Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ด้วยความหวังดี หากใครคิดจะไปขายนิยายที่ธัญวลัย(tunwalai.com) กรุณามาอ่านคำเตือนนี้ก่อน [ยินดีให้แชร์]

ยอดมนุษย์ลุง
Guest
วิว
ผมขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ผมเป็นนักเขียนที่ขายนิยายใน ธัญวลัย หรือ tunwalai.com นั่นแหละ ขอแฉคความจริงได้เต็มปากเลยว่า “มันเป็นเว็บที่เอาเปรียบนักเขียน”

ฉะนั้นหากใครที่ทำมาหากินเป็นนักเขียน อย่าไปเป็นนักเขียนระบบสนับสนุนหรือวางนิยายขายที่นั่นเด็ดขาด แต่ถ้าเอาไปเผยแพร่เพื่อโปรโมตเฉยๆ ได้นะ

เอาเปรียบไงเหรอ... ? หากนึกภาพไม่ออก เดี๋ยวขอยกตัวอย่างเอาแบบง่ายๆ ให้ก็แล้วกัน

หากใครที่เข้าไปอ่านนิยายเว็บธัญวลัย จะเห็นมีตรงที่เป็นรูป “เหรียญทอง” และ “กุญแจ” ใช่ไหม ?

เหรียญทอง คือ เงินที่เติมเข้าสู่ระบบ อาจจะเป็นทางบัตรเติมเงิน หรืออื่นๆ โดยตัวนักเขียนจะได้ค่าส่วนแบ่งจากการวางขายนิยายอันน้อยนิด

กุญแจ คือ ระบบอ่านฟรี มันเป็นระบบที่จะให้อ่าน “ฟรี” โดยทางเว็บจะจ่ายค่าตอบแทนที่น้อยยิ่งกว่าน้อยให้ ซึ่งมันไม่สามารถตรวจสอบได้ ปัญหาก็คือตรงนี้แหละ

เหรียญทอง - ตัวนักเขียนได้ประมาณ 33 % หรือ 100 เหรียญทอง จะเท่ากับประมาณ 33 สตางค์ (ตรงนี้คือส่วนที่ทางทีมงานตอบมาว่าจะได้เท่าไร)

กุญแจ - 100 ดอก ตัวนักเขียนจะได้เงินประมาณ 0.04 - 0.06 สตางค์ (อันนี้คือส่วนที่ผมตัดส่วนแบ่งจากเงินของเหรียญออกไปแล้ว จากนั้นเอามาคำนวนเงินที่จะได้จริงๆ)

ซึ่งระบบกุญแจมันยังมีร้ายกว่านั้นอีก นั่นคือ ทางเว็บให้นักอ่านไปดูโฆษณา แล้วตัวนักอ่านก็จะได้กุญแจมาฟรีๆ โดยที่ ตัวนักเขียนแทบไม่ได้อะไร แต่ไม่ใช่สำหรับทางเว็บธัญวลัย ที่จะได้ค่าโฆษณาจากการที่มาคนมาดู

คุณลองคิดดูเอาก็แล้วกัน นักอ่านจะเลือกที่จะอ่าน “ฟรี” หรือ “เสียตังค์”

หรือว่าจะให้ผมสรุปง่ายๆ ก็ได้นะ แบบประมาณว่า ถ้าคุณเอานิยายไปวางขายที่นั่น ตัวนักอ่านก็สามารถอ่านได้ฟรีทั้งเรื่องเลย(ถ้าเขามีความอดทนในการรอคอยเพื่อรับกุญแจหรือดูโฆษณา เพื่อเอากุญแจมาใช้เปิดตอนอ่านฟรีนะ)

ยกตัวอย่างจากนิยายผมก็ได้ ความจริงผมควรได้เงิน 30000 บาท แต่เอาเข้าจริงๆ ได้เพียง 5000 บาท เท่านั้น แล้วขอบอกเลยว่า เงินห้าพันนี่ เป็นเงินจากนักอ่านที่ “น่ารัก” ยอมควักจ่ายให้ผมทั้งนั้น ส่วนที่เหลือคือการอ่านฟรี โดยที่ตัวนักเขียนไม่ได้อะไรเลย หากใครมาเป็นนักเขียนจะรู้ว่า การเขียนแต่ละครั้งและสร้างเรื่องราวมาให้อ่านกัน มันไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนใช้เวลาคิดเป็นปี เพื่อจะกลั่นออกมาเป็นตัวอักษรให้เราอ่าน

ยังไม่จบเท่านั้น ทางธัญวลัยได้เปิดเฟซบุ๊คเพื่อรับเอานักเขียนเข้ามา ซึ่งสำหรับทางเฟซบุ๊ค จะมีไว้สำหรับให้ตัวนักเขียนได้พูดคุยกับระหว่างตัวนักเขียนด้วยกัน รวมถึงรายงานปัญหาต่างๆ ให้ทางทีมงานทราบ โดยทางเฟซบุ๊คนี้ ทางธัญวลัยจะเป็นผู้อันเชิญเข้ามาเองเลย

แต่ในระยะหลังมันไม่ใช่แล้ว ทางธัญวลัยเริ่มเอาเปรียบตัวนักเขียน ขั้นแรกคือ ตัวกุญแจ ที่ให้ค่าตอบแทนจนน่าเกลียด สุดท้ายนักเขียนก็เอาประเด็นทำนองนี้มาพูดแฉในเฟซบุ๊ค จึงทำให้นักเขียนท่านอื่นรับรู้เรื่องการเอาเปรียบของธัญวลัยเพิ่มขึ้น และจากนั้นก็มีเรื่องแบบนี้มาเรื่อยๆ ไม่หยุด

จนกระทั่งในที่สุด ผมคิดว่าทางทีมงานคงไม่อยากจะถูกแฉหรือตอบคำถามที่หาคำตอบไม่ได้มาให้ตัวนักเขียน ก็เลยตัดสินเขียนประกาศในเฟซบุ๊คว่า... (เชิญอ่านได้ที่ข้างล่าง ผมก็อปปี้มาให้แล้ว)

เนื่องจากมีคนร้องเรียนเข้ามาว่ากลุ่ม "นักเขียนธัญวลัย" นี้เป็นสมาชิกที่ได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าสมาชิกอื่นๆ ทำให้ทีมงานพิจารณาแล้วเห็นสมควรต้องปิดกลุ่มลง 

โดยนับตั้งแต่นี้ทุกคนสามารถกดออกจากกลุ่มได้เองเลยค่ะ และจะขอปิดกลุ่มลงในวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 ซึ่งหากต้องการความช่วยเหลือจากทีมงาน รบกวนแจ้งผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้แก่
1. อีเมล tunwalai@ookbee.com
2. เฟซบุ๊ก tunwalai.com
3. ทวิตเตอร์ twitter
4. ไลน์แอด @tunwalai
ขอบคุณค่ะ

กลับมาที่ตัวผมเล่าต่อนะ แต่ในความจริงแล้ว ตัวนักเขียนในเฟซบุ๊คนี้ ไม่ได้มีอะไรที่เป็นสิทธิพิเศษเลยแม้สักอย่าง ได้ค่าตอบแทนเพิ่มงั้นเหรอ ทางเว็บไซต์คงไม่ใจดีถึงขนาดนั้น เห็นนักเขียนหลายคนที่ถามจี้จุดมากๆ ก็ถูกเตะออกนอกกลุ่มไปหลายคนแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น เห็นใช่ไหมว่าทีมงานเขียนชัดเจนว่า “ได้รับการร้องเรียน” มันจะร้องเรียนจากไหน หรือร้องเรียนได้ไง ก็ในเมื่อมันเป็นกลุ่มปิด ไม่มีใครล่วงรู้ได้ นอกจากทีมงานที่อันเชิญตัวนักเขียนเข้ามาเอง หรือว่าจะเป็นตัวนักเขียนที่ถูกเตะออกไปมาโวยวาย ก็ไม่น่าจะใช่ ขนาดแค่โวยในเฟซบุ๊คยังถูกเตะ แล้วจะไปโวยที่ไหนได้อีก ก็ในเมื่อเขาไม่รับฟัง

ยังมีอีก พอตัวเขียนมาโวยได้รับเงินไม่เป็นธรรม ทางทีมงานก็มักจะทำเป็นหูหนวกตาบอด ไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น นอกจากมาตอบคำถามในทำนองอะไรที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นของเรื่องเลย เหมือนตัวอย่างที่ผมก็อปปี้มาให้อ่านนั่นแหละ

หากใครเป็นนักเขียนหรือมีเพื่อนเป็นนักเขียน กรุณาบอกต่อๆ กัน หรือแชร์กระทู้นี้ก็ได้นะ จะได้รับรู้กันไว้ ก็อย่างว่า ชื่อเว็บไซต์มันก็บอกอยู่ “ทำใจ” อุ๊ ! เขียนผิดไปนิด มันต้อง “ธัญวลัย” ต่างหาก

ไหนก็มาแล้ว ก็ขอแนะนำเว็บไซต์ที่บริการน่ารักเหมือนทาง dek-d.com ด้วยเลยนะ

นั่นคือ Readawrite.com ซึ่งทางเว็บนี้ ก็มีบริการเหมือนทางเด็กดีหมดทุกอย่าง เพียงแต่ว่าเขาขายนิยายเป็นตอนได้ด้วย แต่รู้สึกว่าจะขายเป็นรวมชุดนิยายไม่ได้มั้ง ไม่ได้เข้าไปตั้งนาน ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างนะ เขาเป็นเว็บเดียวกับร้านขายหนังสือ mebmarket.com หรือแอพ meb เจ้าเก่านั่นแหละ สามารถใช้ไอดีเดียวกันในการเข้าสู่ระบบได้เลยนะ(หากใครมีไอดีของ meb อยู่แล้ว)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #47
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เข้ามาอ่านกระทู้และเจอเม้น *** กินบนเรือนขี้รดบนหลังคา


  ใช้คำนี้คุณ(คนนั้น)แน่ใจหรือว่าตัวเองคิดถูกต้องที่จะตัดสินนักเขียนที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ 

  น้องกำลังเหยียดนักเขียนว่าเนรคุณ


  เว็ปธัญจัดทำขึ้นเพื่อ ? การกุศล ? ปั้นนักเขียนหน้าใหม่โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน?


  คำว่า กินบนเรือนขี้รดบนหลังคา สามารถใช้ได้ในกรณีผู้ที่ถูกเนรคุณ 

  ไม่สามารถใช้กับการทำธุรกิจทำนาบนหลังคนค่ะ


  นักเขียนลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิที่ถูกเอาเปรียบนั้นไม่ผิด


  ขอเอาประสบการณ์จริงมาเล่าสู่ฟังค่ะ ^^

  1. ผลตอบแทนจากการอัพนิยาย เมื่อมีคนเข้ามาอ่าน

  - ด้านโฆษณา เว็ปได้ค่าโฆษณา นักเขียนได้โฆษณาประชาสัมพันธ์ผลงาน

  = วินวิน ไม่มีใครต้องติดค้างค่ะ


  2. ระบบกุญแจ

  - ตอนแรกตกลงว่า 100เหรียญ มีมูลค่า = 1 กุญแจ นักเขียนทุกคนตกลงและโหมกระหน่ำกันเข้ามาลงผลงาน ทว่า..... มีการเปลี่ยนนโยบาย ค่ะ นี่คือประเด็นสำคัญ***

  -1 กุญแจ จาก 1บาท ที่นักเขียนได้ส่วนแบ่ง .33 สตางค์ ได้ลดมูลค่าลงอย่างน่าใจหายด้วยนโยบายใหม่ที่ว่า 

  ***เราจะใส่จำนวนเงินก้อนหนึ่งในระบบกุญแจ และให้แบ่งๆ ค่าตอบแทนกันโดยเฉลี่ย ใครได้กุญแจมากได้เงินมาก (อ้าวววเฮ้ย!!! ทำไมพลิกลิ้นง่ายดายแบบนี้ แล้วนักเขียนจะยกเลิกทันไหม?) โดยที่เงินก้อนหนึ่งในแต่ละเดือนไม่สามารถระบุได้ว่าเท่าไหร่ 

  *** มันเปลี่ยนกันได้ง่ายๆหรือคะอีคำว่านโยบาย ? นักเขียนมีสิทธิมีเสียงคัดค้านหรืถอนคืนผลงานไหม?

  (ช่วยกรูหาจริยธรรมตรงนี้หน่อยค่ะ กรูต้องใช้หลักจริยธรรมอะไรดีคะ?)

  * ยังค่ะ ยังไม่จบ! กับอีระบบกุญแจ การรับกุญแจ ฟรี! โดยดูโฆษณา เว็ปได้เต็มๆ นักเขียนได้??? ยังไง แบบไหน ช่วยกรูหาสูตรคำนวณทีค่ะ!

  (ผลตอบแทนการโฆษณามันถูกชดเชย ในข้อแรกไปแล้วนะคะ เราไม่ติดค้างบุญคุณแบบท่วมหัวท่วมเขาไกรลาศกันแล้วค่ะ)


  # มีมือนักเลงคีย์บอร์ดบอกว่าไม่พอใจก็อย่ามาอัพ 

  #กรูขอตอบว่า! กรูไม่ได้อัพแล้วค่ะ และอยากลบนิยายที่เคยลงในธัญออกให้หมด แต่ติดเหรียญติดกุญแจไปแล้วไม่สามารถลบได้! กรูไม่มีสิทธิลบนิยายตัวเองเพราะมีคนใช้เหรียญใช้กุญแจไปแล้ว


  3.ระบบเหรียญ แบ่งสรรปันส่วนน้อยกว่าใคร อันนี้ก่อนอัพนิยายก็เข้าใจกันดี เราไม่มีข้อพิพาทโต้แย้ง


  *** ในเมื่อนิยายเรื่องนั้น สามารถใช้ทั้งกุญแจและเหรียญ คนส่วนมากจะเลือกใช้อะไรคะ?

  คนอ่านไม่ผิดที่ใช้กุญแจไข ผิดที่คนให้กุญแจมาเปิดอ่านนิยาย *โดยส่วนตัว ดิฉันไม่ติดใจกับนักอ่าน ติดใจคนได้ผลประโยชน์จากตรงนี้ (กรูก็อยากได้นะ แฟร์ๆ กับกรูหน่อย เอาจริยธรรมมาใช้ตรงนี้ด้วย)


  4. นักอ่าน อันนี้สำคัญที่สุด กับนักอ่าน ขอให้เข้าใจว่า นักเขียนไม่มีจุดประสงค์จะต่อว่านักอ่าน

  ไม่มีเจตนาร้ายใดๆ ต่อนักอ่าน นักเขียนกับนักอ่าน เรามีเราเข้าคู่เหมาะสม


  การลงนิยายฟรีและการอ่านฟรี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีพิพาทนี้แต่อย่างใด เพราะหากเจ้าของผลงานพอใจที่จะอุทิศผลงานให้สาธารณชนอ่านฟรี อันนี้ประเสริฐ


  *** ประเด็นร้อนแรงอยู่ที่กุญแจนะคะ อย่าเบี่ยงเบนออกนอกกระทู้และ 

  กรุณามั่นคงในความมีศีลธรรมจริยธรรมอันดี อย่าพลิกลิ้นเหมือนกรณีระบบกุญแจ


  ขอบคุณที่อ่านเม้นนี้จนจบ ใครอยากด่าดิฉันมาค่ะ รอ เฟสบุ๊คเปิดสาธารณะ

  มั่นใจว่าปากจัดก็มา! ดิฉันผู้ชำนาญการด่ายินดี เปิดโอกาสให้คุณตอบโต้


  รอค่ะ ดิฉันมีงานเยอะ แต่ชอบความกระจ่างใส

  ดิฉันยินดีสละเวลางานเพื่อปรับความเข้าใจในหลักศีลธรรมจริยธรรมกับคุณค่ะ


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #18
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผลงานที่ขายดีของธัญคือ อีโรติก เรทททท 25+++++++++ งานฉากเยกระจายสะท้านทั้งสามโลก ผลงานดีๆ ใครจะไปอ่าน ไม่มีค่าาา ต้องงานฉากเอากันเยอะๆ เท่านั้น สำนวนชั่งมัน ขอแค่ลงแล้วมีรายได้ แล้วไปกลบผลงานดีๆ สำนวนการบรรยายดีๆ ของนักเขียนคนอื่นหมด

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ธัญวลัยหรือจังไร??
  Guest
  #10
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เอาง่ายๆ มันชั่วค่ะเว็บนี้!! เราก็อยู่ในกรุ๊ป พฤติกรรมอุบาทมาก เรารู้เห็นมาแต่ต้นก็เลยแค่ลงโปรโมตแบบไม่ติดเหรียญติดกุญแจบาทนึงก็ไม่เจียดให้มันได้มีส่วนได้ด้วย เอาไปบริจาคให้หมาให้แมวจรจัดยังดีกว่า ยิ่งเห็นมาปิดเพจยิ่งนึกสมเพชกับการกระทำ ไม่เคยแก้ไขอะไรดีๆได้เลยมีแต่โยนปัญหาให้นักเขียน(มีน้องคนนึงมาเม้นพูดดีพูดตรงมาก ไม่นานนางก็โดนเตะออกกรุ๊ปวันนี้ ซึ่งน้องเขาก็บอกอยู่ว่าเชิญถีบออกได้เลย นางไม่แคร์!! เรานี่ปรบมือให้เลยค่ะ)

  #บางเรื่องโป๊อย่างกะช่องAVไร้คุณธรรมจริยธรรมมันก็ไม่แบน เราเห็นแล้วเหยียดยิ้มให้ทุกที

  #ว่าจะออกจากกรุ๊ปหลายครั้งแต่อยากดูพฤติกรรมเลยยังอยู่

  #เราคิดว่าไปลงพันทิปด้วยจะดีเอาให้รู้ไปทั่วไปเลย


  ###มีลูกบอกลูกมีหลานบอกหลานอย่ามาทำอะไรที่มีส่วนแบ่งกับมัน อุบาท!! ขยะแขยงความคิด!! จะอ้วก!! ลงฟรีไปเลยค่ะ อยากขายมาที่เด็กดีนี่!! เอาน้ำพักน้ำแรงเราไปบริจาคให้หมาดีกว่าให้มัน!! จบค่ะ!!...ขอบคุณสำหรับพื้นที่ระบาย ไม่เคยพูดที่ไหนเลยจริงๆ###

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  จ่ายนักเขียน 30% ถือว่าน้อยนะคะ...Meb ยังให้มากกว่านั้นเลย

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ใครมีวิธียกเลิกสมาชิกที่ธัญวลัยบ้างไหมคะ

  เราโชคดีที่ไม่เคยเอานิยายลงธัญวลัยสักเรื่อง

  ตอบกลับ

103 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป