ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ศิลปะการปักผ้าของจีน No 918802


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 

ศิลปะการปักผ้าในประเทศจีนมีประวัติมาช้านานแล้ว ความเป็นมาในสมัยเริ่มแรกเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับการเลี้ยงไหมและการสา่วไหม เพราะจีนเ็ป็นประเทศแรกในโลกที่ค้นพบและรู้จักใช้ไหมให้เป็นประโยชน์ เมื่อ ๔ - ๕ พันปีก่้อนโน้น ก็มีหลักฐานว่า ชาวจีนเริ่มรู้จักเลี้ยงไหมและสาวไหมแล้ว ผลิตภัณฑ์จากไหมก็ค่อยๆปรากฏขึ้นพร้อมกัน ต่อจากนั้น ศิลปะการปักผ้าก็ค่อยๆเจริญขึ้นตามไปด้วย การปักผ้าในสมัยนั้นส่วนใหญ่เป็นการปักผ้าแพรต่วนด้วยเส้นไหม ด้วยเหตุนี้ การปักผ้าในสมัยโบราณจึงเรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า"ซือซิ่้ว"?ที่แปลเป็นไทยว่า"การปักไหม" หนังสือโบราณจีนบันทึกว่า เมื่อกว่า ๔ พันปีก่อน เมื่อหัวหน้าชนเผ่าต่างๆในประเทศจีนต้องการจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหรือจัดงานเฉลิมฉลองขนาดใหญ่ต่างๆ หัวหน้าเผ่ามักจะต้องสวมเสื้่อผ้าที่ปักด้วยลวดลายหรือรูปลักษณ์์ต่างๆตามประเภณี เช่น ในปี 1958 ได้มีการขุดค้นพบผ้าปักรูปมังกงกับหงษ์ในหลุมฝังศพโบราณในเมืองฉางซาทางภาคใต้ของจีน เป็นผลงานการปักผ้าในยุค"จั้นกว๋อ"เมื่อกว่า ๒ พันปีก่อนของจีน นับเป็นหนึ่งในผลงานการปักผ้าที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยได้ค้นพบ

ในสมัยราชวงศ์ฮั่นระหว่างปี 206 ก่อนคริสต์ศักราชถึงปีคริสต์ศักราช 220 การปักผ้่าของจีนได้รับการพัฒนาขึ้นถึงขั้นสูงแล้ว สมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ซ่งระหว่างปีคริสต์ศักราช 618 ถึงปีคริสต์ศักราช 1279 การปักผ้าจีนพัฒนายิ่งขึ้นอีกจนกลายเป็นงานฝีมือที่สตรีทั่วไปต้องมีติดตัว เช่น เวลาจะออกเรือน ฝีมืองานการปักผ้่าของเจ้าหล่อนประณีตเพียงไรหรือหรือไม่นั้นกลายเป็นมาตรฐานที่นำมาประเมินความดีและความขยันของเจ้าสาว ในสมัยนั้น ตามเขตชนบทในเมืองซูโจวซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านแพรไู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีนมีสภาพที่เรียกว่า"ทุกครัวเรือนเลี้ยงไหม ทุกครัวเรือนปักผ้า"ซึ่งเป็นสภาพที่น่าประทับใจยิ่งนัก ต่อมา ศิลปะการปักผ้าเริ่มถูกแบ่งเป็นสองประเภทตามประโยชน์ของการใช้งาน ประเภทที่หนึ่ง เ็ป็นผ้าที่นำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ประเำภทที่สอง เป็นผ้าที่นำไปใช้เป็นเครื่องประดับหรือเป็นศิลปะเพื่อความงาม ผลิตภัณฑ์ผ้าปักที่ใช้ในชีวิตประจำวันมีหลากหลายอย่าง อาทิ ปลอกผ้าห่ม และผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ประเภทศิลปะก็มีศิลปินมากมายพากันออกแบบลวดลายแปลกๆออกมาแข่งกันอย่างแข็งขัน ช่างปักผ้าก็พยายามปักไปตามลวดลายที่ศิลปินออกแบบมา ทำให้ศิลปะการปักผ้ากับศิลปะการเขียนภาพและอักษรศิลป์ของจีนรวมกันเข้าได้อย่างกลมกลืน สิ่งนี้ได้ช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาและการประดิษฐ์คิดสร้างเข็มปักผ้าของจีนให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย

 

ในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงระหว่างปีคริสต์ศักราช 1368 ถึงปีคริศต์ศักราช 1911 เป็นช่วงเวลาที่ศิลปะการปักผ้าที่มีมาแต่ดั้งเดิมของจีนได้รับการพัฒนาจนถึงจุดสูงสุด และได้ปรากฏสำนักศิลปะการปักผ้าหลายสาขาซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อชนรุ่นหลัง ในจำนวนนี้ รวมถึง"สำนักการปักผ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังสี่แห่ง"

"สำนักการปักผ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังสี่แห่ง"นี้รวมถึง "สำนักผ้่่้าปักซูซิ่ว"ในบริเวณพื้นที่เมืองซูโจวทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน "สำนักผ้่่้าปักเซียงซิ่ว"ตามบริเวณเมืองฉางซาในมณฑลหูนานทางภาคใต้ของจีน "สำนักผ้่่้าปักสู่ซิ่ว"บริเวณพื้่นที่เมืองเฉินตูในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและ"สำนักผ้่่้าปักเยี่ยซิ่ว"ในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน

 


PS.  หนังสือที่ดี เปรียบดัง คัมภีร์แห่งมิตรภาพ การเรียนรู้ในโลกกว้าง เปรียบดัง ยุทธภพแห่งการผจญภัย

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 11 สิงหาคม 2550 เวลา 13:07 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีมากค่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 918802
ชื่อกระทู้ : ศิลปะการปักผ้าของจีน

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: