ซ่อน
แสดง

เยาวชนไทยเจ๋งอีก นั่งประธานองค์กรนศ.กฎหมายเอเชีย []

Guest
วิว

เด็กไทยเจ๋ง ได้รับเลือกเป็นประธานองค์กรนศ.กฎหมายเอเชีย

ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่ร้อนระอุ ก็ยังมีข่าวน่ายินดีเกี่ยวกับความสามารถของเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องเลยนะคะ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพี่ปาล์มเพิ่งนำข่าวเด็กไทยคว้ารางวัลดาราศาสตร์โอลิมปิก มาสัปดาห์นี้ก็มีข่าวเยาวชนไทยสร้างชื่อเสียงด้วยการได้รับเลือกให้เป็นประประธานองค์กรนักศึกษากฎหมายแห่งเอเชีย (Asian Law Student Association : ALSA) ปี 2551

"คริส โปตระนันทน์"

คริส โปตระนันทน์ เป็นนิสิตชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเลือกให้เป็นประธานองค์กรนักศึกษากฎหมายแห่งเอเชีย (Asian Law Student Association : ALSA) ปี2551 ในการประชุมสัมมนาทางกฎหมายนานาชาติ ประจำปีนี้ ภายใต้หัวข้อ "Environmental Issues and Solutions toward Asia’s Responsibilities" ซึ่งองค์กรนักศึกษากฎหมายแห่งเอเชีย ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยมี 9 ประเทศสมาชิกเข้าร่วม ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ จีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลี ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และเขตการปกครองพิเศษฮ่องกง

คริสกล่าวถึงการประชุมสัมมนาทางกฎหมายนานาชาติว่า เป็นการประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศสมาชิก โดยให้นักศึกษากฎหมายตัวแทนของแต่ละประเทศมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางกฎหมายระหว่างประเทศตามหัวข้อการประชุม เพื่อนำความเห็นเสนอต่อองค์กรภายนอกต่อไป
ผู้สมัครเป็นประธาน ALSA จะต้องเคยเข้าร่วมการประชุมมาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยจะต้องได้รับการเสนอชื่อจากสมาชิกอย่างน้อย 1 ชาติและได้รับการรับรองจากอีก 1 ชาติ

“
เมื่อรู้ว่าได้รับเลือกเป็นประธาน ผมรู้สึกภูมิใจมากที่เป็นนิสิตไทยคนที่สองที่ได้รับเลือกให้เป็นประธาน ALSA ต่อจากรุ่นพี่ ผมดีใจที่ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยและจุฬาฯ เมื่อมีโอกาสเข้ามารับตำแหน่งอันมีเกียรตินี้ ตั้งใจว่าจะพยายามพัฒนาองค์กรให้ดีที่สุด” คริสบอก

สำหรับเด็กไทยคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นประธาน ALSA ปี 2550 คือ “ณัฐ บุญยืนเวทวัฒน์” อดีตนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ทั้งนี้ตำแหน่งประธาน ALSA มีหน้าที่กำหนดนโยบายขององค์กรและกำหนดหัวข้อการประชุมในครั้งต่อไป โดยจะดูจากประเด็นที่กำลังเป็นที่สนใจในแวดวงกฎหมายทั่วโลก

ส่วนนโยบายที่ทำให้คริสได้รับการเลือกเป็นประธาน ALSA คือ การขยายจำนวนสมาชิกในองค์กรให้มากขึ้น ซึ่งจะเริ่มเจรจากับประเทศที่มีองค์กรนักศึกษากฎหมายอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน และการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง ALSA กับองค์กรนักศึกษากฎหมายของทวีปอื่นๆ อาทิ องค์กรนักศึกษากฎหมายแห่งอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย เป็นต้น

โดยจะจัดการประชุมร่วมกันให้มากขึ้น รวมทั้งเสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์กรในประเทศ ในส่วนของประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีสมาชิกองค์กรนักศึกษากฎหมายแห่งเอเชีย เพียง 3 มหาวิทยาลัยคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ว้าว...ทั้งเก่ง ทั้งมุ่งมั่นตั้งใจขนาดนี้ ขอเสียงปรบมือดังๆ เลยค่ะ ^^

พี่ปาล์มขอบคุณข่าวและภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการค่ะ

#ประธาน #ไทย #กฎหมาย #เอเชีย #เยาวชน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?