/>

จำให้เป็นจังหวะ ยังไงก็ไม่ลืม []

วิว

 

 

     สวัสดีจ้าชาวเด็กดีทุกคน ชาวเด็กดีนึกถึงเพลงที่เคยร้องสมัยเด็ก หรือตอนอนุบาลกันได้ไหมคะ หลายคนโตมาจนอายุ...ก็หลายสิบหนาวแล้วบอกว่า ยังร้องเพลงตอนนั้นได้อยู่เลย (บางคนบอกว่าผ่านมาแล้ว 20 ปี พี่แนนนั่นเอง จ๊ากก)

 

{pic-desc}

 

     แปลกนะคะ ทั้งๆ ที่เนื้อหา หรืออย่างอื่นก็จำไม่ค่อยได้ แต่ถ้าเป็นเพลงหรือท่องอะไรที่เป็นจังหวะ เรายังจำได้ถึงทุกวันนี้ แถมจำได้เร็วกว่าท่องธรรมดาด้วยซ้ำ

     นั่นเพราะการจำด้วยจังหวะ หรือทำนอง เกิดจากสมองส่วนความรู้สึกซึ่งลืมยากค่ะ ถ้าเกิดอยากจะจำอะไรให้ได้นานๆ ก็ลองใส่เป็นเพลงหรือเป็นทำนองเข้าไป อย่างตอนอนุบาลที่เราท่อง A-Z หรือ ก-ฮ แล้วใส่ทำนองหรือร้องเป็นเพลงไปด้วย น้องๆจะรู้สึกว่าง่ายและสนุก และจำพยัญชนะทั้งหมดได้เร็วกว่าท่องเฉยๆใช่ไหมคะ

    ที่สำคัญ จังหวะก็คืออาการนั่นเองค่ะ ซึ่งการจำเป็นอาการจะไม่ค่อยลืมกัน อย่างเช่น น้องที่ขี่จักรยาน หรือว่ายน้ำ ถ้าเล่นหรือทำเป็นประจำจนจำได้ ต่อให้เลิกไปนานแค่ไหน กลับมาเล่นอีกทีก็ยังเล่นได้อยู่ ซึ่งตรงนี้สำคัญมากนะคะ เพราะถ้าเราไปจำมาผิดๆ แล้วสมองเราบันทึกถาวรไปแล้ว เวลาจะไปลบออก ทำได้ยากมากนะนั่น !!!

     อย่างน้องๆ หลายคนตอนนี้ เวลาจำสูตรเลข สูตรเคมี สูตรฟิสิกส์  จำเนื้อหา จำศัพท์ ก็จำแบบเป็นเพลง ใส่ทำนองกันแล้ว พี่แนนฟังแล้วบางทีสนุกกว่าเพลงนักร้องอาชีพอีก แต่มีเนื้อหาสาระออกสอบทั้งนั้นเลย อิอิ ขนาดโฆษณาในโทรทัศน์ เค้ายังทำทำนองใส่เบอร์โทรศัพท์  ทำให้จำง่ายกว่าท่องตัวเลข 9 ตัว ฟังแป๊บเดียวก็จำได้แล้ว แต่ดันจำไม่ได้ว่าเบอร์โทรศัพท์ของอะไรนี่สิ ฮ่าๆ

     การจำเป็นจังหวะ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้การจำเรื่องอะไรสักเรื่องให้ง่ายขึ้น แถมจำได้ไวกว่าการจำในแบบปกติ ซึ่งตอนนี้ก็นิยมใช้กันเยอะเลย ชาวเด็กดีลองนำไปใช้กันดูนะคะ หรือใครมีการท่องจำอะไรให้เป็นจังหวะหรือร้องกันเพลงเพลง หรือใครยังจำอะไรที่นานมากๆ แล้วได้ ลองมาคุยกันนะคะ

พี่แนนขอขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจากหนังสือ ทางลัดสู่อัจฉริยะ ค่ะ
ภาพประกอบ http://icons.iconarchive.com,http://lounge.thekaraokechannel.com

 

{pic-desc}

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การจำ #เทคนิค #จังหวะ #สูตร #ท่อง #เพลง #ลืม #โทรศัพท์ #เนื้อหา #ทำนอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?