ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ประธานาธิบดีหญิงคนใหม่ของโลก No 990651


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด
ขณะที่วุฒิสมาชิก Hillary Clinton กำลังใกล้จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นสุภาพสตรีคนแรกของสหรัฐอเมริกาที่เป็นทั้งภริยาอดีตประธานาธิบดี และวุฒิสมาชิกจากรัฐนิวยอร์กที่จะได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐ ก็ปรากฏว่าได้มีสุภาพสตรีชาวอาร์เจนตินาซึ่งเป็นทั้งภริยาประธานาธิบดีในปัจจุบัน และเคยเป็นวุฒิสมาชิกจากจังหวัด Buenos Aires ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 28 เดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้สำเร็จและจะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 10 ธันวาคมที่จะมาถึงนี้

เธอผู้นี้ก็คือ Cristina Fernandez de Kirchner วัย 54 ปีและเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในปัจจุบันของประธานาธิบดี Nestor Kirchner แห่งอาร์เจนตินา เธอได้ชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรกโดยได้คะแนนเสียงถึงกว่าร้อยละ 40 และนำคู่แข่งถึงกว่าร้อยละ 20 จึงทำให้เธอได้รับเลือกโดยไม่ต้องมีการเลือกตั้ง รอบสอง และได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งของอาร์เจนตินา ทั้งนี้เพราะนาง Isabel Martinez de Peron ซึ่งเป็นภรรยาคนที่สามของนายพล Juan Peron นั้นดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดีเมื่อนาย Peron เสียชีวิตและได้เข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีแทนระหว่างปี ค.ศ. 1974-1976 (นาง Isabel Martinez de Peron คนนี้มิใช่ Eva Peron หรือที่โลกรู้จักกันในนามของ Evita และเพลง Don't cry for me Argentina ซึ่ง เป็นภรรยาคนที่สองของประธานาธิบดี Juan Peron)
       
นาง Cristina Elisabet Fernandez เกิดที่ La Plata เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1953 ได้เข้าเรียนกฎหมายที่ University of La Plata และได้รับปริญญาในปี ค.ศ. 1979 ขณะที่ศึกษาอยู่ได้พบกับ Nestor Kirchner และได้แต่งงานกันเมื่อ 9 มีนาคม ค.ศ. 1975 ตั้งแต่สมัยเรียน เธอได้เข้าร่วมขบวนการยุวชนเปรอง แต่ได้ไปประกอบอาชีพทางด้านกฎหมายจนปลายทศวรรษที่ 80 จึงได้สมัครเข้ารับเลือกตั้งเป็นฝ่ายนิติ บัญญัติของจังหวัด Santa Cruz ในปี ค.ศ. 1989 ได้เป็นผู้แทนราษฎรในปี ค.ศ. 1997 และได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกจากจังหวัด Buenos Aires ในปี ค.ศ. 2005 เธอได้มีบทบาทสำคัญมากในการหาเสียงให้สามีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอาร์เจนตินาเมื่อปี ค.ศ. 2003 โดยได้เข้าแข่งขันกับประธานาธิบดี Carlos Saul Menem ซึ่งได้คะแนนนำนาย Kirchner ในรอบแรกแต่นำไม่ถึงร้อยละ 20 จึงต้องมีการลงคะแนนเสียงในรอบสอง แต่ในที่สุดนาย Menem ได้ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันก่อนวันลงคะแนน เนื่องจากแน่ใจว่าจะพ่ายแพ้แน่นอน ดังนั้นนาย Kirchner จึงได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีไปด้วยคะแนนเสียงที่น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ คือเพียงร้อยละ 22 เท่านั้น ในระหว่างที่สามีเธอได้เป็นประธานาธิบดี Cristina Kirchner ได้เดินทางไปเยือนหลายประเทศในฐานะทูตสันถวไมตรีของอาร์เจนตินา เธอมีวิธีการพูดที่หลาย ๆ คนเห็นว่าเหมือนกับ Eva Peron แต่เธอเองได้ออกมาปฏิเสธว่าเธอเหมือน Evita เพียงเวลาไว้ผมมวยและวิธีการพูดที่กำหมัดไปด้วยเท่านั้น
     
ประธานาธิบดี Kirchner ผู้สามี ได้เข้ามาบริหารประเทศในช่วงที่อาร์เจนตินากำลังประสบปัญหายิ่งใหญ่ทางเศรษฐกิจและต้องกู้ยืมเงินจาก IMF มาเป็นจำนวนมากตั้งแต่เมื่อ ค.ศ. 2001 แต่เขาก็สามารถใช้หนี้ IMF ไปได้มาก ลดอัตราการว่างงานจากร้อยละ 17 เป็นร้อยละ 7.7 และลดอัตราความยากจนลงได้พอสมควรใน   ขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมได้เติบโตขึ้นร้อยละ 8 ต่อปี ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เขาได้รับความนิยมจากประชาชนด้วยเสียงสนับสนุนถึงร้อยละ 70 ในปัจจุบัน ที่จริงแล้วเขายังมีสิทธิที่จะลงสมัครแข่งขันประธานาธิบดีได้อีก แต่ก็ได้ตัดสินใจที่จะให้ภริยาของเขาลงแข่งขันแทน โดยมีข่าวว่าหลังจากนี้ไปอีก 4 ปี เขาจะลงสมัครแข่งขันเข้าเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งหนึ่งต่อจากภริยา
          
อย่างไรก็ตาม ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมยังจะรุมเร้าประธานาธิบดีคนใหม่ของอาร์เจนตินาต่อไปและในปีหน้านี้ ประธานาธิบดีหญิงจะประสบปัญหามากมาย เพราะ 1 ใน 4 ของประชาชนอาร์เจนตินา 37 ล้านคนยังยากจนอยู่ และผู้วชาญก็ยังเห็นว่าตัวเลขอัตราการ ว่างงานที่เป็นจริง ยังสูงกว่าตัวเลขที่รัฐบาลให้ไว้ถึงสองเท่า นอกจากนั้นก็ยังมีปัญหาเงินเฟ้อซึ่งทำให้ข้าวของความเป็นอยู่แพงขึ้นอีกเป็นอันมาก สิ่งหนึ่งที่ประธานาธิบดีหญิงจะต้องทำโดยด่วนก็คือการขึ้นราคาค่าพลังงานต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลได้แช่แข็งไว้ นอกจากนั้น อาร์เจนตินาก็ยังเป็นหนี้ประเทศที่ร่ำรวยในกลุ่ม Paris Club อีก 6.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีหนี้ที่ยังไม่ได้ชดใช้อีก 20 พันล้านเหรียญจากวิกฤติทางเศรษฐกิจเมื่อปี ค.ศ. 2001 ประธานาธิบดีหญิง Kirchner ได้ให้สัญญากับผู้ออกเสียงเลือกตั้งว่า “ความเปลี่ยนแปลงกำลังเริ่มขึ้นแล้ว” บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่เธอจะต้องปฏิบัติตามสัญญา และมิใช่ต่อประชาชนร้อยละ 45 ที่ลงคะแนนให้เธอเท่านั้น แต่ต่อประชาชนอีกร้อยละ 55 ที่ไม่ได้ลงคะแนนเสียงให้เธอด้วย ซึ่งผู้ออกเสียงสตรีคนหนึ่งกล่าว แย้งว่า ถ้าเธอรับว่าความเปลี่ยนแปลงกำลังเพิ่งเริ่ม นั่นก็แสดงให้เห็นว่าในช่วงที่สามีเธอได้เป็นประธานาธิบดีเขาไม่ได้ทำอะไรมามากนัก ถ้าประธานาธิบดีหญิงไม่สามารถแก้ปัญหาเงินเฟ้อ ปัญหาอาชญากรรม และปัญหาในระบบประกันสุขภาพได้ อาร์เจนตินาก็จะต้องล่มจมอย่างแน่นอน นอกจากนั้นพวกชาวนาชาวไร่ก็ไม่ได้ตั้งความหวังสูงกับประธานาธิบดีหญิงมากนัก เพราะที่แล้วมารัฐบาลเก็บภาษีข้าวสูงและจำกัดการส่งออกเนื้อสัตว์ด้วย และประธานาธิบดีหญิงก็ได้ประกาศแล้วว่าจะดำเนินนโยบายนี้ต่อไป
      
แต่ชัยชนะที่ค่อนข้างชัดเจนและเห็นได้ชัดก็คือบทบาทของสตรีทางการเมือง ประธานาธิบดี Cristina Fernandez Kirchner เป็นสตรีชาวอาร์เจนตินาที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรก และประธานาธิบดี Hugo Chavez ซึ่งเป็นสหายของเธอคนหนึ่ง ก็ได้ส่งสารแสดงความยินดีว่าชัยชนะของเธอเป็นชัยชนะของสตรีในลาตินอเมริกาทั้งหมด “เพราะสตรีคือผู้ที่จะรักษาโลกนี้ไว้ได้”.


http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Columnid=49481&NewsType=2&Template=1


PS.  #จงฝันให้สูงถึง...>>>*พระจันทร์ แต่ถ้าหากผิดหวัง ? ก็ยังอยู่ท่ามกลาง+++[ดวงดาว]+++

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 สิงหาคม 2553 เวลา 16:15 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  มะมีสมอง
  มะมีสมอง 124.120.67.43
  2 ธ.ค. 50 14:17 น.
  1 พย. ปีหน้า

  ร่วมใจไทยไปเลือกตั้ง  เพื่อเศรษฐกิจไทย เเละโลกของเรา

  อย่าให้__มันได้ชูคอทำลายล้างโลกได้อีกต่อไป
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ยอดเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 990651
ชื่อกระทู้ : ประธานาธิบดีหญิงคนใหม่ของโลก

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: