/>
ซ่อน
แสดง

โรงเรียนนี้ไม่สอนคน.. []

วิว

 

 

            สวัสดีครับ.. น้องๆ อ่านชื่อบทความนี้ไม่ผิดแน่นอน.. เพราะโรงเรียนที่ พี่ลาเต้ จะนำมาเสนอในวันนี้ไม่รับสอนคน หรือมนุษย์ครับ.. เขาเปิดสอนเฉพาะสัตว์จำพวกโค กระบือ หรือควาย นั้นเอง..

 

            หลายๆ คนอาจจะตั้งคำถามมาว่า “พี่ลาเต้คะ พวกโค กระบือ จะต้องสอบแอดมิชชั่นเหรอคะ ถึงต้องมาเรียน” โอ้ๆ ช้าก่อน พี่ลาเต้ อยากจะเรียนว่าโรงเรียนนี้ไม่ได้สอนให้โคกระบือท่องสูตรคูณ หรือแก้สมการแน่นอน.. แต่โรงเรียนนี้สอนโค กระบือ ให้ทำไร่ไถนาเป็นต่างหาก..

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเปิดโรงเรียนเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2552

 

            เมื่อวันพืชมงคลปีที่แล้ว.. พี่ลาเต้ มีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ท่านบอกมาว่าทุกวันนี้ เกษตรกรเน้นมาใช้ควายเหล็ก หรือรถไถในการทำนากันเยอะมากๆ ส่งผลให้ควายจริงๆ ตกงาน วันๆ ก็เอาแต่กินหญ้า นอนเล่นตามชายทุ่ง..

 

            และด้วยสาเหตุที่เหล่าควายทั้งหลาย ไม่มีโอกาสได้ลงสนามฝึกฝีมือจริงนี่แหละ.. จึงทำให้ลูกควายที่เกิดรุ่นใหม่ๆ ไถนาไม่เป็น ไม่รู้จักท้องทุ่ง และด้วยเหตุนี้จึงเป็นสาเหตุให้ทางจังหวัดสระแก้ว ได้จัดตั้ง "โรงเรียนกาสรกสิวิทย์" ขึ้นมา..

 

 

            ชื่อโรงเรียนว่า “กาสรกสิวิทย์” มาจากการได้รับพระกรุณาธิคุณพระราชทานนามจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยคำว่า "กาสร" แปลว่า ควาย "กสิวิทย์" คือ ศาสตร์แห่งการทำกสิกรรม โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ จึงหมายถึงสถาบันอันประสิทธิ์ประสาทวิชาว่าด้วยการเลี้ยงควาย เพื่ออนุรักษ์ และฟื้นฟูการทำเกษตรแบบดั้งเดิมให้หวนกลับมาอีกครั้ง..

 

            โรงเรียนแห่งนี้เปิดสอนนักเรียนควาย มาตั้งแต่ 1 มี.ค. 2552 เป็นรุ่นแรก และเปิดทำการสอน เดือนละ 1 รุ่น ใน ระหว่างวันที่ 1-10 ของทุกเดือน โดยจะทดลองในการสอนการเรียนรู้ของนักเรียนควาย และนักเรียนเกษตรกร เป็นเวลา 1 ปี พร้อมปรับหลักสูตรไปด้วยทุกครั้ง.. 

            น้องๆ คนไหนที่อยากจะเห็นที่ตั้งของโรงเรียน และความเป็นอยู่นักเรียนของสถาบันแห่งนี้ ก็สามารถแวะไปเยี่ยมชมได้ที่ ตำบลศาลาลำดวล อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว นะครับ.. พี่ลาเต้ มีโอกาสไปมาแล้ว.. ขอบอกว่านักเรียนแต่ละคน เอ๊ย แต่ละตัว น่ารักน่าชังจริงๆ.. อิอิ..

 
 
พี่ลาเต้ ขอขอบคุณรูปภาพจาก มูลนิธิชัยพัฒนา และ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ครับ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #สระแก้ว #โรงเรียน #กระบือ #ควาย #เกษตรกรรม #กาสรกสิวิทย์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?