/>

เทคนิคเสริม "จำยาวให้บั่น จำสั้นให้ทวน" []

วิว
 เทคนิคเสริม "จำยาวให้บั่น จำสั้นให้ทวน"       
 
     วันนี้พี่เกียรติขอแนะนำเทคนิคการจำตัวเลขยาวๆ อย่างเบอร์โทรศัพท์ รหัสไปรษณีย์ สูตรคณิตศาสตร์ หรือแม้แต่รหัสโปรแกรมหรือคำศัพท์ภาษาอังกฤษก็ได้ ด้วยการใช้ประโยชน์จากลักษณะ "ความจำระยะสั้น" ของสมองคนเรา ซึ่งปกติแล้วจะมีขีดจำกัด คนส่วนมากจะจดจำข้อมูลที่พบครั้งแรกได้เป็นกลุ่มก้อน
ประมาณ 5 - 9 หน่วย(ตัว)  โดยเฉลี่ย 7 หน่วย (7±2) และจะจำได้นานประมาณ 20 - 30 วินาที หรือน้อยกว่านั้นถ้าถูกรบกวน แล้วก็ลืมเลือนได้หากไม่มีการทบทวน
            แต่เจ้าเทคนิคที่จะนำเสนอนี้จะช่วยให้เราจำได้เร็ว และจำได้นานขึ้นได้จากคุณลักษณะของความจำระยะสั้น รวมเข้ากับการทบทวนนั่นเอง เทคนิคที่ว่านี้ก็คือ Chunking การจัดกลุ่มนี่แหละค่ะ เป็นหนึ่งในทฤษฎีการจัดการและประมวลผลข้อมูล (Information Processing Theory) วิธีการจำง่ายๆ ดังนี้
         1. แบ่งข้อมูลยาวๆ ที่เรียงลำดับถูกต้องแล้ว ออกเป็นกลุ่มย่อย (แต่ละกลุ่มย่อยไม่ควรเกิน 7 ตัวนะ) เช่น  อย่างเลขประชาชน A-AVBC-BBDAF-FC-D   ส่วนมากทั้งเบอร์โทรศัพท์ เลขประจำตัวต่างๆ เวลาเขียนจะมีขีดคั่นอยู่แล้ว เราก็แยกจำทีละกลุ่มย่อยตามขีดคั่นเลยก็ได้         2.จำได้แล้ว ลองท่องออกเสียง หรือนึกภาพว่ากำลังเขียนข้อมูลนั้นๆ กลางอากาศก็ได้ก็ได้ แล้วท่องซ้ำโดยเว้นช่วงเวลา ท่องกลุ่มย่อยแรก เว้น 5 วินาที แล้วท่องกลุ่มย่อยสองต่อ เว้นช่วงอีก 5 วินาที ท่องสามกลุ่มต่อ เว้นอีก 5 วินาที จนครบ การเว้น คือ การแบ่งช่วงจำหวะความจำ ให้สมองรับข้อมูลทีละกลุ่ม ท่องจำไปทีละกลุ่มเรียงลำดับไป

         3. ลองท่องใหม่ทีเดียวเป็นจังหวะเดิมอีกครั้ง  


         เทคนิคนี้จะช่วยเพิ่มระยะความจำสั้นของเราให้จำได้นานมากขึ้น ไม่ใช่จำแวบๆ หันหน้าไปปั๊บ ลืมปุ๊บ เราสามารถใช้ตอนที่มีคนบอกเบอร์โทรศัทพ์เรา หรือให้จดชื่ออะไรยาวๆ ไว้ก่อนได้ ในช่วงที่ไม่มีปากกาหรือเครื่องมือใดๆ จด แล้วหลังจากนั้นค่อยมาจดไว้ก็ได้ แต่ถ้าอยากให้จำได้นานจริงๆ ต้องหมั่นทบทวนหรือใช้บ่อยๆ อย่างเลขประจำตัวนักเรียนที่เราเขียน/ฝนตอนสอบจ้า  เทคนิคนี้ ไม่ใช่เทคนิคที่แปลกใหม่ล่าสุดอะไร แต่สามารถนำไปใช้ได้จริงทั้งชีวิต และทริกของมันก็ง่ายๆ แค่แบ่งอะไรที่ยาวๆ เป็นกลุ่มเล็กๆ แล้วจำทีละกลุ่ม แทนที่จะจำยาวพรืดเดียวเท่านั้นค่ะ พี่เกียรติเรียกเองว่า "จำยาวให้บั่น จำสั้นให้ทวน" ฮ่าๆๆ ลองดูจ้า

  
แหล่งข้อมูล:
  เอกสารคำสอน เรื่อง  MEMORY AND FORGETTING มหาวิทยาลัยชียงใหม่ -
  h
ttp://www.med.cmu.ac.th/dept/psychiatry/Document/beh251/MemoryAndForgetting_Vudhichai.doc
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #ประยุกต์ใช้ #จำแม่น #ความจำ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป