/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

6 วิธี เปลี่ยนความจำระยะสั้น เป็นความจำระยะยาว []

วิว
 

 

          วัสดีค่ะ^^ หลังจากที่มีหนังเรื่องความจำสั้นแต่รักฉันยาว รู้สึกว่าหลายๆ คนอยากจะมีความจำสั้นกันใหญ่เลยนะคะ แต่หารู้ไม่ว่าอาการปลาทองแบบนี้ไม่ต้อง “อยาก” พี่มิ้นท์ว่าน้องๆ ก็ “เป็น” กันเยอะแล้ว

 


         ความจำระยะสั้น คือ ความจำที่ไม่ยาวนั่นเอง - -!! เป็นความจำที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เมื่อเวลาผ่านไปเราก็จะลืมสนิท เช่น ถ้าเราเบอร์ใครคนนึงมา เลข 10 หลักเราอาจจะจำได้นานถึง 5 นาที แต่พอได้จดลงกระดาษ หรือมือถือแล้วเราก็จะลืมทันที จริงมั้ย? เพราะว่าเทคโนโลยีนี่แหละที่ทำให้คนเราใช้ความจำน้อยลง ว่าแล้วก็สงสารน้องเบอร์มือถือ เห็นคุณค่าก็ต่อเมื่อยังไม่ได้ พอได้ไปแล้วก็ไม่ใส่ใจ!! (ไม่ได้เอาประสบการณ์ตัวเองมาพูดเลยซักนี๊ดดด)

 

         ส่วนความจำระยะยาว คือ ความจำที่อยู่กับเราถาวร เปรียบเสมือนคลังข้อมูลใหญ่ๆ ที่บรรจุข้อมูลไว้ได้ไม่อั้น ซึ่งความจำระยะยาวของแต่ละคนก็จะมีศักยภาพที่แตกต่างกัน บางคนอาจจำตารางธาตุได้ชั่วชีวิต แต่บางคนจำแค่สูตรคูณก็เหนื่อยใจแทบขาด

 

 

         แล้วทีนี้จะทำอย่างไรล่ะ เพื่อจะเปลี่ยนความจำระยะสั้นของเราให้กลายเป็นความจำระยะยาว มาดู 6 วิธีที่ พี่มิ้นท์ เอามาบอกดีกว่า

 

 

            1. ทำความเข้าใจแทนการท่อง ก่อนสอบเป็นช่วงที่ทุกคนมัวแต่ท่องๆๆๆ เอาไปตอบข้อสอบ แต่ความจริงแล้วการสร้างความจำระยะยาวที่ดี ควรทำความเข้าใจในเนื้อหาว่าผลตรงนี้เกิดขึ้นได้จากอะไร เกิดได้อย่างไร คิดให้เป็นลำดับ ข้อมูลก็จะอยู่ในสมองนานกว่าการท่อง บางทีท่องแทบตายเดินชนเสาไฟฟ้าทีเดียว ก็วิ๊งๆ ลืมหมดแล้ว

 

        2.อ่านพร้อมเสียงหรือติวให้เพื่อน น้องๆ อาจจะอยากเถียงว่าอ่านออกเสียงจะดีกว่าอ่านเงียบๆ ยังไง แต่ พี่มิ้นท์ ขอยืนยัน นอนยันเลยว่าดีกว่าจริงๆ เพราะการอ่านออกเสียงได้ประโยชน์หลายเด้ง ตาก็ได้เห็นเนื้อหา แถมหูยังได้ยินเสียงที่ตัวเองอ่านอีก ซึ่งก็จะกระตุ้นความจำสมองได้ดี แต่ก็อย่าอ่านดังมากล่ะ เดี๋ยวคนอื่นจะแยกไม่ออกว่าอ่านหนังสือหรือบ้า ฮ่าๆ หรือการติวให้เพื่อนก็ทำให้เราแม่นเนื้อหามากยิ่งขึ้นเพราะคนเราจะสอนคนอื่นได้ก็ต้องเข้าใจก่อนและยังต้องหาวิธีเรียบเรียงสอนให้คนอื่นรู้เรื่องตามเราอีก นั่นแหละเราก็ได้ทบทวนไปในตัว ทีนี้ล่ะปึ้กๆ จำไปตลอดชีวิตชัวร์!

 

            3.สร้างสูตรเป็นของตนเอง การสร้างสูตรคือการทำเนื้อหาขนาดยาวที่มันจำยากมากๆ หรือสับสนมาสร้างเป็นสูตร ส่วนใหญ่ก็จะเอาพยางค์หรือคำแรกมาสร้างเป็นประโยค สูตรยอดนิยม เช่น สูตร “ไก่จิกเด็กตายบนปากโอ่ง” เชื่อว่าคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก จนแก่เอ้ย! จนป่านนี้แล้วก็ยังไม่ลืมกันเลย จริงมั้ย?

 

 

          4.กินอาหารที่มี DHA เพราะ DHA เป็นกรดที่สำคัญต่อสมอง และความจำมากทีเดียวเลยนะน้องๆ ส่วนใหญ่จะมีในอาหารประเภทปลา น้ำมันตับปลา หรือพวกวอลนัทนั่นเอง ถ้าไม่รีบกินระวังจะเป็นอัลไซเมอร์ตั้งแต่ยังไม่แก่นะจ๊ะ

 

             5.ออกกำลังสมอง ถ้าน้องๆ อยากให้ร่างกายแข็งแรงก็ต้องออกกำลังกาย อันนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าอยากให้สมองแข็งแรงมีความจำดีๆ ก็ต้องออกกำลังสมองบ้าง แต่ไม่ต้องถึงขนาดเอาหัวมาเดาะบอล เอาฮูลาฮุปมาหมุนรอบหัวนะ แค่หาเกมฝึกสมองมาเล่นบ้าง เช่น เกมซูโดกุ อักษรไขว้ เป็นต้น

 

 

         6.พักสมองบ้าง สุดท้ายถ้าสมองล้าเกิน ก็พักบ้างอะไรบ้าง จะนอนหลับ ฟังเพลงเบาๆ ก็ได้ ก่อนที่สมองมันจะระเบิด สั้นก็ไม่จำ ยาวก็ไม่จำ แล้วจะเศร้านะจะบอกให้

 

 

 

 

 

ภาพประกอบ http://bangkok.olxthailand.com/

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ความจำ #เคล็ดลับ #เทคนิค #ฟิตสมอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป