/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สอนการหายใจ []

วิว

  สอนการหายใจ  
  สอนขั้นตอนการหายใจ ด้วยการหายใจแบบใหม่  
 

 

 

 

   หนุ่มๆ หายใจกันมาตั้งแต่เกิด แต่รู้ไหมว่าลมหายใจที่เราทำไปในลักษณะอัตโนมัติแบบไม่รู้ตัว เป็นในลักษณะการหายใจที่ไม่ดีนัก เพราะเราหายใจเอาอากาศเข้าไปเพียง 20% ของความจุปอดเท่านั้น เป็นปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับขนาดปอดที่ธรรมชาติสร้างมาให้ ทำให้เราสูญเสียความมีสุขภาพดีไปดื้อๆ เลย

   ร่างกายของทุกคนล้วนต้องการออกซิเจน แล้วการที่เรามีออกซิเจนหมุนเวียนอยู่ในร่ากาย ก็ทำให้ร่างกายสดชื่น สมองปลอดโปร่ง สามารถคิดสิ่งสร้างสรรค์ได้มากมาย สุขภาพโดยรวมของร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
   ส่วนการหายใจออก ก็เป็นการนำคาร์บอนไดออกไซด์และแก๊สที่ร่างกายไม่ต้องการออกไปจากร่างกาย ช่วยขับสารพิษทางหนึ่งเลย

   การหายใจเพื่อสุขภาพดีก็มีหลายแบบ หนุ่มสามารถเลือกไปทำบ้างได้ เพราะเป็นขั้นตอนที่ทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน เอาล่ะมาลองทำตามกันเลย

   ในการเลือกปฏิบัติ ควรเลือกสถานที่ที่อากาศไม่เป็นพิษอย่าง ถ้าเป็นบริเวณที่มีต้นไม้เยอะๆ อย่างสวนสาธารณะ จะยิ่งเป็นประโยชน์มาก (เว้นตอนกลางคืน ที่ต้นไม้จะคายคาร์บอนไดออกไซด์)

    {pic-desc}

 

   ท่าที่ 1
   นั่งในท่าสบาย กำมือขวา แล้วชูนิ้วหัวแม่มือและนิ้วก้อยออกมา ใช้นิ้วก้อยปิดรูจมูกซ้าย สูดหายใจเข้าทางรูจมูกขวาอย่างช้า ๆ จนอากาศเข้าไปเต็มปอด จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือปิดรูจมูกขวา แล้วปล่อยนิ้วก้อยออกจากรูจมูกซ้าย หายใจออกทางรูจมูกซ้าย โดยเริ่มใหม่หายใจเข้าทางรูจมูกซ้ายช้าๆ จนรู้สึกเต็มที่ แล้วใช้นิ้วก้อยปิดรูจมูกซ้าย ปล่อยนิ้วหัวแม่มือจากรูจมูกขวา หายใจออกทางรูจมูกขวา ทำซ้ำในลักษณะเดียวกันอย่างช้า ๆ นาน 3-5 นาที (ท่านี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้)

   ท่าที่ 2
   นั่งในท่าสบาย หายใจเข้าช้า ๆ แล้วนับ 1-5 ก่อนกลั้นหายใจไว้นานเท่ากับนับ 1-10 และหายใจออกนับ 1-5 แล้วจึงพักนานเท่ากับนับ 1-5 แล้วเริ่มหายใจเข้าไปใหม่ ทำซ้ำในลักษณะเดียวกันนาน 3-5 นาที
   การปล่อยให้ออกซิเจนหนุนเวียนในร่างกายนานๆ ช่วยให้อวัยวะต่างๆ ภายในสดชื่นขึ้น

   ท่าที่ 3
   อยู่ในท่านั่งขัดสมาธิ ตัวตรง มือทั้งสองประสานไว้ด้านหลัง หายใจเข้าให้เต็มปอด พร้อม ๆ กับเอนไปทางด้านหลัง แล้วก้มตัวลงพร้อมหายใจออก ทำซ้ำในลักษณะเดียวกันนาน 3-5 นาที

 {pic-desc}

     ท่าที่ 4
   นั่งในท่าสบาย สูดหายใจเข้าช้า ๆ จนท้องป่อง แล้วค่อยๆ หายใจออกช้า ๆ จนท้องแฟบ ทำซ้ำในลักษณะเดียวกันนาน 3-5 นาที

   ควรทำตามขั้นตอนต่างๆ อย่างช้าๆ อย่าเร่งรีบหายใจ เพราะอาจเกิดอาการหน้ามืดจนเป็นลมได้ หนุ่มๆ บางคนหายใจเข้าแบบสุดๆ แต่กลับท้องแฟบ นั่นถือเป็นการหายใจที่ผิด โดยปกติท้องต้องขยายใหญ่ขึ้นถึงจะถูก

   ง่ายและดีด้วย สำหรับการหายใจให้สุขภาพดี หนุ่มๆ ลองสละเวลาช่วงว่างๆ จำการหายใจสักวิธีไปทำดูนะครับ จะได้ช่วยให้หายใจได้เก่งขึ้น เต็มกำลังปอดขึ้นดูแลสุขภาพภายในร่างกายให้ดีขึ้นครับ

 

 

 

Credit : http://www.dailynews.co.th/  link

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mink

พี่มิ้งค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หายใจ #สุขภาพ #ดูแล #ร่างกาย #แข็งแรง #ปอด #ออกซิเจน #อากาศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป