ปรับสีเว็บเป็นปกติ

เรื่ององค์ที No 848316


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด


ยิ่งนับวันเจ้าชายพระองค์น้อย... ขวัญใจปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ จะทรงสดใสร่าเริง และทรงมีพัฒนาการเจริญเติบโตขึ้นมาก อย่างเห็นได้ชัด เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชันษา ครบ 2 ปี ในวันที่ 29 เม.ย. 2550 ทางทีมข่าวสตรีไทยรัฐ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร พระราชทานพระราชานุญาตให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ประทานบทสัมภาษณ์พิเศษถึงพัฒนาการเจริญเติบโตล่าสุดของพระองค์ทีฯ รวมถึงพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ, ความมีพระอารมณ์ขัน, ความซุกซนขี้เล่น และพระจริยวัตรอันงดงามน่าทึ่ง!!

พระองค์ทีฯทรงมีพัฒนาการเจริญเติบโตอย่างไรบ้างเพคะ

ตอนนี้ องค์ที ทรงมีพัฒนาการเจริญเติบโตสมวัยค่ะ ทรงมีพระอารมณ์ดีและแจ่มใสอยู่เสมอ ขณะนี้ทรงมีพระน้ำหนัก 12 กิโลกรัมแล้ว และส่วนสูงประมาณ 75 ซม. ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติแข็งแรงดี ทรงพระดำเนินได้อย่างคล่องแคล่ว ทรงพระองค์ได้อย่างมั่นคง และโปรดวิ่งเล่นกลางแจ้ง โดยเฉพาะบริเวณสนามหญ้ากว้างๆ แต่ไม่โปรดพื้นคอนกรีต เมื่อทรงหกล้ม จะลุกได้ด้วยองค์เอง และไม่กันแสง โปรดทรงพระดำเนินแบบทหารสวนสนาม โดยยกพระบาทสูง ทรงเตะลูกบอลได้ไกล โปรดการปีนป่ายเครื่องเล่นสนาม เล่นชิงช้า วิ่งไล่จับนก และของเล่นที่โปรดที่สุดคือรถของเล่น โดยทรงไถไปข้างหน้าและข้างหลัง

ทรงมีพระอัจฉริยภาพพิเศษด้านใดบ้างเพคะ

องค์ที ทรงมีพัฒนาการด้านการใช้ภาษาเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนค่ะ จะรับสั่งเป็นประโยคที่ยาวๆ ได้ประมาณ 6-7 พยางค์ และรับสั่งได้ชัด ถูกต้องตามความหมายด้วย สังเกตว่าทรงมีไหวพริบและมีความจำแม่น รับสั่งสื่อสารแสดงพระประสงค์ได้อย่างถูกต้อง เช่น “องค์ทีฯจะเข้าห้องสรง” ในเวลาที่มีพระประสงค์จะบังคนหนัก หรือบังคนเบา ทรงเข้าพระทัยภาษาได้อย่างถูกต้อง และยังทรงเข้าใจความหมายของภาษาธรรมดา และคำราชาศัพท์ได้ดี องค์ที เข้าพระทัยความหมายของคำต่างๆได้มากมาย เช่น แข็ง นุ่ม กรอบ เย็น ลื่น เท่มาก เป็นต้น ทรงรู้จักสีต่างๆ และเลือกหยิบของตามที่ทูลขอได้อย่างถูกต้องเช่นกันค่ะ

นอกจากนี้ ยังทรงมีพระสมาธิสูงมาก ในระหว่างการทอดพระเนตรวีซีดีการ์ตูน ทรงมีพระอารมณ์ สอดคล้อง เมื่อทรงสนุกจะทรงพระสรวลเสียงดัง องค์ทีทรงมีพระจินตนาการสูง โดยทรงเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งต่างๆ กับทูลกระหม่อมพ่อ และแม่ตลอดเวลา เช่น เมื่อทอดพระเนตรเห็นเครื่องบิน จะรับสั่งว่า “พ่อบินบนฟ้า” ทรงภาคภูมิพระทัยในความสามารถของทูลกระหม่อมพ่อ โปรดให้ผู้ที่เข้าเฝ้าฯ หรือข้าราชบริพารฯที่ถวายงาน ชมวีซีดีพระภารกิจการบิน ของทูลกระหม่อมพ่อบ่อยครั้ง และทรงรับสั่งว่า “ดูๆๆๆ พ่อบิน”

ประโยคไหนถือเป็นประโยคเด็ดประจำองค์เพคะ?

ช่วงแรกๆจะรับสั่งเลียนแบบทูลกระหม่อมพ่อ, แม่, พยาบาล หรือข้าราชบริพารที่ถวายงาน ใกล้ชิด แต่ในช่วงหลัง ทรงเลือกใช้ภาษาได้เอง และถูกจังหวะ ถูกโอกาสด้วย ระหว่างตามเสด็จทูลกระหม่อมพ่อและแม่ที่ประเทศอังกฤษในช่วงที่ผ่านมา เวลาที่มีแขกมาเข้าเฝ้าฯ “องค์ที” จะรับสั่งว่า “ทุกคนเชิญนั่ง...มีเก้าอี้เยอะแยะ” คาดว่าอาจจะทรงได้ยินใครพูด และจำได้

องค์ที ยังมีความจำที่ดีมากค่ะ.....ทรงจำชื่อผู้ตามเสด็จได้ทุกคน เช่น “ลุงหนุ่ย” (องคมนตรีพลากร สุวรรณรัฐ) หรือ “คนสวย” (คุณหญิงทัศนียา สุวรรณรัฐ) องค์ที จะรับสั่งเมื่ออยากให้ “ลุงหนุ่ย” หรือ “คนสวย” ถวายการเล่นด้วย แต่เวลาที่เราถามท่านว่า “แล้วคนสวยชื่ออะไร” องค์ที จะนิ่งสักครู่ แล้วตอบว่า “ชื่อ...ป้าเขียว” ทำให้ทุกคนขำ แต่ท่านทรงมีปฏิกิริยาโต้ตอบทันที เพราะทราบว่า ทุกคนคงคิดว่าท่านตอบผิด จึงทรงขยายความว่า “ป้าใส่เสื้อเขียว...นี่ไง” เนื่องจาก “คนสวย” มีชื่อเล่นว่า “ป้าอี๊ด” เป็นชื่อเดียวกับแม่ ซึ่งท่านไม่โปรดที่จะเรียกชื่อ “ป้าอี๊ด” เลยเปลี่ยนชื่อให้ซะเลย....ทำให้ผู้ใหญ่ทุกคนทึ่งในความสามารถ

ครั้งหนึ่งพยาบาลกำลังอุ้มท่าน และท่านทรงทำน้ำหกใส่เสื้อผ้าของพยาบาล หลังจากที่พยาบาลไปเปลี่ยนเสื้อผ้ากลับมาแล้ว “องค์ที” รับสั่งถามว่า “เอ้...Are you OK?” ซึ่งเป็นประโยคที่ทรงจำได้จากวีซีดีการ์ตูน ที่โปรดทอดพระเนตรอยู่เป็นประจำ ทำให้พยาบาลเอ้ ถึงกับตาค้าง เพราะไม่คิดว่าท่านจะรับสั่งได้ถึงขนาดนี้

ขอประทานเล่าถึงความผูกพันระหว่าง “องค์ที” กับทูลกระหม่อมพ่อ และเสด็จแม่เพคะ

องค์ที ทรงรู้จักเลือกกิจกรรมที่จะทำกับทูลกระหม่อมพ่อและแม่ แตกต่างกันค่ะ เช่น ถ้าประทับอยู่กับทูลกระหม่อมพ่อ จะชวนทอดพระเนตรหนังสือที่เกี่ยวกับรถ และเครื่องบิน หรือชวนเล่นรถเล่นเครื่องบินของเล่น แต่ถ้าประทับอยู่กับแม่ จะขอให้ “แม่อ่าน” หนังสือการ์ตูนให้ฟัง หรือขอให้ “แม่...กล่อมองค์ทีฯ...นอนนะ” เพราะโปรดที่จะให้แม่กล่อมบรรทม

ทุกครั้งที่แปรพระราชฐานต่างจังหวัด “องค์ที” จะทูลชวนแม่ให้มารอรับ ทูลกระหม่อมพ่อ ในตอนเย็น หลังจากที่ทูล กระหม่อมพ่อเสด็จฯ กลับจากการทรงงาน เพื่อจะทูลขอให้ ทูลกระหม่อมพ่อพานั่งรถขับไปรอบๆ พระตำหนัก และโปรดที่จะต้องให้แม่ประทับรถด้วย ถ้าไม่อย่างนั้น “องค์ที” ไม่ยอม “แม่ไปด้วยกัน...ตามมา ตามมา” พระองค์ทีฯ ยังโปรดที่จะให้แม่พาเดินเล่น ในช่วงเย็น และทรงเรียนรู้ธรรมชาติไปในเวลาเดียวกัน โดยทรงรู้จักมด กระรอก หรือหนอน ในระหว่างที่เดินเล่นกับแม่ เราจะพาประทับนั่งบนพื้นดิน เพื่อทอดพระเนตร มดเดินตามกันเป็นขบวน หรือเก็บใบไม้ดอกไม้กลับมาถวายทูลกระหม่อมพ่อภายหลัง.... สิ่งที่ทำให้เราชื่นใจมาก คือในตอนเช้าที่พี่เลี้ยงท่านเชิญเสด็จ “องค์ที” ทรงดำเนินเล่นรอบๆตำหนัก “องค์ที” จะทรงเก็บใบไม้ ดอกไม้มาทูลฯถวายพ่อและแม่ เราพยายามเก็บใบไม้ ดอกไม้ต่างๆที่ลูกเอามาให้ ตั้งใจว่าจะเอามาทับในหนังสือ เป็นใบไม้ ดอกไม้แห้ง แล้วเก็บใส่สมุดสะสม เผื่อว่าเวลาที่องค์ที โตขึ้น จะได้ บอกท่านว่า ของทุกชิ้นที่ท่านถวายให้พ่อและแม่ เป็นของที่สำคัญ และท่านจะเรียนรู้ได้ถึงการให้ความสำคัญต่อของที่ทุกคนให้ท่าน

กิจวัตรในแต่ละวันของพระโอรสดำเนินไปอย่างไรบ้างเพคะ

องค์ที ตื่นบรรทมประมาณ 7 โมงเช้า หลังจากปฏิบัติพระภารกิจส่วนพระองค์เสร็จแล้ว พยาบาลจะเชิญมาเฝ้าและเล่นกับทูลกระหม่อมพ่อและแม่ จากนั้นจะเดินเล่นรอบๆพระตำหนัก แล้วจึงกลับมาเสวยเช้า-สรงน้ำ หากเป็นวันที่มีกิจกรรม “Pre School-Play Group” ท่านจะทรงเข้าร่วมกิจกรรมในช่วง 09.30-11.30 น. ซึ่งอาจารย์จากโรงเรียนจิตรลดาเข้ามาจัดถวาย พระองค์ทีฯ ร่วมกับพระสหายอีก 5 คน เพื่อให้องค์ทีทรงมีพัฒนาการทางด้านสังคมและอารมณ์ที่ดี... เราเองก็สังเกตเห็นว่า “องค์ที” มีความเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง ปรับองค์เอง ทรงพยายาม ช่วยเหลือองค์เอง เช่น ถอดรองพระบาทเอง แล้วนำไปเก็บที่ตู้เก็บรองเท้า เหมือนกับเพื่อนๆ ทรงลองใช้ช้อนเพื่อตักอาหารเสวยเอง แต่ก็ยังให้ครูคอยถวายการช่วยอยู่บ้าง

หลังจากเสร็จกิจกรรมในช่วงเที่ยงๆ องค์ที จะเสด็จกลับพระตำหนักเพื่อบรรทม และจะตื่นราวๆ 3 หรือ 4 โมงเย็น ถ้าวันไหนที่อากาศดีๆ พยาบาลจะทูลเชิญ ทรงพระดำเนินรอบๆพระตำหนักอีกครั้ง องค์ที โปรดการประทานอาหารปลา หากท่านไม่เสด็จออกข้างนอกพระตำหนัก จะทรงเล่นในห้องพัฒนาการของท่าน โปรดเล่นต่อบล็อกไม้ หรือโยนลูกบอลลงตระกร้า ที่โปรดมากที่สุดคือ ทรงเล่นรถของเล่น หรือเครื่องบิน พร้อมๆกับทรงมีจินตนาการเชื่อมโยงถึง ทูลกระหม่อมพ่อและแม่ตลอดเวลา

จนเกือบประมาณ 6 โมงเย็น จะสรงน้ำ และเสวยมื้อเย็น แต่ถ้าวันไหนที่เสวยค่ำใกล้เคียงกับเวลา เสวยของทูลกระหม่อมพ่อและแม่ องค์ที ก็จะทรงร่วมโต๊ะเสวยด้วย หลังจากเสวยมื้อค่ำเสร็จแล้ว โปรดที่จะเล่นรถของเล่น และเครื่องบิน กับทูลกระหม่อมพ่อ โปรดการร้องเพลงและเต้นตามจังหวะกับแม่ โปรดให้แม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟัง หรือทอดพระเนตรวีซีดีการ์ตูน จนได้เวลาบรรทม ประมาณ 2 ทุ่ม พยาบาลจะเช็ดพระองค์ เปลี่ยนฉลองพระองค์นอน แล้วทูลเชิญเข้าบรรทม ปกติแม่จะอ่านหนังสือนิทานและร้องเพลงกล่อมบรรทมทุกวัน นอกจากบางวันที่มีภารกิจปฏิบัติในช่วงเวลาเข้าบรรทมเท่านั้น พยาบาลจะเป็นผู้กล่อมบรรทม

พระเจ้าหลานเธอฯ ยังโปรดอะไรอีกบ้างเพคะ

“องค์ที” โปรดการรับแขก ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆ ท่านจะทรงอายและเขินเล็กน้อย บางครั้งทรงซบพระพักตร์ลงที่ไหล่ของแม่ เวลาที่แม่ให้ทรงไหว้ผู้ใหญ่ที่เข้าเฝ้า ท่านก็ทรงทำแบบเขินๆ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทรงปรับองค์ได้อย่างรวดเร็ว ทรงยิ้มแย้มร่าเริง ทรงเป็นกันเอง และในที่สุดทรงคุ้นเคยกับแขกที่เข้าเฝ้า นอกจากนี้ เวลาที่ท่านทรงร่วมกิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนทรงเข้าเรียนชั้นอนุบาล ท่านโปรดที่จะทำกิจกรรมร่วมกับคุณครูและพระสหาย เช่น โปรดการกระโดดบนเตียงตาข่ายกับคุณครู โปรดเล่นเทน้ำลงภาชนะกับพระสหาย และโปรดร่วมกิจกรรมวงกลมที่คุณครูจัดถวาย

อย่างไรก็ดี “องค์ที” ไม่โปรดการบังคับค่ะ ถ้าหากออกคำสั่งให้ท่านปฏิบัติ ท่านจะไม่โปรดปฏิบัติตามในทันที อาจจะทรงทำตามทีหลัง หรือไม่ทรงทำเลยก็เป็นได้ ทรงนิ่ง แต่ไม่ทรงโวยวาย แต่ถ้าท่านจะทรงทำอะไร ท่านจะทรงทำเอง

ทูลกระหม่อมพ่อ ได้พระราชทานแนวทางการเลี้ยงดูพระโอรสไว้อย่างไรบ้างเพคะ

ท่านทรงเน้นย้ำเรื่องการมีระเบียบวินัย เพราะพระองค์ท่านเชื่อว่า ระเบียบวินัยคือรากฐานที่สำคัญของการดำเนินชีวิต ตอนนี้ยังไม่ได้คิดไกลว่า “องค์ที” ต้องเรียนอะไร เพียงแต่จะเตรียมพื้นฐานที่ดีให้ท่าน เราทั้งสองมีความคิดเห็นตรงกันว่า อยู่ที่ความชอบของลูกเป็นสำคัญ และที่สำคัญที่สุด คือเราพยายามที่จะสอนให้ “องค์ที” เข้าใจและเห็นใจคนอื่น เพราะหากท่านเข้าใจและเห็นใจคนอื่นเป็น ท่านจะสามารถช่วยเหลือเขาได้

...ตอนเราเด็กๆ ผู้ใหญ่มักจะสอนว่าให้เรียนมากๆ จะได้เป็นคนเก่งและเมื่อโตขึ้นจะได้เป็น เจ้าคนนายคน แต่ถึงตอนนี้ เราเชื่อว่าหลายๆคนคงคิดเหมือนเราว่า “ขอให้ลูกเป็นคนดี ไม่เก่งก็ไม่เป็นไร เพราะถ้าลูกเป็นคนดี คิดดี และทำดีแล้ว สิ่งดีๆจะเข้ามาหาลูกเอง”

ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก จงอภิบาลรักษาเจ้าชายพระองค์น้อย ให้ทรงพระเกษมสำราญ และมีพระพลานามัยแข็งแรง เพื่อทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม.
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฉายพระรูป "องค์ที" พระชันษาครบ2ปี
2 ชันษา "พระองค์ที" ก้าวหน้าทั้งพัฒนาการ-จินตนาการ
แฟชั่นเซ็ทในเดือน ม.ค. 50... พระองค์ที
ส่ง 'พระองค์ที' เตรียมพร้อมเข้า ร.ร.
พระองค์ทีฯ ทรงเตรียมพร้อมเข้าโรงเรียน
พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์-พระองค์ที เสด็จงานมหัศจรรย์พรรณไม้
พระวรชายา รับสั่ง 'พระองค์ทีฯ' โปรดคนสวย


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 27 พฤศจิกายน 2551 เวลา 19:19 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

คนที่ดูกระทู้นี้มักจะดูกระทู้เหล่านี้ต่อ

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจิมส์ค่ะ น่ารักเนอะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  เด็กดอย
  เด็กดอย 125.26.209.114
  27 พ.ย. 51 19:19 น.
  แม้พระองค์มีกรณียกิจหนัก        ก็เป็นนักประดิษฐ์คิดช่างศิลป์
          เป็นช่างไม้ทำของใช้ได้ดีสิ้น        บนเครื่องบินกรมตำรวจไว้ตรวจงาน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 848316
ชื่อกระทู้ : เรื่ององค์ที

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: