ซ่อน
แสดง

ขึ้น ม.4 แล้ว.. เลือกแผนการเรียนยังไง..ให้ถูกวิธี.. []

วิว

 

          สวัสดีชาวเด็กดีครับ.. ช่วงนี้นอกจาก พี่ใหญ่ ม.5 - ม.6 จะเครียดกับการสอบแอดมิชชั่นกันแล้ว.. น้องๆ ม.3 ก็มีเรื่องให้แอบเครียดเหมือนกัน กับปัญหาการเลือกแผนการเรียน.. ซึ่งวันนี้ พี่ลาเต้ ก็ขออาสามันบรรเทาทุกข์ ลดความตึงเครียดของน้องๆ โดยมี เทคนิคในการเลือกแผนการเรียน มาฝากกันครับ..

          การเลือกแผนการเรียน ก็เหมือนกับการอ่านหนังสือ หากเลือกถูกเล่มก็ถูกใจอ่านจนจบ แต่หากเลือกผิดเล่ม นอกจากจะไม่ชอบแล้ว ยังอ่านไม่จบซะด้วย.. ดังนั้น หากอยากมีความสุขตลอด 3 ปีในชีวิต ม.ปลาย และเรียนจบสมใจหวัง ก็ต้องเลือกแผนการเรียนให้ถูก และเหมาะสมกับตัวเอง.. วันนี้ พี่ลาเต้ เลยมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน ของคนที่จะเรียนแผนการเรียนต่างๆครับ..

  แผนการเรียน วิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ 

          น้องๆ ที่อยากเรียนแผนการเรียนนี้.. ควรมีพื้นฐานความรู้ที่ดี ทางวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ มีนิสัยเป็นคนช่างสังเกต ชอบศึกษา ค้นคว้า ทดลอง วิเคราะห์ และชอบแก้ปัญหาต่างๆ มีความถนัดในการคิดคำนวณอย่างคล่องแคล่ว..

          นอกจากนั้นก็ยังต้องมีสนใจที่จะศึกษาต่อ ในคณะทางสายวิทยาศาสตร์ สาธารณสุข แพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ สถิติศาสตร์ บริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ประมง ครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ [คหกรรม วิทยาศาสตร์]

  แผนการเรียน คณิตศาสตร์ - ภาษาอังกฤษ  หรือ ศิลป์ - คำนวณ 

          แผนการเรียนนี้ น้องๆที่จะเรียนควรมีพื้นความรู้ที่ดีในวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา มีนิสัยเป็นคนรักการอ่าน การสำรวจ การวิจัย รวมถึงใส่ใจสภาพสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง ชอบการวางแผน ติดตามการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลก

          ขณะเดียวกันก็มีแนวคิดที่จะสนใจศึกษาต่อในคณะด้านเศรษฐศาสตร์ บัญชี บริหารธุรกิจ ปรัชญา นิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ สื่อสารมวลชน มนุษยวิทยา สังคมวิทยา รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ อักษรศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ ศิลปศาสตร์ จิตวิทยา สังคมสงเคราะห์ ครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ [ด้านธุรกิจ พละศึกษา และการศึกษานอกระบบ]

  แผนการเรียน ภาษาอังกฤษ - ฝรั่งเศส , เยอรมัน  หรือ ศิลป์ - ภาษา 

          หากอยากเป็นเด็กสายศิลป์ - ภาษา ก็ควรมีพื้นความรู้ที่ดีในวิชาภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคม มีนิสัยเป็นคนรักการอ่าน ชอบการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น มีความคล่องตัวในการเขียน หรือพูดโต้ตอบ กล้าแสดงออก ถ่ายทอดความคิด ความรู้สึกได้ดี

          ในอนาคตมีความฝันที่จะ เรียนต่อในคณะด้านมนุษยศาสตร์ ศิลปศาสตร์ อักษรศาสตร์ โบราณคดี บรรณารักษ์ศาสตร์ สารนิเทศน์ นิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ สื่อสารมวลชน นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์
ครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ [ด้านภาษา - สังคม]

  แผนการเรียน ภาษาอังกฤษ - ภาษาไทย - สังคมศึกษา  หรือ ศิลป์ - สังคม  

          เด็กสายศิลป์ ควรมีพื้นฐานมากๆ ใน วิชาภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ มีนิสัยเป็นคนที่ชอบการแสดงออก ด้านความสามารถ ชอบสังคม ชอบพบปะพูดคุย ชอบเสนอความคิดเห็น ชอบช่วยเหลือ

          สายศิลป์ - ภาษานี้จะเหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยากจะเรียนต่อทางด้าน มัณฑนศิลป ศิลปกรรม นิเทศศาสตร์ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ โบราณคดี อักษรศาสตร์ สังคมสงเคราะห์ บรรณารักษ์ศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ ครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ ครับ..

          เอาหละครับ.. ข้อมูลแม่นๆ แน่นๆ แบบนี้คงช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจเลือกแผนการเรียนได้ง่ายขึ้นนะครับ.. จะเลือกตามเพื่อน ตามกระแส หรือตามกาลเวลา พี่ลาเต้ ก็ไม่ห้าม.. ขอเพียงให้แผนการเรียนที่น้องๆ เลือกนั้น สร้างความสุขให้กับน้องๆ ก็ถือว่า "ผ่าน" ครับ..

 
 

>> อยากรู้จัง.. ชาวเด็กดี มีวิธีเลือกแผนการเรียน ม.4 ยังไง.. <<

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แผนการเรียน #ม.ต้น #ม.ปลาย #มัธยม #โรงเรียน #วัยรุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อยากให้เค้าเปิดวิทย์ - อังกฤษจริงๆ

  มีเพื่อนตั้งหลายคนที่คิดแบบเรา

  เพราะเค้าไม่ชอบวิชาเลขกันอ่ะ ๕๕

  ถ้ามีก็ดีสิ แต่คงหนักหน่อยมั้งเนี่ย

  หากมีจริงๆเนี่ยเราว่าสายนี้แหละ

  ที่จะเอาไปใช้กับชีวิตประจำวันได้ดีที่สุด

  ชอบจำสูตรต่างๆของวิทย์

  ชอบจำศัพท์ภาษาอังกฤษและภาษาอื่น

  แต่ไม่ชอบจำและไม่ชอบแก้สูตรคณิต

  พี่ลาเต้ขอคำปรึกษาหน่อยเถอะนะคะ

  ว่าถ้าเป็นแบบนี้จะเข้าสายอะไรดี ?

  แต่ยืนโควต้าสายวิทย์-คณิตไว้แล้วอ่ะ

  ไปสอบต่างรร.ไม่รู้จะเลือกสายไหนดี

  เครียด T T

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?