9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา []

วิว

 

 

     มาแล้วจ้า มาแล้ว วัยรุ่นกับกวดวิชาคราวนี้ จากคราวที่แล้ว พาชาวเด็กดีไป "กวดวิชา...มาหานะเธอ" ที่พูดถึง "รถไฟฟ้า" พาหนะหนึ่งที่เด็กกวดวิชาใช้กันอยู่ไม่น้อย  คราวนี้มาถึงในห้องเรียนกวดวิชากันเลยค่ะ พอแอบเข้าไปดูบางห้อง เอ๊ะ ทำไมพี่แนนเริ่มเห็นน้องๆ ตัวค่อยๆ หดลง หดลง ใบหน้าน้องๆ เริ่มแนบชิดกับโต๊ะมากขึ้นทุกที นั่น !! ใกล้จะหลับกับแล้วใช่ไหมเนี่ย

     ก็เข้าใจอยู่ค่ะ ว่าน้องๆ ก็ตั้งใจเต็มที่แล้ว แต่เรียนมาเกือบชั่วโมง ก็มีอาการบ้างอะนะ อิอิ โดยเฉพาะบางคอร์สที่เป็นคอร์สพิเศษซุปเปอร์สเปเชี่ยล เดิมเรียนกัน 2 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงครึ่ง คอร์สที่ว่าบางทีปาไป 5 ชั่วโมงครับพี่น้อง!!! (พี่แนนเริ่มเข้าใจ+เห็นใจแล้วหล่ะ)

     ว่าแล้ว ก็ไปเจอบทความดีๆ ที่ช่วยแก้ง่วงหลับพับคาโต๊ะเรียนกวดวิชามาจากน้อง Mu*Tamrizm ค่ะ ที่เขียนได้โดนใจ และเชื่อว่าทุกคน Can do. ทำได้ชัวร์ป้าบ

 

9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา{pic-desc}

 

     9 วิธี “ทำอย่างไร...ถึงจะไม่หลับคาโต๊ะกวดวิชา”

     1. ถ้ารู้ว่าตัวเองต้องเข้าเรียนแต่เช้า : ก็อย่าดูหนังดูละครจนดึกเกินสี่หรือห้าทุ่ม เพราะเวลานอนที่ขาดไปมันมักจะมาเอาคืนช่วงเรียนพิเศษที่มีอาจารย์ในดีวีดีมากล่อมเสมอ ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหากนอนดึกแล้ว ก็ไม่มีวิธีไหนที่จะมาทำให้เราหายง่วงได้ นอกจากไปกินกระทิงแดง (แต่ก็ไม่แนะนำว่าไม่ดีต่อสุขภาพ)

     2. พกขนมหรือน้ำเข้าไปด้วย : แต่ !!! ห้ามกินตั้งแต่เริ่มเรียน เพราะจะทำให้ง่วงง่ายมากกกกก ให้กินเมื่อเริ่มง่วงเท่านั้น (บางทีลองซื้อขนมที่เวลาแกะแล้วเสียงดังๆ เพราะเวลาแกะขนมนั้นจะทำให้เราตื่นเต้นและกลัวว่าคนข้างๆ จะด่า (มันมีวิธีอย่างนี้ด้วยเรอะ) ทำให้ตาสว่าง แต่ถึงอย่างไร ถ้าคิดว่าจะรบกวนคนข้างๆ ละก็ ก็ให้ซื้อขนมจุกจิกเล็กๆน้อยๆไปแทน) เมื่อหายง่วงก็ให้หยุดกินแล้วตั้งใจเรียนต่อไปซะ

     3. อุปกรณ์สำหรับเรียนกวดวิชา : สำคัญนะคะ เพราะเวลาเราง่วงๆ ก็หยิบปากกาสี หรือพวกไฮไลท์มาวาดๆ เขียนในหนังสือให้มันคัลเลอร์ฟูลไปเลย แต่อย่าทำให้เลอะเทอะไป เพราะเวลาทบทวนหนังสืออาจจะทำให้เรามึนได้ ให้วาดๆ เขียนๆ ด้านหลังหนังสือก็ได้ หรือไม่ก็เวลาอาจารย์ให้เน้นอะไรก็ใส่สีให้พอสวยงามก็ทำให้เราหายง่วงได้เช่นกันค่ะ แต่ถึงยังไงก็ต้องตั้งใจฟังอาจารย์อย่ามัวแต่วาดเพลินนะคะ

     4. ฝึกจินตนาการผ่านกวดวิชา : ลองมองดูอาจารย์สอนกวดวิชาสิคะ ท่านจะมีอะไรให้เราได้จินตนาการไปเรื่อยเปื่อยอยู่เสมอ ตั้งแต่คำพูดติดปากของอาจารย์ สีเสื้อผ้า ทรงผม เสียงหัวเราะของอาจารย์ บางที...มุขฝืดๆของอาจารย์ก็ช่วยพวกเราจากความง่วงงันได้เหมือนกันนะ

 

9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา{pic-desc}

     5. สำหรับคนที่ชอบหลับคาโต๊ะกวดวิชา : เราขอแนะนำ!! ให้ลองก้มลงไปนอนโต๊ะคนอื่นดูค่ะ (หา!!) แล้วจะไม่ง่วงอีกเลย (แต่จะได้เบ้าตาหมีแพนด้ามาแทน ...อ้าว)

     6. ตั้งใจฟังอาจารย์ : เรียนให้เต็มที่ คำนวณอะไรก็คิดๆๆๆๆๆ คิดผิดก็คิดมันไป อาจารย์เฉลยว่าผิดแล้วก็ลบแอบๆ หน่อย (อายคนข้างๆ) พอเวลาคำนวณถูกก็เปิดมันเลย! ดูเส่ะๆพวกหล่อน ฉันคิดถูก ว่ะฮ่าๆๆๆ     

     7. สำหรับคนที่กินขนมแล้วชอบหลับ : แนะนำค่ะ ลูกอมรสเปรี้ยวๆ กินแล้วตื่นเต็มตาเลยค่ะ (แต่ถ้ากินบ่อยๆอาจทำให้คุณชินและหลับได้แม้กระทั้งในปากเปรี้ยวจี้ด) หรือไม่ก็ลูกอมมิ้นท์เย็นๆ แบบว่าเย็นสุดขั้ว กินแล้วเย็นไปถึงรูขุมขนได้ยิ่งดี นั่นจะทำให้คุณตื่น (แต่บางคนอาจจะหลับ) เรื่องลูกอมต้องค่อยๆลองไปสลับไปได้เรื่อยๆ ยิ่งดี วันนึงก็รสนึง อีกวันก็รสใหม่ จะทำให้เราไม่คุ้นและไม่ง่วง

     8. หากเรียนไปแล้วเริ่มจะเข้าเฝ้าเทวดา : ให้นึกถึงเวลาที่ใกล้จะหมดสิคะ นั่นอาจจะทำให้รู้สึกลัลล้าและตื่นเต็มตาได้  แต่ถ้าหากเพิ่งจะเริ่มเรียนแล้วง่วงละก็ ลองไปล้างหน้าล้างตาดูนะคะ

     9. บรรยากาศในห้องเรียน : เป็นส่วนหนึ่งทำให้เคลิ้มได้ บางทีก็เย็นจนปอดจะแข็งตาย บางทีก็ร้อนตับจะออกมานอกร่าง ขอแนะนำว่าให้ลองใจกล้าเดินไปบอกพี่ที่คุมเลยค่ะ ว่าร้อนหรือหนาว จะได้ไม่รู้สึกเคลิ้มหรือไม่เครียดขณะเรียน

     แต่ละข้อที่ว่ามา ก็สามารถทั้งนั้นเลยนะคะ อย่างข้อพกขนมหรือน้ำเข้าไป พี่แนนว่า คงมีหลายคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแน่เลย (ฮ่าๆ) แต่ถ้าลองแล้วยังไม่ได้ผล พี่แนนนะนำอีกข้อให้ลองยืนเรียนดูนะคะ แต่ระวังบังคนข้างหลังด้วยหล่ะ อิอิ ล้อเล่นนะคะ

     แล้วชาวเด็กดีที่เกิดง่วงขึ้นมา มีวิธีแก้ง่วงกันอย่างไรบ้าง แล้วได้ผลกันอย่างไร มาคุยกันเลยจ้า

พี่แนนขอขอบคุณบทความจาก Mu*Tamrizm

 ภาพประกอบจาก http://www.lolhome.com,www.creativechocolatesofvt.com , http://img.alibaba.com ,www.womansday.com

 

 

 

9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา{pic-desc}

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กวดวิชา #หลับ #คอร์ส #เรียนพิเศษ #อาจารย์ #สอน #ห้องเรียน #ตั้งใจ #วิชา #คำนวณ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป