/>

อาการที่คนรอฟังผลสอบ ต้องเจอ!! []

วิว


     สวัสดีจ้าชาว Dek-D.com ย้อนกลับไปก่อนหน้าพักใหญ่ๆ ที่น้องๆได้สอบปลายภาคกันอย่างทรหด จนมาวันนี้ ก็ปิดเทอมพักผ่อนกันสบายใจไปแล้ว อีกไม่นาน ก็จะมาถึงอีกหนึ่งเทศกาลที่เรียกว่า น้องๆ ก็ตื่นเต้น รอคอย(หรือเปล่า?) ไม่แพ้กัน นั่นก็คือ...
 
"เทศกาลฟังผลสอบ"


     จะได้เกรดเท่าไหร่ ? ตกหรือไม่? ก็ได้รู้กันวันนี้แหละ เป็นหลังช่วงสอบประมาณ2-3 สัปดาห์ บางโรงเรียนก็อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ บางคนตอนช่วงสอบถึงกับบนบานกันไว้สารพัด เช่น ขอให้ไม่ตก เกรดสวย ข้อสอบตรงกับที่อ่าน ฯลฯ     มาถึงวันนี้ วันที่ต้องรู้ผลกันแล้ว ระดับความตื่นเต้น จะเริ่มขึ้นในช่วงก่อนวันประกาศผล 2-3 วัน หลายๆคน จะเริ่มพบว่าตัวเองมีอาการประหลาด ที่เริ่มระบาดหนักจากไม่กี่คน ไปสู่คนกลุ่มใหญ่

     เพราะฉะนั้น เรามาดูกันค่ะว่า อาการไหนบ้าง ที่คนรอฟังผลสอบ ต้องระวังว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองแน่ๆ !!

     1.นอนไม่หลับ

     รู้สึกว่า คืนนี้ยาวนานนัก ทำไมถึงไม่ง่วงสักที นั่งดูทีวี เล่นเกมส์ เม้าท์กับเพื่อนก็แล้ว ก็ไม่เพลีย ไม่ง่วง ตาใสตลอดคืน อาการนี้จะมาพร้อมอาการกระสับกระส่ายค่ะ เริ่มพลิกตัวไปมา ยังไงก็นอนไม่หลับ จนเช้าแล้ว ต้องไปฟังผล เหอะๆ ได้เห็นหมีแพนด้าไปฟังผลแน่นอน

     2.เครียด กลัว

     อาการนี้ เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่เป็นค่ะ คืออาการกังวลกับผลสอบที่ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง กลัวล่วงหน้าไปแล้ว อันนี้จะมากกว่าตื่นเต้นค่ะ เพราะคิดไปล่วงหน้าไกลมาก แล้วก็กังวลมากๆ อาการนี้อาจจะต้องจัดการกับสิ่งที่เีรียกว่า "ความคาดหวัง" ไม่ให้มากจนเกินไปค่ะ พยายามชิลล์ อย่าไปกดดันกับมันมาก

     3.ตื่นเต้น

     ตื่นเต้นอยากรู้ว่าจะได้เท่าไหร่ เกรดที่หวังไว้จะได้ไหม หรือที่เดาๆมากกว่าทำได้ จะผ่านไหม จะมีซ่อมไหม ฯลฯ

     4.ไม่รู้จะยิ้มหรือร้องไห้

     สับสนลังเล ระหว่างรอผล ก็คิดไปต่างๆนานา กับผลที่ยังไม่รู้ เลยไม่รู้จะเตรียมตัวเตรียมใจยังไงดี ถ้าผลออกมาดี จะยิ้ม ถ้าออกมาไม่ดีั ก็คงเศร้า แต่ก็ไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะอารมณ์ไหน เลยเตรียมตัวไม่ถูกซะอย่างนั้น

     5.อยากโดด ให้คนอื่นไปรับแทน

     อยากจะหนีความจริงไปให้พ้น ไม่อยากรับรู้ใดๆ ใครก็ได้ ไปรับผลแทนให้ที รับแล้วค่อยมาบอกทีหลังก็ได้ ขอเวลาทำใจ ทำเป็นไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่รู้ไม่เห็นไปสักพักก่อน ฮ่าๆ

     6.เฉยๆ

       ไม่ได้มีอาการแบบ 5 ข้อข้างบนค่ะ คือชีวิตปกติ ไม่ได้ต่างไปจากทุกวัน เกรดจะออกมาเป็นยังไง ก็รับได้ทุกอย่าง บางคนก็เพราะเดาได้ว่าจะเป็นยังไง หรือบางคนก็ไม่อยากคาดหวัง ออกแนวปลงเล็กน้อย     ใครมีอาการแบบที่ยกตัวอย่างนี้บ้างคะเนี่ย บางคนก็เป็นมากเป็นน้อย หรือบางคนก็ไม่มีอาการอะไรเลย ปกติทุกอย่าง ฮ่าๆ ยังไง พี่แนนก็ขอเป็นกำลังใจ ช่วยเชียร์ให้ผลสอบของน้องๆออกมาสวยงาม เป็นไปตามที่คิดไว้ ผ่านหมดทุกวิชา เกรดออกมาแจ่มๆ โดนใจกันทุกคนนะคะ

     ชาว Dek-D.com มีอาการอะไรกันบ้างคะ เวลารอฟังผลสอบ ใครมีนอกเหนือจากนี้ ลองมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ หรือใครรอฟังผลอยู่ จะประกาศผลเมื่อไหร่ มาเล่าอาการรอผลให้เพื่อนๆฟังกันหน่อยค่ะ หรือใครรู้ผลสอบตัวเองแล้ว มาเล่าบรรยากาศวันฟังผลสอบกันยิ่งดี มาเลยค่ะๆ

 
ภาพประกอบ : weddingphotographygirl.com,
achinghope.blogspot.com,kpbs.org
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เกรด #ฟังผล #สอบ #โรงเรียน #ปิดเทอม #สอบตก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?