ไวรัสตับอักเสบ No 949049


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ไวรัสตับอักเสบ

คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพรณรงค์โรคไวรัสตับอักเสบของโลกในเดือนตุลาคมปีนี้ โรช ประเทศไทย จัดเสวนาโรคไวรัสตับอักเสบ การตรวจเพื่อค้นหาโรค การรักษา ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ และข้อแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ

โรคไวรัสตับอักเสบที่พบได้บ่อยในประเทศไทยคือตับอักเสบชนิดบีและซี โรคไวรัสตับอักเสบบี ปัจจุบันพบในประชากรกว่า 3 ล้านคน ในประเทศไทย ซึ่งสาเหตุเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งอัตราการติดต่อง่ายกว่าเชื้อเอชไอวีถึงกว่าร้อยเท่า นอกจากนั้นยังติดต่อจากมารดาสู่ทารก ทางเลือด การสัก เจาะและใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การติดเชื้อในผู้ป่วยฟอกไต ส่วนไวรัสตับอักเสบซีติดต่อได้ทางการรับเลือดหรือใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และร้อยละ 80 ของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซีเป็นโรคชนิดเรื้อรัง

ศ.พญ.ชุติมา ประมูลสินทรัพย์ หัวหน้าหน่วยโรคทางเดินอาหารและอายุรศาสตร์เขตร้อน โรงพยาบาลรามาธิบดี และประธานชมรมโรคตับแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ถึงเวลาแล้วที่คนไทย จะหันมาสนใจโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีซึ่งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สําคัญทั่วโลกโดยในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมากกว่า 350 ล้านคน และมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมากกว่า 170 ล้านคน ทั่วโลก ปัญหาที่สำคัญของโรคไวรัสตับอักเสบทั้งบีและซีคือในช่วงแรกคนไข้จะไม่มีอาการแสดงแต่จะมีการดำเนินไปของโรคอย่างต่อเนื่องทําให้คนไข้ไม่ได้ดูแลตนเองหรือรับการรักษาจากแพทย์อย่างถูกต้องแต่เนิ่นๆ และจะกลายเป็นโรคตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด"

ทั้งนี้ โรชจัดกิจกรรมรณรงค์โรคไวรัสตับอักเสบที่โรงพยาบาลรามาธิบดี 1 ตุลาคม โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 2 ตุลาคม วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพฯและวชิรพยาบาล 9 ตุลาคม โรง0พยาบาลบำรุงราษฎร์ 13 ตุลาคม โรงพยาบาลสมิติเวช 14 ตุลาคม โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคมอุดรธานี 15 ตุลาคม โรงพยาบาลศิริราช 18 ตุลาคม โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สงขลา 23 ตุลาคม โรงพยาบาลกองบิน 41 เชียงใหม่ 24 ตุลาคม 2 โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช 26 ตุลาคม โรงพยาบาลเปาโล กรุงเทพฯ 27 ตุลาคม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เชียงใหม่ 28 ตุลาคม

จาก มติชน หน้า 5PS.  ความรักไม่มีวันตาย มันจะทำให้เรามีความสุขตลอดไป แม้จะโดนหักอกแต่ก็จะจำช่วงเวลาดีๆไปตลอดกาล เข้ามาอ่านนิยายเราบ้างเน้อ ช่วงนี้เงียบเหงาชักกล - -"

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 949049
ชื่อกระทู้ : ไวรัสตับอักเสบ

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: