Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ช่วยวิจารหน่อยครับ [ยินดีให้แชร์]

วิว

นี้เป็นนิยายเรื่องแรกข้อผมครับช่วยวอจารด้วนครับ กราบงามๆ https://writer.dek-d.com/olmgamer1/writer/view.php?id=2230232

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   https://writer.dek-d.com/olmgamer1/writer/view.php?id=2230232

   เริ่มจากคำโปรย ///ยังไม่น่าสนใจ

   หน้าปก....ไม่ดึงดูด

   ชื่อเรื่อง ...ยาว ไม่สะดุด

   ตอนที่เอามาให้อ่าน ....ควรมีมากกว่า 5 ตอนขึ้นไป เพื่อรับประกันว่า คนเขียน จะไม่หนีหายไปไหน

   ///// มีคำผิด เช่น หลอ #เหรอ

   แนะนำ ///....กำหนดพล๊อตเรื่องให้ชัด ทำตารางแต่ละตอนคร่าวๆ จนถึงจบ ลองทำดูก่อนจะได้รู้ว่า เราจะจบเรื่องนี้อย่างไร

   ////// เป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ถ้าไม่ชอบก็บอกผ่าน////

   คำชม //// ดีแล้วที่เริ่มต้นเขียนสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ถ้าจะให้ยั่งยืน ไปทำพล๊อตคร่าวตอนละตอนจนจบ เราจะได้มีเป้าหมาย


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถามก่อน อยากได้คำวิจารณ์ไปทำอะไรคะ

   คำผิดเยอะมาก / POV สับสน / คิดว่าเหมาะสำหรับคนที่หานิยายอ่านแก้เบื่อไปงั้น ๆ เพราะ

   -ไม่เห็นเส้นเรื่อง

   -ไม่เห็นความแปลกใหม่

   -ไม่เห็นความน่าติดตาม

   -ไม่เห็นข้อความที่นักเขียนต้องการสื่อ

   ^นิยายเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องมีพวกนี้ก็ได้ ข้าพเจ้าถึงได้แยกไปเป็นประเภท อ่านแก้เบื่อไปงั้น ๆ อย่างไรล่ะ และนิยายประเภทนี้ก็มีคนอ่านอยู่แล้วแหละ


   ความจริงให้ความเห็นไรไม่ได้มากเพราะมีตอนเดียว


   คำถามส่วนตัวใครตอบได้ตอบที : ทำไมเวลาตัวละครไปต่างโลกชอบจบเทคโนโลยีอาหารคะ เห็นหลายเรื่องแล้ว อยากรู้ว่าคนเขียนเนี่ย จบเทคโนฯ อาหารจริงไหม เพราะคนจบเทคโนฯ อาหาร >>>อยู่นี่<<< อ่านกี่เรื่องก็อยากปาทิ้ง เหมือนนั่งเทียนเอาว่าเขาเรียนอะไรกัน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อืม..... เอางี้นะคะ ถ้าไม่ได้จริงจัง หรือแค่แต่งเรื่อยเปื่อยฆ่าเวลา ก็ปล่อยไปเนอะ แต่ถ้าจริงจังกับงานนี้ ขอแนะนำให้หานิยายมาอ่านค่ะ หลาย ๆ เรื่อง หลาย ๆ เล่ม มันจะช่วยได้มาเลย


   ที่แนะนำแบบนี้ เพราะคิดว่าถ้าต้องแจกแจงรายละเอียด คุณอาจจะไม่เข้าใจ ต้องไปหาหนังสืออ่านนะคะ อ่านเสร็จก็ลองนั่งแต่งใหม่ แล้วค่อยเอามาให้อ่านอีกทีนะคะ แต่ก็อย่างที่บอก ถ้าแต่งเล่น ๆ จะเลื่อนผ่านไปก็ได้จ้า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราขอวิจารณ์เฉพาะที่เรามองว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับจขกท. ถ้าจขกท. ต้องการเขียนนิยายจริงจังค่ะ


   1. มีคำผิดเยอะมาก

   นักอ่านส่วนใหญ่ใส่ใจกับการใช้คำและการสะกดคำค่ะ ก่อนอัปเดตนิยายควรตรวจสอบก่อน หากไม่มั่นใจเรื่องการสะกดคำต่าง ๆ แนะนำให้ตรวจสอบกับพจนานุกรมหรือเว็บไซต์พจนานุกรม (อย่างเช่น https://dictionary.orst.go.th/ ) และเนื่องจากตอนที่อัปเดตให้อ่านมีคำผิดซ้ำ ๆ บ่อยครั้ง เราคิดว่าถ้าไม่แก้เรื่องคำผิดแล้ว คนอ่านส่วนใหญ่จะเข้ามาอ่านแค่ตอนแรก ๆ แล้วจากไปค่ะ เพราะบางครั้งมันทำให้นักอ่านงงและไม่เข้าใจว่าจขกท. ต้องการสื่ออะไรกันแน่


   ตัวอย่างเช่น หลอ/เหรอ (หลอ=ช่องว่างฟัน/เหลือหลอ เหรอ=หรือ แสดงคำถาม) คะ/ค่ะ/นะคะ/น่ะค่ะ หรอก/หลอก ล่ะ/ละ


   2. ประโยคดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ

   แทบทุกประโยค (ทั้งประโยคบรรยายทั่วไปและประโยคสนทนา) ไม่เป็นธรรมชาติ บางประโยคห้วนเกินไป บางประโยคเหมือนพยายามยัดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าไปในประโยคเดียว


   3. เปิดตัวเหมือนเป็นหนังสือการ์ตูน อธิบายเหมือนอธิบายรูปตามช่องหนังสือการ์ตูน

   นิยายต่างกับหนังสือการ์ตูนอย่างหนึ่งตรงที่คนเขียนนิยายต้องใช้คำบรรยายอธิบายภาพให้นักอ่านสามารถเห็นภาพสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และการเขียนนิยายแนวแฟนตาซีมีความพิเศษอย่างหนึ่งคือคนเขียนต้องทำให้นักอ่านเห็นภาพโลกที่ตัวละครเข้าไปอยู่เพราะมันไม่ใช่โลกปกติที่ทุกคนเห็นกันทุกวัน


   จากที่จขกท. เขียนนั้น เราไม่เห็นภาพของตัวละครหลัก สาวที่ตัวละครหลักชอบ ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือสภาพแวดล้อมของตัวละครเลย


   4. เดินเรื่องเร็วไป

   ผ่านไป 6 ย่อหน้า ตัวละครหลักตายซะแล้ว แถมไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับตัวละครเลย นอกจากว่าตัวละครหลักเดินออกมาจากที่ทำงานและโดนรถชนแล้วไปเกิดใหม่ จากความเห็นเราแล้ว จขกท. สามารถเพิ่มเติมความรู้สึกของตัวละครหลักหรือรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ในแทบทุกประโยคเลยด้วยซ้ำ


   5. POV มีปัญหาเยอะมาก

   อ่านแล้วเรางงมากว่าใครเป็นคนพูด ใครเป็นคนคิด ต้องปรับปรุงเรื่อง POV อย่างจริงจังค่ะ เวลาเขียนบทสนทนา ให้ย่อหน้าหนึ่งเป็นของตัวละครหนึ่ง พอจะเปลี่ยนตัวละครให้ขึ้นย่อหน้าใหม่ค่ะ


   6. ปฏิกิริยาตอบสนองของตัวละครหลักไม่สมเหตุสมผล

   ชะตาขาดโดนรถชนตายเพราะความผิดพลาดของคนอื่น การตายของเขาทำให้ชีวิตดีๆ ที่เขามีหายไปแถมเสียโอกาสได้ใช้ชีวิตกับสาวที่แอบชอบอีกต่างหาก ถ้าเป็นคนปกติ เค้าไม่ให้อภัยกันง่าย ๆ หรอกค่ะ การตายเป็นอารมณ์ความรู้สึกที่ซับซ้อนมากกว่าการยอมปล่อยผ่านไปแบบที่จขกท. เขียนแน่นอน ต่อให้เป็นอนิเมะ/หนังสือการ์ตูนแนวตลกคอมเมดี้ตัวเอกก็ไม่ทำแค่ยอมรับชะตาแล้วไปโลกใหม่ง่าย ๆ หรอกค่ะ


   7. เช็คการเว้นวรรคประโยค

   ถ้าเว้นวรรคประโยคไม่ดี ความหมายเปลี่ยนนะคะ


   8. มีม...?

   อย่าง “นานิ” เราเข้าใจค่ะว่าจขกท. พยายามทำให้เหมือนเป็นอนิเมะแก๊กตลก ๆ แต่เราแนะนำว่าพยายามอย่าใส่มีมเข้าไปในนิยายค่ะ เพราะมีมอยู่ไม่นานก็จากไป แต่นิยายที่เราเขียนอยู่จะยังคงอยู่หลังจากนั้น คนที่มาอ่านหลังจากมีมตายไปแล้วจะไม่เข้าใจว่า-นานินี่คืออะไร


   9. ตอนจบของตอนงงมากค่ะ

   เข้าใจว่าต้องการจะทำ cliffhanger แต่จขกท. ไม่ได้อธิบายเลยว่าเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้ตัวละครที่ไม่เคยโผล่มาเลยในตอนพูดขึ้นมาว่าข้าไม่ไหวแล้ว จขกท. ควรจะอธิบายประมาณว่าตัวละครหลักพยายามเดินเข้าไปในเมืองแล้วดันไปเจอหญิงสาววิ่งสวนเข้ามาชนก่อนขอความช่วยเหลือค่ะ


   ท้ายสุดแล้ว เราแนะนำว่าจขกท. ควรหยิบนิยายแนวที่อยากเขียนมาอ่านเยอะ ๆ ค่ะ เพราะมันจะช่วยสอนวิธีการบรรยายในแบบที่จขกท. ต้องการเขียนได้ดี เนื่องจากพล็อตของจขกท. ถือว่าค่อนข้างทั่วไปของนิยายแนวแฟนตาซีต่างโลก ดังนั้นแล้วจุดเด่นที่จขกท.จะทำได้คือภาษาการเขียนค่ะ ถ้าพัฒนาตรงจุดนี้จะทำให้เนื้อเรื่องน่าอ่านขึ้นค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าเอาพล็อตจริงจัง 15 ชั่วโมงคือเกินไปอะทำงาน นายจ้างจะโดนฟ้องเสียก่อน

   ปริญญามันแปลกๆอะบอกไม่ถูก คือมันไม่ชัดเจนว่าจบอะไรมาแน่

   ถ้า food science มันน่าจะต้องมีคำวิทยาศาตร์มาด้วย

   ปริญญาตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (food science)

   และสาขานี่ไม่ได้เรียนทำอาหารให้อร่อยแบบเชฟนะ คือเรียนพวกทฤษฎีแน่นปีก เรียนเกี่ยวกับงานวิจัยของอาหาร เช่น ทำไมขนมปังถึงเกิดสีน้ำตาล บลาๆๆ

   https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-13.png
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราขอวิจารณ์แบบไม่เน้นโจมตีละกันนะ

   - คำโปรย : ใช้ได้ โดยเฉพาะคำว่า 'หลอ' เพราะมันช่วยดึงดูดคนได้(ผู้คนสนใจอะไรที่มัน 'ผิดเผกแปลกไป' อยู่แล้ว ถ้าใส่คำว่า 'เหรอ' หรือ 'หรือ' มาซิน่าจะโดนเมินได้) ถ้าแต่งหลายตอนขึ้นน่าจะดูดคนมาอ่านได้มากโขขึ้นแน่

   - เนื้อเรื่อง : ใช้ได้ เพราะมันตอนแรก ก็ปูมาก่อนว่ามันหนีไปต่างโลกยังไง โลกเดิมเป็นไง ขอเพียงใส่รายละเอียดลงไปเพิ่ม จะดูดีขึ้นแน่นอน (ความสมจริงอะไรช่างมันได้ เพราะ 'สมจริงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน' และ 'โลกแห่งเรื่องแต่งมันเอาไว้หนีโลกแห่งความจริง' อยู่แล้ว)

   - ตัวละคร : พระเอก = ใช้ได้ มีลักษณะคล้ายพวกชอบหนีไปต่างโลก หลักฐานคือไปเกิดใหม่ต่างโลกแล้วรู้สึกดีใจมากกว่าแทนที่จะเสียใจที่จากโลกเดิมมา(เป็นลักษณะที่ดีของตัวเอกนิยายต่างโลกอยู่แล้ว เพราะโลกเดิมมันไม่ดี ไปต่างโลกดีกว่า ฉะนั้น ผ่าน) , รุ่นน้องพระเอก = ตัวประกอบ คงจะไม่มีบทต่ออีกแล้ว , พระเจ้าจินนี่ตะเกียงวิเศษ = เราสงสัย-หมอนี่มาก ว่ามันเล่นหัวกับคนไปต่างโลกในเรื่องที่ จขกท. แต่งมากี่คนหรือแค่พระเอกคนเดียว

   - การบรรยาย : ปกติ ในโลกจริงมันจะสื่อสารตามหลักภาษาศาสตร์ร้อยเปอร์เซ็นต์นั้นมันจะทำให้ 'แข็งทื่อ' และ 'ไม่เป็นธรรมชาติ' (นึกภาพตามในโลกจริง เราจะพูดจาให้ถูกต้องตามหลักภาษาศาสตร์ครบถ้วนตลอดเวลามั้ย? ถ้าใช่ แล้วโดนคนหาว่า 'แข็งทื่อ' กับ 'ไม่เป็นธรรมชาติ' มั้ย? ถ้าใช่ นั่นแหล่ะคือ จขกท. ใช้ภาษาบรรยายแบบนั้นน่ะปกติแล้ว) และ จขกท. ก็น่าจะแต่งตามสูตร Light Novel ด้วย ฉะนั้น จะไม่หนักหลักภาษาศาสตร์ด้วยมันเป็นลักษณะของ Light Novel อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ใช้คำผิดถูกอะไรยังไงรู้เรื่องมั้ยนั้นไม่ต้องกังวล แต่งออกมาก่อนถือว่าดี แล้วค่อยเกลาทีหลัง

   - ผู้แต่ง(จขกท.) : ปกติ แต่งออกมาตามใจท่านเลย ถ้าจะขัดเกลาเหลาหล่อยังไงก็ค่อยมา rewrite หรือก่อนโพสต์ก็เกลาสักรอบสองรอบก่อนก็ได้ เรื่องปรับปรุงแก้ไขอะไรยังไงก็ตามธรรมชาติเลย อย่าฝืนตนเอง

   - สรุป : แต่งต่อหรือดองต่อได้เลย จขกท.

   ปล. เราว่า จขกท. ดวงดีเสน่ห์ดีมากนะ คนมาวิจารณ์เยอะดีทั้งๆที่แต่งเรื่องแรก(แถมตอนเดียวสั้นๆด้วยนะ) อย่างนี้คนอ่านไหลมาเทมาง่ายเกินครึ่งแน่นอน (เพราะดวงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คำผิดเยอะเกิน รักการเรียนภาษาไทยเยอะๆหน่อย แต่คำผิดเยอะกลายเป็นดี เพราะมีคนเข้าไปอ่านเยอะมาก มีคนวิจารณ์เยอะ ทั้งที่ลงแค่ตอนเดียวแท้ๆ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เค ผมอาจจะไม่ได้เก่งอะไรมากมายนะบอกไว้ก่อน...

   1.ดำเนินเรื่องเร็วเกินไปหน่อย แป๊ปเดียวก็...นั่นแหละ ตัวละครหลักดันมาตาย ในไม่กี่ย่อหน้า

   2.คำผิด เห็นแล้วหงุดหงิด

   3.การเล่นมุข(หรือคนเขียนไม่ได้ตั้งใจให้เป็นมุข)ที่ฝืดจนน่าโมโห

   4.มีม ใส่มาทำแมวอะไร ตกลงมันนิยายหรือการ์ตูน

   5.บทบรรยายและบทพูดที่โคตรแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ

   6.เนื้อเรื่องโคตรชวนปวดหัว เช่นบทตรงนี้ที่ว่า"เธอชื่อวามิสุตะ"คือยังไง จู่ๆก็ตัดบทมาแนะนำตัวละครที่โพล่มาจากไหนไม่รู้ งงเลยสิงานนี้ กำลังบรรยายเรื่องโรงงาน แต่จู่ๆก็ตัดฉากไปที่ตัวนี้ซะงั้น อ่านไม่รู้เรื่อง


   วิธีแก้ ไปอ่านหนังสือให้มากกว่านี้ ผมขอเดานะว่าคุณอ่านการ์ตูนมาเยอะ แต่นี่มันนิยาย และคำบางคำเช่น"ทรู"ไม่ควรเอาใส่มา ผมว่าคุณไม่เคยแตะนิยายมาเลยสักเล่ม ผมเข้าใจ สมัยก่อนก็เป็นแบบคุณน่ะแหละ

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป