ซ่อน
แสดง

อ่านให้แจ๋ว อ่านแบบ ORUS []

วิว

 

 

     อ่านๆๆ พอขึ้นมาว่าอ่าน ชาว Dek-D.com คงงงว่า จะให้อ่านอะไรอีก อิอิ พี่แนนไม่ได้จะไปให้อ่านอะไรหรอกค่ะ แต่มีวิธีอ่านดีๆมาแนะนำน้องๆชาว Dek-D.com ต่างหาก เพราะเรื่องอ่านๆอย่างนี้ พี่แนนเห็นชาว Dek-D.com ประสบปัญหากันเยอะ อ่านแล้วไม่เข้าใจ ไม่บรรลุสักที อ่านแล้วหลับ ฯลฯ

     หลายคนก็อ่านหนังสือกันเยอะไปค่ะ อ่านกันแบบทุกตัวอักษรตั้งแต่ต้นจนจบ อ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ถ้าอ่านแบบไม่มีหลัก ก็เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์นะคะ เพราะฉะนั้นน้องๆชาว Dek-D.com ต้องเริ่มต้นการอ่านอย่างมีวัตถุประสงค์ค่ะ วันนี้พี่แนนก็เลยมีวิธีการอ่านแบบที่เรียกว่า ORUS (อ่านว่าโอรัสก็ได้นะคะ) มาแนะนำ เอ...แล้วอ่านแบบโอรัสนี่เป็นเยี่ยงไรหนอ??

 

อ่านให้แจ๋ว อ่านแบบ ORUS{pic-desc}

     การอ่านแบบ ORUS มี 4 ขั้นตอนค่ะ

     1.สำรวจ (Overview) ก็คือตรวจดูสิ่งที่เราจะต้องอ่านค่ะว่ามีอะไรบ้าง เช่น ชื่อเรื่อง ชื่อหัวข้อ ตัวที่พิมพ์หนาๆ ซึ่งพวกนี้จะบอกขอบเขตเนื้อหาคร่าวๆค่ะ รวมไปถึงพวกรูปภาพประกอบ แผนภูมิ ที่เป็นตัวช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น พอรู้เนื้อหาคร่าวๆแล้ว ก็ต้องมาวางแผนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดค่ะ แบ่งเป็นตอนๆไป กำหนดเวลาอ่านด้วย แล้วก็ต้องทำตามให้ได้ด้วยนะคะ

     2.อ่าน (Read) แหม.. ไม่มีขั้นตอนนี้ได้ไงจริงไหมคะ การอ่านแบบโอรัส จะเป็นการอ่านแบบรวดเร็วและคัดเอาแต่ใจความสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ประโยคแรกหรือย่อหน้าสุดท้ายค่ะ ประโยคไหนที่ไม่สำคัญก็อ่านข้ามไป แต่ถ้าอ่านแล้วงง สงสัย แอบจดคำถามไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

 

อ่านให้แจ๋ว อ่านแบบ ORUS{pic-desc}

     3.เก็บข้อมูล (Pick Up)เป็นการเน้นใจความสำคัญเพื่อให้เราจำได้ค่ะ โดยการขีดเส้นใต้ กาดอกจัน โดยเฉพาะส่วนที่เราคิดว่าน่าจะออกสอบ หรือโน๊ตย่อไว้ พอทำเครื่องหมายแล้ว ให้น้องลองจำโดยไม่ต้องเปิดดูนะคะ

     4.สรุปความเข้าใจ (Summarize) อ่านจบแล้วววว แต่ช้าก่อนค่ะ อย่าเพิ่งไปไหน ลองมาเขียนโน๊ตย่อของเรื่องที่อ่านไปใส่สมุดดูนะคะ โดยเขียนสิ่งที่เราจำได้ก่อน ถ้าเขียนออกมาแล้วงง หรือสับสนตรงไหน ก็ให้กลับไปดูเนื้อหาตรงนั้นซ้ำอีกที ทีนี้ก็จะกระจ่างมากขึ้นจ้า

     ที่แท้คำว่าโอรัส หรือ ORUS ก็มีที่มาจากการนำตัวอักษรภาษาอังกฤษของแต่ละคำมาผสมกันนั่งเองค่ะ นี่ก็เป็นวิธีอ่านหนังสืออีกวิธีหนึ่งที่พี่แนนอยากมาแนะนำชาว  Dek-D.com ให้ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

     แล้วช่วงปิดเทอมนี้ ชาว Dek-D.com อ่านหนังสืออะไรกันบ้าง มาเล่าให้พี่แนนฟังบ้างนะคะ ^_^

 

อ่านให้แจ๋ว อ่านแบบ ORUS

 

ข้อมูลอ้างอิง : หนังสือ"คนเก่งเรียน"
ภาพประกอบ :
www.santaclaracountylib.org,www.50connect.co.uk

 

อ่านให้แจ๋ว อ่านแบบ ORUS{pic-desc}

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คำถาม #จด #สำรวจ #โอรัส #ORUS #อ่าน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?