/>

การหยุดหายใจในขณะนอนหลับ.. []

วิว

          สวัสดีครับ..ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับ..พี่ลาเต้ ก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่า เวลาคนเรานอนหลับมันจะมีช่วงที่หยุดหายใจ..ฟังแล้วน่ากลัวจริงๆ มันคืออาการของโรคอะไร เราไปอ่านกันเลยครับ..

           Sleep apnoea หมายถึงช่วงเวลาที่เกิดการหยุดหายใจมากกว่า 10 วินาที ในขณะที่กำลังนอนหลับ ช่วงของการหยุดหายใจสามารถเกิดขึ้นได้เป็นร้อยๆครั้ง ในคืนหนึ่ง และอาจถึงกับทำให้คุณรู้สึกตัวช่วงประเดียวประดาว ซึ่งมีผลทำให้การหลับนั้นไม่ประติดประต่อในระหว่างช่วงนี้ระดับออกซิเจนในร่างกายจะลดลงจนอยู่ในระดับอันตราย ซึ่งสามารถทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติได้ คุณมีอาการต่างดังต่อไปนี้บ้างหรือไม่

          - นอนกรนเสียงดัง กรนจนเป็นนิสัย

          - คุณตื่นขึ้นมาบ่อยกลางดึก โดยไม่ได้ปวดปัสสาวะอะไรเลย

          - คุณรู้สึกยังง่วงนอน ยังเพลียเหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม

          - คุณมีน้ำหนักตัวมากเกินปกติ

          - คุณเคยรู้สึกตนเองว่า อ้าปากเวลานอน และมีการหยุดหายใจระหว่างหลับ

              สาเหตุของการหยุดหายใจที่พบได้บ่อยประมาณร้อยละ 90 ของผู้ที่มีอาการสลีป แอปเนีย ก็คือ ทางเดินหายใจถูกปิดกั้น (Obstructive apnoea) เกิดขึ้นจากทางเดินของอากาศถูกขัดขวางโดยลิ้น ทอลซิน ลิ้นไก่ หรือไขมันที่พอกพูนบริเวณคอซึ่งมักเกิดกับคนอ้วนที่มีน้ำหนักมาก ทำให้เกิดการนอนกรนเสียงดัง มีการหยุดกรนและหยุดหายใจเป็นช่วงสั้นๆ จากนั้นก็เริ่มต้นของอาการใหม่ พร้อมกับการดิ้นไปมา และหายใจเฮือกเหมือนขาดอากาศ

              อีกสาเหตุหนึ่งเกิดจากความผิดปกติที่ศูนย์หายใจในสมอง ( Central sleep apneoa) พบได้ประมาณ ร้อยละ 10 ของผู้ที่มีอาการหยุดหายใจในขณะหลับ ศูนย์กลางของสมองซึ่งควบคุมการหายใจส่งสัญญาณผิกปกติทั้งที่ทางเดินหายใจโล่ง แต่โครงสร้างในการหายใจที่หน้าอกและหน้าท้องไม่ได้รับข้อมูลจากสมอง สิ่งที่เกิดขึ้นคือกาซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นในกระแสเลือด ขณะที่ระดับออกซิเจนลดลงในระดับต่ำมากจนอาจเกิดอันตราย สมองก็จะสั่งการให้คุณตื่น ชั่วประเดียวประดาวเพื่อหายใจ กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นซ้ำๆ

         ในวงจรของการนอน ทำให้นอนหลับไม่สนิท เต็มที่ อาการข้างเคียงของภาวะการหยุดหายใจขณะหลับก็คือ คุณจะรู้สึกปวดหัวในตอนเช้า รู้สึกง่วงนอนในเวลาที่ไม่เหมาสม ความดันโลหิตสูง ปากแห้งเวลาตื่น ซึมเศร้า เหงื่อออกเวลาหลับ หากปล่อยให้อาการเกิดต่อเนื่องไปเรื่อยๆโดยไม่ได้รับการรักษา ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองแตก กามตายด้าน หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้การนอนไม่เพียงพอก็จะเพิ่มโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้

         ส่วนวิธีการรักษา คือ หากน้ำหนักมากเกินให้พยายามลดน้ำหนักที่เกินลง แก้ปัญหาการกรนโดยการไม่นอนหงาย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือยานอนหลับ ในผู้ที่มีอาการหนักอาจต้องใช้เครื่องเป่าอากาศช่วย หรืออาจจำเป็นอาจต้องใช้วิธีผ่าตัดเลย..

         กลับบ้านวันนี้ พี่ลาเต้ คงต้องไปเช็คอาการ และสุขภาพของคนในครอบครัวแล้วหละครับ..เพราะอ่านจากคำอธิบายแล้วน่ากลัวจริงๆ สุดท้ายนี้ พี่ลาเต้ ต้องขอขอบคุณบทความที่ดีอย่างนี้จากมายไอดีของ น้อง MiKi ด้วยนะคร๊าบ..

 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก มายไอดีน้อง MiKi

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นอน #หยุดหายใจ #พักผ่อน #สำลัก #สุขภาพ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?