Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้จักนิยาย Y แล้ว มารู้จัก Pride Month กันดีกว่า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#pridemonth #lgbt #lgbtq #นิยายวาย #นิยายyuri

เดือนนี้คือเดือนอะไร เดือนมิถุนายนนั่นไง แต่ไม่ใช่เดือนมิถุนายนอย่างเดียวนะคะ เพราะว่าเป็นเดือนที่หลายประเทศกำหนดให้เป็น Pride Month ด้วยค่ะ 

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ คงมีคำถามว่า มันคืออะไรหว่า ง่าย ๆ ก็คือ เดือนมิถุนายนของทุกปีเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของ LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) นั่นเองค่ะ ที่มา: https://thestandard.co/pride-month/ 

ในเมืองไทยการเฉลิมฉลองยังไม่แพร่หลาย และช่วงนี้ก็มีโควิด แต่ว่าถ้าเป็นเวลาปกติ เพื่อน ๆ จะเห็นธงสีรุ้ง ซึ่งเป็นธง Pride ของชาว LGBTQ อยู่หลายแห่ง (อย่างเช่นมหาวิทยาลัยของเจี่ยก็มีการเอาธง Pride ขึ้นทุกเดือนมิถุนายนค่ะ) จุดประสงค์ของ Pride Month คือการสร้างความตระหนักรู้และความเท่าเทียมค่ะ

[ส่วนนี้อาจเป็นความเห็นส่วนตัวนิดนึง] ถามว่าทำไมเจี่ยต้องมาพูดถึง Pride Month? เดี๋ยวนี้เราได้เห็นนิยาย Y มากมายอยู่ในหลากหลาย Platform มันคงดีไม่น้อยใช่ไหมคะ หากเราในฐานะผู้เขียนและผู้อ่าน มีความเข้าใจถึงกลุ่ม LGBTQ ด้วย 

 แล้วเหตุไฉนความเข้าใจและความตระหนักรู้ถึงสำคัญล่ะ เพราะว่ากลุ่ม LGBTQ นี้ยังถูกสังคมปิดกั้น และถูก discriminate ในหลาย ๆ ด้าน  อย่างเช่นในบทความนี้ https://thematter.co/social/lgbt-inequality-with-krukath/48901  นิยายหลายเรื่องอาจสร้างกระแสจิ้น  สร้างความสุขให้ผู้อ่านมากมาย แต่ว่าคนที่อ่านนิยายก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจว่ากลุ่ม LGBTQ นั้นต้องพบเจอปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง  เราไม่จำเป็นต้องเขียนบรรยายลงไปในนิยายของเราก็ได้ แต่ในฐานะนักเขียนและนักอ่าน เจี่ยคิดว่า awareness หรือความตระหนักรู้นั้นสำคัญมาก การที่เราในฐานะคนเขียนและคนอ่านมีความตระหนักรู้ ก็จะถือเป็นกำลังหนึ่งที่ช่วยสนับสนุน และสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นมาได้ค่ะ

สุดท้ายไม่มีอะไรมาก นอกจากจะบอกว่า Happy Pride Month ค่า
[กระทู้นี้เขียนจากภาษาของเจี่ยเอง ผิดพลาดตรงไหนต้องอภัยด้วยค่ะ]

 

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป