระดมทรัพยากรและรับบริจาคได้ จนเกิดปัญหาบานปลายเพราะโรงเรียนไม่ได้เก็บมาเสริม แต่จะไปเปิดสอนในส่วน ต่าง ๆ เพิ่ม  เช่น คอมพิวเตอร์ ว่ายน้ำ จนเป็นภาระกับผู้ปกครอง
 
การเสนอให้ตัดสาระว่าด้วยการจัดการศึกษาขั้น พื้นที่ไม่น้อยกว่า 12 ปี โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายออกไป แม้จะให้เปลี่ยนเป็นการบังคับให้รัฐต้องจัดสรรทรัพยากรอย่างเป็นธรรมและเพียงพอ โดยมีเหตุผลว่าของเดิมมีช่องโหว่ให้สถานศึกษาเลี่ยงไปเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอย่างอื่น แต่แท้จริงเท่ากับเป็นการยอมรับว่ารัฐไม่ได้แสดงความพร้อมหรือพยายามทุ่มเททางการศึกษาอย่างแท้จริง ทั้งที่ทราบกันดีว่าการศึกษาเป็นรากฐานของการพัฒนาทั้งปวง อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงที่ประชาชนสามารถจะติดตาม ร่วมแสดงความคิดเห็น และแสดงออกผ่านประชามติได้ จึงควรระวังเฝ้าจับตาว่าจะมีสิทธิใดถูกตัดไปอีก.


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 7 มีนาคม 2550 เวลา 17:02 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

1 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 798738
ชื่อกระทู้ : รัฐธรรมนูญกับการศึกษาของชาติ

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: