/>
ซ่อน
แสดง

"ยุวชนไอซีที" โครงการดีที่ห้ามพลาด ! []

วิว

 

 

     สวัสดีค่ะน้องๆชาวเด็กดี  พี่แนนคิดว่าชาวเด็กดีหลายคนคงต้องคลุกคลีกับคอมพิวเตอร์ประหนึ่งอวัยวะของร่างกาย (หรือเปล่า)  ทั้งใช้ติดตามอัพเดทข่าวคราวต่างๆ ที่ไวกว่าแสง(เหรอ) ดูคลิป (อิอิ) หรือใช้หาข้อมูลทำรายงาน พิมพ์งาน ฯลฯ เรียกว่าเรามีความจำเป็นที่ต้องใช้งานมากๆเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ ทางสำนักคอมพิวเตอร์ โดย ศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) เค้าเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ จึงได้จัดโครงการ "ยุวชนไอซีที" ขึ้นค่ะ รายละเอียดเป็นอย่างไร ไปดูกัน

 

{pic-desc}

     โดยทาง ดร.ทนงศักดิ์ ศิริรัตน์ หัวหน้าศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโยลีสารสนเทศ ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า โครงการนี้เกิดขึ้น ภายใต้การสนับสนุนของ รศ.ดร.สฤษดิ์พงษ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการสำนักคอมพิวเตอร์ ที่เห็นถึงความสำคัญในการจัดการความรู้ด้านไอซีทีในกลุ่มเยาวชน ให้ได้เรียนรู้อย่างเท่าเทียม เพื่อเพิ่มพูนทักษะ และสร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ ทางด้านเทคโนโลยีไอซีที ให้สามารถนำความรู้ไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด 

     โครงการยุวชน ICT เปิดโอกาสให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นเขตพื้นที่บริการของมหาวิทยาลัย เข้าร่วมกิจกรรมศึกษาหาความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตขั้นก้าวหน้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งมีนักเรียนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 58 คน

     วิชาที่สอน ได้แก่ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ การใช้งานโปรแกรมต่างๆ อาทิ Microsoft Office, Microsoft Word, Microsoft Excels, Power Point, Internet และ Web multiple เป็นต้นโดยในปี 2553 มีแผนจะจัดฝึกอบรมโครงการไอซีทีให้กับผู้นำชุมชน อบต. กำนันผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน อีกด้วย

     “แม้จะเป็นหลักสูตรรวบรัด แต่สิงที่เขาได้กว้างกว่า ลึกกว่า ความรู้ที่ได้ในห้องเรียน ทั้งเรื่องความละเอียดของเนื้อหา เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ การใช้งานโปรแกรมต่างๆ พร้อมทั้งได้เรียนรู้เทคนิค วิธีการใหม่ๆ หลักการคำนวณ การใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ รวมถึงการรู้จักใช้ประโยชน์จากของสื่ออินเตอร์เนต โดยการถ่ายทอดความรู้ไปตามขั้นตอน ทำให้เด็กเข้าใจง่าย และรู้สึกสนุกกับ การหาประสบการณ์นอกห้องเรียน นอกจากนี้ ยังเป็นฉนวนสำคัญที่จุดประกายให้เด็กๆ สนใจอยากเรียนรู้คอมพิวเตอร์กันมากขึ้น” ดร.ทนงศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย

          ฟังแล้วก็รู้สึกดีใจนะคะที่ผู้ใหญ่เค้าเห็นความสำคัญของพวกเรา มาสอนการใช้เทคโนโลยีแบบสนุกๆ และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต และถ้ากิจกรรมนี้ขยายไปได้ทั่วประเทศคงจะดีไม่น้อย แล้วชาวเด็กดีหล่ะคะสนใจโครงการแบบนี้บ้างหรือเปล่า พี่แนนคิดว่าชาวเด็กดีต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นกันอยู่แล้วทุกคน ถ้าเป็นไปได้อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพิ่ม ลองมาคุยกันนะคะ เผื่อจะได้มีโครงการดีๆ สำหรับความต้องการของชาวเด็กดีเกิดขึ้นอีกก็ได้ ^^

 


พี่แนนขอขอบคุณข้อมูลจาก สยามรัฐออนไลน์ ค่ะ

 

{pic-desc}

 

                   
                                      
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #ไอซีที #อินเตอร์เนต #มสธ. #เยาวชน #คอมพิวเตอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?