/>
ซ่อน
แสดง

ท้าพิสูจน์.. "เพลงลูกทุ่ง" ช่วยให้เรียนเก่ง.. []

วิว

 

          ลูกทุ่งฟังไม่เป็นจริงๆ ดาวชอบสตริง โฟร์มด กอล์ฟไมค์ อยู่มหาลัยเป็นเชียร์ลีดเดอร์ เป็นพริตตี้ เป็นพรีเซนเตอร์ ให้มาเป็นฟาร์มเมอร์ ดาวว่ามันไม่ใช่อะ มันไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของดาว.. แหม.. กำลังโยกย้ายส่ายจมูกกับเพลงลูกทุ่งมันๆ อยู่เชียว เพลงจบซะและ..อิอิ..

            และที่จบไปก็เป็นเพลงลูกทุ่งที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งที่สุดในขณะนี้นะครับ มีชื่อเพลงว่า ดาวมหาลัย ของสาวมาดเมกกะแดนซ์.. ใครไม่รู้จักเชยสุดๆๆๆๆ

          พูดถึงเพลงลูกทุ่งกันแล้ว.. พี่ลาเต้ ในฐานะที่เป็นตัวปู่เพลงลูกทุ่ง [ใหญ่กว่าตัวพ่อ] ก็ขอเชิญชวนน้องๆ ชาวเด็กดีมาฟังเพลงลูกทุ่งกันเถอะครับ.. ใน 1 สัปดาห์แบ่งไปฟังสักหนึ่งวันรับรองจะติดใจไม่น้อย.. เพราะการฟังเพลงลูกทุ่งนั้น นอกจากจะทำให้เราได้ซึมซับเอกลักษณ์วัฒนธรรมความเป็นไทยอย่างแท้จริงแล้ว.. ยังทำให้คนฟังได้มีอารมณ์ดีสุนทรี และแอบอมยิ้มไปด้วยอย่างแน่นอน..

          นอกจากสิ่งดีๆ ด้านอารมณ์ที่คนฟังจะได้แล้ว.. ด้านวิชาการ พื้นฐานการเรียนในวิชาต่างๆ เพลงลูกทุ่งก็สนองนีสได้เหมือนกัน.. อยากรู้ไหมครับว่า เพลงลูกทุ่งจะช่วยสนองตอบโจทย์ให้เราเก่งได้ในวิชาไหน.. ตามไปอ่านจากด้านล่างกันเลยคร๊าบ..

   เพลงลูกทุ่งช่วยให้เราเก่ง ภาษาไทย  

          เอกลักษณ์ของเพลงลูกทุ่งที่เด่นชัดได้ยินมาแต่ไกล คงหนีไม่พ้นการสัมผัสนอก สัมผัสในของแต่ละท่อนเพลง.. จนเป็นที่ตั้งข้อสังเกตว่าคนที่ชอบฟังเพลงลูกทุ่ง จะเป็นคนเจ้าบท เจ้ากลอน และที่สำคัญชอบแต่งกลอนสุดๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละ โป๊ะเชะ โป๊ะเชะมากๆ กับเนื้อหาวิชาภาษาไทยที่เราเรียน..

   เพลงลูกทุ่งช่วยให้เราเก่ง สังคมศึกษา  

          ทุกทิศทั่วไทย เหนือ อีสาน กลาง ใต้ เพลงลูกทุ่งเขาเหมาหมด.. ดังนั้นใครที่เป็นคอลูกทุ่งก็จะรู้ได้เลยว่า คำนี้ภาษาเหนือพูดว่าอะไร ภาษาใต้เรียกว่าอะไร หรือแม้กระทั่งประเพณี วัฒนธรรมประจำถิ่นต่างๆ ก็แต่งมาเป็นเพลให้เราได้ร้อง และจดจำมากมาย นักเรียนหลายๆ ทำข้อสอบสังคมที่ถามว่า ประเพณีไหลเรือไฟอยู่ที่จังหวัดไหน ก็เพราะเพลงลูกทุ่งนี่แหละคร๊าบ..

   เพลงลูกทุ่งช่วยให้เราเก่ง คณิตศาสตร์  

          ในเรื่องความรอบคอบ ความประหยัดต้องยกให้คนลูกทุ่งกันเลย.. หากลองสังเกตดีๆ เพลงลูกทุ่งนอกจากจะทำให้เราสนุกสนานแล้ว ยังแอบมีเนื้อหาเน้นประหยัดช่วยชาติอีกด้วย.. พี่ลาเต้ เคยได้ฟังเพลงของศิลปินหญิงลูกทุ่งท่านหนึ่งชื่อคุณคัทรียา มารศรี ได้ร้องเพลงเกี่ยวกับการนับจำนวน.. หลังจากนั้นเข้าห้องสอบนึกถึงเพลงนี้ทีไร คิดเลขได้เร็วทุกที..

   เพลงลูกทุ่งช่วยให้เราเก่ง ภาษาอังกฤษ  

          มีเพลงลูกทุ่งอยู่หลายเพลงที่พูดถึงเรื่องภาษาที่สองไม่ว่าจะภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ก็มีมาให้ได้ฟังสนุกสนานมากมาย.. ฟังอย่างเดียวไม่พอ ยังมีการแปลความหมายให้อีกด้วย.. จึงไม่แปลกว่าเดี๋ยวนี้คนรุ่นหลังๆ ทำไมเริ่มใช้ศัพท์แปลกๆ อ๋อๆๆๆ เขามาเข้าใจ และรู้ความหมายจากเพลงเหล่านี้นี้เอง.. หากไม่เชื่อลองไปฟังเพลงสาวลาดพร้าว ดูซิ แล้วจะรู้ศัพท์ไว้ใช้ในห้องเรียนมากมาย..

   เพลงลูกทุ่งช่วยให้เราเก่ง วิทยาศาสตร์  

          เก่งวิทยาศาสตร์แน่ๆ หากเคยได้ฟังเพลงลูกทุ่ง.. เพราะเพลงลูกทุ่งมักจะมีเนื่อเพลงที่อธิบายธรรมชาติ อธิบายอารมณ์เหตุผล เช่นหากอยากรู้ว่า ทำไมน้ำทะเลต้องมีขึ้น มีลง ก็ลองไปฟังเพลงใต้ หรืออยากรู้ว่าวัตถุดิบส่วนผสมในการทำยาสระผมมีอะไร ก็ต้องลองไปฟังเพลงทางเหนือ แต่ถ้าใครอยากแม่นเรื่องสมมติฐานต้องลองฟังเพลงทางอีสานคร๊าบ..

ตัวอย่างเพลงลูกทุ่ง : เพลงดาวมหาลัย หากฟังแล้วไม่หัวเราะ คงต้องไปพบจิตแพทย์

 

ตัวอย่างเพลงลูกทุ่ง : เพลงมันสวยดี วันวาเลนไทล์ปีนี้เอาเทคนิคจากเพลงนี้ไปใช้ คงน่ารักดี..

 

          เอาหละครับ.. นี่ก็คือเสน่ห์ และสิ่งดีๆ ที่ได้รับจากการฟังเพลงลูกทุ่งนะครับ.. พี่ลาเต้ เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบฟังเพลงแนวนี้สลับกับเพลงสตริงมาโดยตลอด และก็โดนล้อจากเพื่อนๆ รอบข้างมาโดยตลอดเช่นเดียวกัน.. แต่ถึงอย่างไร พี่ลาเต้ ก็ภูมิใจที่เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่มีส่วนในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยครับ..

          สุดท้ายนี้ไม่ว่าน้องๆ จะเป็น คอเพลงสตริง คอเพลงสากล หรือคอเพลงลูกทุ่ง ก็ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงนะคร๊าบ.. หากกำลังเศร้าอยู่ ก็อย่างไปฟังเพลงเศร้ามากนะครับ เดี๋ยวจะยิ่งไปกันใหญ่..อิอิ.. ส่วนใครที่กำลังอ่านหนังสือสอบจะ เปิดเพลงคลอเบาๆ ระหว่างอ่านหนังสือไปด้วยก็ไม่ว่ากัน.. พี่ลาเต้ ลองมาแล้วได้ผลๆๆๆ

 
 
พี่ลาเต้ ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก ทีเคปาร์ค ครับ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เพลงลูกทุ่ง #นักเรียน #วัยรุ่น #ฟังเพลง #สอบ #โรงเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?