ที่มาของ "การเลี้ยงหมา-แมว" No 934579


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 ที่มาการเลี้ยงหมา-แมว


         มีข้อเขียนเกี่ยวกับสุนัขหลายๆคนตรงกันว่ามนุษย์แถบซีกโลกเหนือเป็นผู้ที่นำมาเลี้ยงเป็นพวกแรก โดยสุนัขป่าอาจตามมาอยู่ใกล้มนุษย์เพื่อกินเศษอาหารที่เหลือ ต่อมามนุษย์ได้จับลูกสุนัขป่ามาเลี้ยงในที่อยู่ของตนเอง

สุนัขป่ามีธรรมชาติในการปรับตัวให้เชื่องได้ง่ายกว่าสัตว์ป่าประเภทอื่นจนมีการขยายพันธุ์ และพัฒนามาเป็นสุนัขเลี้ยงพันธุ์ต่างๆ และเชื่อว่าสุนัขเลี้ยงตัวแรกของมนุษย์เกิดขึ้นราว 12,000 ปีมาแล้ว นักโบราณคดีในอิสราเอลพบหลุมฝังศพอายุกว่า 10,000 ปี มีโครงกระดูกมนุษย์อุ้มสุนัขไว้ โครงกระดูกสุนัขมีลักษณะเหมือนสุนัขพันธุ์แคแนน ซึ่งเป็นสุนัขพื้นเมืองของอิสราเอลในปัจจุบัน

ส่วนสัตว์ในตระกูลสุนัขอาจสืบเชื้อสายย้อนหลังไปถึง 30 ล้านปี ซึ่งอาจประกอบด้วยสุนัขป่าทั้งหมด สุนัขบางชนิดอาจมีมากบ้างน้อยบ้างเช่นสุนัขป่าสีเทามีจำนวนลดลงมากในปัจจุบัน แต่ในขณะที่สุนัขจิ้งจอกสีแดงยังคงมีให้พบเห็นโดยทั่วไป

สุนัขเลี้ยงทุกตัวมีพัฒนาการมาจากสุนัขป่าสีเทาและยังคงมีสัญชาตญาณของสุนัขป่าอยู่ เช่นการที่สุนัขเลี้ยงซื่อสัตย์ต่อเจ้าของหรือการที่สุนัขเฝ้ายามแสดงความหวงแหนเขตแดนจัดว่าเป็นสัญชาตญาณทางสังคมอย่างหนึ่ง

สุนัขป่าในทวีปเอเชียจะมีขนาดเล็กกว่าในยุโรปเป็นต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์ต่างๆ ที่แพร่หลายจากตะวันออกไปจนถึงใจกลางทวีปแอฟริกา เช่น พันธุ์ปักกิ่ง ซึ่งยังคงมีลักษณะไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อ 2,000 ปีที่แล้วหรือสุนัขพันธุ์แจแปนนิสชิน ที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีนและนำเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นเมื่อกว่า 2,700 ปีมาแล้ว ซึ่งได้รับความนิยมมากในราชสำนักญี่ปุ่น

มาถึงเรื่องแมว มีชื่อเรียกทั่วไปในภาษาละตินว่า "เฟลิส คาตัส" (Felis Catus) เป็นสัตว์เก่าแก่ดึกดำบรรพ์มีอยู่ในทุกทวีป รูปร่างลักษณะและโครงสร้างคล้ายคลึงกัน แต่ขนาดอาจผิดกันและความยาวของขนต่างกัน แมวเมืองหนาวมีขนยาวกว่าแมวในเมืองร้อน

ชาวตะวันตกเชื่อว่าแมวนั้นเดิมเป็นสัตว์ในแอฟริกา ชาวอียิปต์นำมาเลี้ยงไว้ในบ้าน แมวจึงอยู่ติดกันคนเรื่อยมาจนในที่สุด เผ่าพันธุ์ของแมวก็กระจายไปทุกหนทุกแห่งทั่วโลก แมวพันธุ์แรกคืออบิสซีเนียขายาว หน้าค่อนข้างแหลมยาว แล้วจึงมีการเปลี่ยนรูปร่างลักษณะออกไปต่างๆนานาตามหลักทางชีววิทยา

แมวที่ยังคงลักษณะรูปเดิม คือมีรูปร่างเพรียว หน้าแหลม ตาคม เหลือเพียงสามพันธุ์ในโลกคือ แมวอบิสซิเนียน แมวอียิปต์ และแมวไทย ซึ่งสองชนิดแรกสูญพันธุ์ไปแล้ว เหลือแต่แมวไทย

เจน ร็อกเวลล์ ผู้เขียนหนังสือ Cats and Kittens เขียนไว้ว่า ไม่มีหลักฐานชี้ชัดแน่นอนว่าแมวเลี้ยงนั้นปรากฏขึ้นครั้งแรกเมื่อใดในโลก แต่เชื่อกันว่ามนุษย์นำมาเลี้ยงเมื่อ 5,000 ปีก่อน จากการพบข้อเขียนในอียิปต์ ซึ่งมีแมวเป็นเทพ รวมถึงเครื่องประดับแมวและการทำมัมมี่แมวในหลุมศพ


ส่วนที่ประเทศจีน พบหลักฐานการกำหนดให้แมวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในช่วงราชวงศ์เซี้ย ชางและโจว หรือ 2202-225 ปีก่อนค.ศ. และทางฝั่งยุโรป พบโล่ของชาวโรมัน มีสัญลักษณ์แมว ขณะที่ชาติอื่นๆมีรูปแมวปรากฏที่ธงเป็นต้น

จากนั้นแมวกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่แพร่หลายไปทั่วโลก เมื่อทหารและนักเดินเรือใช้แมวเป็นตัวล่าและกำจัดหนู โดยนำเดินทางไปด้วย ซึ่งเหตุผลนี้ทำให้เกิดคำว่า แคตวอล์ก (CATWALK) ซึ่งหมายถึงการเดินแคบๆและสูง ที่แมวเดิน แต่มาตอนนี้กลายเป็นที่ที่นางแบบเดินแฟชั่นกันนวยนาด

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 3 กันยายน 2550 เวลา 17:29 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

1 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 934579
ชื่อกระทู้ : ที่มาของ "การเลี้ยงหมา-แมว"

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: