ฟอสซิว No 897798


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

พบฟอสซิลชิ้นสำคัญเชื่อมวิวัฒนาการ “ปลา” สู่ “สัตว์บก”       
                    

               ทฤษฎีที่ว่า “สัตว์บก” มีวิวัฒนาการจากปลา นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในวิวัฒนาการที่มีความสำคัญมากของสิ่งมีชีวิตบนโลก และจากหลักฐานชิ้นใหม่ที่เพิ่งค้นพบ บ่งบอกถึงสิ่งมีชีวิตที่คล้ายปลาแต่อาศัยอยู่บนบก ซึ่งแตกต่างจากหลักฐานชิ้นก่อน ๆ ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่าเป็นเพียงการขึ้นมาจากน้ำเพียงชั่วคราวหรือไม่
      
       ทั้งนี้ เนล ชูบิน (Neil Shubin) นักวิชาการด้านพืชและสัตว์ยุคโบราณหนึ่งในทีมสำรวจจากมหาวิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago) รายงานผ่านวารสาร “เนเจอร์” (Nature) พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีมสำรวจคือเท็ด เดสเชอร์ (Ted Daeschler) สถาบันธรรมชาติ (Academy of Natural Sciences) ฟิลาเดเฟีย และ ฟาริช เจนคินส์ จูเนียร์ (Farish A. Jenkins Jr.) จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard) ว่า ซากดึกดำบรรพ์ (ฟอสซิล) ที่เขาค้นพบเหล่านี้เป็นโครงกระดูกที่มีความสมบูรณ์และยังอยู่ในสภาพดี โดยสามารถบ่งบอกข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการวิวัฒนาการจากสัตว์น้ำมาอาศัยอยู่บนดิน
      
       ฟอสซิลดังกล่าว เป็นซากของสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ความยาวประมาณ 1.2-2.7 เมตร พบที่เกาะเอลส์เมียร์ (Ellesmere Island) ทางตอนเหนือของเขตอาร์คติก เซอร์เคิล (Arctic Circle) ในแคนาดา ลักษณะของฟอสซิลมีครีบส่วนหน้าคล้ายกับเท้าและข้อเท้า ที่เหมาะสมกับการอยู่บนพื้นดิน จึงเป็นไปได้ว่า สัตว์โบราณชนิดนี้อาจอาศัยอยู่ในลำน้ำตื้น ๆ ที่สามารถขึ้นมาอยู่บนพื้นดินได้ โดยการเคลื่อนไหวของมันคล้าย ๆ กับการเคลื่อนไหวของแมวน้ำ อย่างไรก็ดี เมื่อ 375 ล้านปีก่อน ได้มีหลักฐานปรากฏถึงสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายระหว่างจระเข้กับปลา แหวกว่ายอยู่ตามน้ำตื้น ที่บริเวณใกล้เขตร้อน สัตว์เหล่านั้นเป็นสัตว์กินเนื้อ และมีอยู่มากที่สุดตามหนองน้ำต่างๆ
      
       ส่วนซากฟอสซิลดังกล่าว ทีมสำรวจตั้งชื่อให้ว่า “ทิคทาลิก” (Tiktaalik) ซึ่งเป็นภาษาพื้นเมืองที่ใช้เรียกปลาขนาดยักษ์ที่อาศัยอยู่ตามน้ำตื้นในแถบนั้น โดยทิคทาลิกยังมีลักษณะหัวเหมือนกับจระเข้ในระยะแรกๆ มีฟันและปากเหมือนปลา แต่สามารถขยับท่อนหัวได้อย่างอิสระ มีกระดูกเชื่อมต่อเป็นเหมือนหัวไหล่คล้ายกับสัตว์บก อีกทั้งยังมีกระดูกสันหลังเพื่อให้ร่างกายพยุงตัวต้านกับแรงโน้มถ่วงของโลกได้ แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการที่เชื่องช้าของปลาชนิดนี้

 
 


อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 897798
ชื่อกระทู้ : ฟอสซิว

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: