7 วันอันตราย ถ้าจำไม่ได้ สอบตก!! []

วิว

 

 

     สวัสดีจ้า ชาว Dek-D.com ยังจำพี่แนนกันได้อยู่ใช่ไหมคะ แหะๆ แอบแซวกันหน่อย เพราะเรื่องที่พี่แนนจะมาคุยกับน้องๆวันนี้ ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับความจำค่ะ โดยเฉพาะเรื่องเรียนๆ ที่ทำไม๊ ทำไม เวลาอ่านหนังสือเสร็จ เราก็ยังจำได้หมดทุกคำตอบ ทุกข้อ แต่พอผ่านไปวันสองวัน อ่าว ลืมซะแล้ว ทำยังไงดีหล่ะทีนี้ -_-''

     พี่แนนก็เคยเจอแบบนี้มาเหมือนกันค่ะ เลยทำให้คิดไปเองว่า ถ้าอยากจำได้ ก็อ่านหนังสือตอนใกล้ๆสอบ จะได้ไม่ลืม ยิ่งอ่านก่อนเข้าห้องสอบ ยิ่งจำแม่น จริงๆทำแบบนี้ก็ไม่ถูกนะคะ เพราะจากที่พี่แนนทำมา ปรากฏว่า จำได้ก็จริง แต่สับสนค่ะ!!! อะไรก่อนหลัง อะไรถูกผิดแน่ แล้วก็จำได้แค่ไม่กี่วิชา ที่สำคัญคือ เครียดมาก สอบไปผมร่วงไปง่ะ ฮือๆ

     เพราะฉะนั้นพี่แนนเลยไม่อยากให้น้องๆ Dek-D.com ผมร่วงก่อนวัยอันควร เลยไปหาวิธีที่ทำให้จำได้ดีๆ โดยไม่ลืมง่ายๆมาฝากกันค่ะ ซึ่งพี่แนนก็ได้เคล็ดลับดีๆมาจากน้อง ฉันต้องทำให้ได้ ค่ะ ไปดูกันว่า ทำยังไงกันบ้าง

7 วันอันตราย ถ้าจำไม่ได้ สอบตก!!

     เริ่มแรก การเรียนเราต้องเรียนด้วยความเข้าใจก่อนค่ะ จากนั้นต้องหมั่นทบทวน หัวใจสำคัญอยู่ตรงนี้แหละ ซึ่งเรื่องการจำ การลืม นักจิตวิทยาเกี่ยวกับเรื่องการจำการลืมของมนุษย์พบว่า คนเรามีอัตราการจำหรือลืมดังนี้ค่ะ

     100 %     จำได้แม่นหลังอ่านจบ

     50 %       ความจำหลังจากผ่านไป 1 วัน

     0 %         ลืมเกลี้ยง -_-''

     ซึ่งจากการทดลองของนักจิตวิทยา พบว่า เมื่อเวลาผ่านไป 1 วัน เราจะจำเรื่องราวที่เราอ่านไปได้ประมาณครึ่งหนึ่ง และลดลงไปอีกครึ่งหนึ่งของที่เหลือทุก 7 วัน จนในที่สุดจะนึกไม่ออก คือลืมสนิทศิษย์ส่ายหน้าไปเลย แย่ละสิ!!

     เพราะฉะนั้น ก็เลยมีข้อแนะนำว่าค่ะว่า ถ้าอยากจะทำให้จำแม่นชนิดติดหูติดตาเราให้มากที่สุด เวลาเรียนเสร็จ กลับบ้านไปต้องทบทวนเรื่องที่เรียนวันนั้นทุกครั้ง แล้วค่อยทิ้งช่วงไปทบทวนอีกทีวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อจะได้ไม่เกิน 7 วัน แล้วก็ทิ้งช่วงไป อีก 2 สัปดาห์ ก็ทวนอีกสักที ผ่านไป 1 เดือน ก็ทบทวนรวบยอดอีกที ก็จะเข้าช่วงประมาณสอบกลางเทอมพอดี

     ทุกๆ วันที่เราเรียน ก็จะมีความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาตลอด ดังนั้น ก็ควรทำโน๊ตย่อสาระสำคัญไว้ด้วยค่ะ ทั้งนิยาม สูตร กฎ วิธีการ การทำโน๊ตย่อ ก็จะช่วยให้เราเสียเวลาทบทวนน้อยลงค่ะ

     ได้เคล็ดลับดีๆอย่างนี้ไปแล้ว ชาว Dek-D.com อย่าลืมเอาไปลองใช้กันดูนะคะ ที่สำคัญคือ ต้องหมั่นทบทวนทุกวัน วันละนิดหน่อยก็ยังดีค่ะ แล้วก็ทำเป็นประจำสม่ำเสมอ ทีนี้เวลาทบทวนครั้งใหญ่ก่อนสอบ ก็จะได้ไม่ต้องมานั่งลนอ่านอีกแล้ว อิอิ

     ก่อนจากวันนี้ ขอฝากผลงานดีๆ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ กับ "หนังสือแอดมิชชั่นขั้นเทพ" จะขั้นเทพขนาดไหน ต้องดู ขอบอกว่าเล่มนี้เล่มเดียว ครบวงจรค่ะ ตั้งแต่การเตรียมตัวแอดมิชชั่น คณะในฝัน อาชีพต่างๆ กวดวิชาแบบไหนถึงจะโดน ต้องลองค่ะ ราคาเล่มละ 165 บาทเท่านั้น สนใจลองไปดูกันได้ที่ http://www.dek-d.com/publishing/admission/ หรืออุดหนุนได้ที่ร้าน SE-ED และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปจ้า 

7 วันอันตราย ถ้าจำไม่ได้ สอบตก!! 7 วันอันตราย ถ้าจำไม่ได้ สอบตก!!

7 วันอันตราย ถ้าจำไม่ได้ สอบตก!!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สอบ #หนังสือ #อ่าน #ลืม #จำ #7 วัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?