/>

เบื่อไหม เวลาถูกสั่งให้ "ท่อง" []

วิว

 

 

     สวัสดีจ้าชาว Dek-D.com เมื่อไม่นานมานี้ พี่แนนได้ไปเที่ยวโรงเรียนหนึ่งมา ตอนเดินผ่านห้องๆ หนึ่ง ก็ได้ยินการประสานเสียงดังออกมา!! ไม่ใช่ร้องเพลงแน่ๆหล่ะ...ขอแอบฟังหน่อย....อ๋อๆๆ ที่แท้ น้องๆกำลังพร้อมใจท่องอะไรกันอยู่สักอย่างนี่เอง!!! (แต่พี่แนนจำไม่ได้แล้วว่าอะไร เหมือนจะเป็นกลอน แหะๆ)

     พูดถึงเรื่อง "ท่องๆ" แล้ว พี่แนนมานั่งนึกดูค่ะว่า เอ...ช่วงที่เรียนอยู่นี่ พี่แนนท่องอะไรบ้าง นึกไปนึกมาก็รู้สึกว่า เออ...หลายวิชาเหมือนกันแฮะ ตั้งแต่ประถมยันมัธยม แบบว่า อาจารย์สั่งให้ท่องก่อนเข้าเรียนอ่ะค่ะ แรกๆ พี่แนนก็ท่องแบบที่เค้าเรียกว่า "นกแก้วนกขุนทอง" คือท่องไปงั้นๆ ไม่รู้จะท่องทำไมทุกวัน แต่พอมาตอนนี้ พี่แนนถึงได้รู้ว่า มันมีประโยชน์กับเราในอนาคตจริงๆ เท่าที่พี่แนนจำได้ก็มี...

{pic-desc}

     วิชาเลข - ท่องสูตรคูณ

     ตอนประถมเลยค่ะ เรียนเรื่องการคูณเป็นครั้งแรก อาจารย์สั่งให้ท่องก่อนท่านเข้าสอน ก็ท่องไปเลยตั้งแต่ สองหนึ่งสอง สองสองสี่...ไปถึงแม่สิบสอง แรกๆ จำไม่ค่อยได้นะคะ ท่องช้าๆ แต่พอเริ่มจำได้ ทีนี้ทั้งห้องเลยเริ่มใส่จังหวะ ใส่ทำนองกันใหญ่ เลยกลายเป็นท่องสูตรคูณแต่ละที มีทั้งจังหวะฮิพฮอพ แร๊พ สามช่า เอาให้มันส์กันไป บางทีก็แอบมีโกงบ้าง จะได้จบเร็วๆ ท่องแม่สามจบ ข้ามไปแม่ห้า แม่แปด แม่สิบ แม่สิบสอง จบแล้ว ฮ่าๆๆ พออาจารย์มาถึง ถามว่าทำไมไม่ท่อง ก็บอกว่า ท่องจบแล้ว!!

     ภาษาอังกฤษ - กริยา 3 ช่อง

     เอิ่ม..เป็นการท่องที่รู้สึกว่าเยอะมากสำหรับพี่แนนค่ะ เพราะต้องจำศัพท์ แถมยังต้องผันให้ถูกด้วย ทั้งรูปปัจจุบัน อดีต และอนาคต โอ่ยยย..แต่พอท่องๆ ไปก็จำได้นะคะ แต่ปัญหาคือ พี่แนนก็ยังเอาไปใช้ไม่ถูกอยู่ดี แหะๆๆ

     ภาษาไทย - สักวา,กลอน,กาพย์

     วิชาภาษาไทย เรียกว่า มีทุกอย่างให้ท่านเลือกท่องเลยค่ะ แต่ละบทเรียน ท่องเปลี่ยนกันไป อย่างพี่แนนเคยได้ท่อง "สักวาหวานอื่นมีหมื่นแสน ไม่เหมือนแม้นพจมานที่หวานหอม.." อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ แต่ที่ชอบมาก คือ "กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน" ค่ะ รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ท่องเลย เพราะมีแต่ชื่ออาหาร!! ฮ่าๆๆ ที่สำคัญการท่องในวิชาภาษาไทย จะมาท่องแข็งๆไม่ได้ ต้องใส่ทำนอง มีเสียงเอื้อน เสียงสูง-ต่ำด้วยนะคะ!! ไม่งั้น อาจารย์สั่งให้ท่องใหม่อีกรอบ เหอๆๆ

     แต่ต้องยอมรับนะคะว่า การท่องนี้ ทำให้เราจำได้แม่นจริงๆ มันเหมือนติดปาก ติดอยู่หัวเราตลอด ไม่มีวันลืม โดยเฉพาะสูตรคูณ เราสามามารถใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ตลอดไปเลย มีประโยน์ทั้งฝึกความจำ นำไปใช้ได้จริง บางอย่างที่ท่องติดมาถึงตอนนี้ ก็ยังทำให้เรานึกถึงช่วงสนุก ที่เราท่องกับเพื่อนๆ แอบอู้ แอบใส่ทำนอง แอบโกงตอนท่อง (ฮ่าๆ) ได้อีก

     แล้วชาว Dek-D.com หล่ะคะ เคยท่องอะไรกันบ้าง เบื่อกันหรือเปล่า หรือใครท่องอะไรแล้วยังจำติดมาจนวันนี้บ้าง หรือใครท่องอะไรแปลกๆกว่าชาวบ้าน มาเล่าให้ฟังกันได้เลยจ้า ^___^


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อังกฤษ #สักวา #กลอน #กริยา #สูตรคูณ #ท่อง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?