/>

เทคนิคเทพ บริหารสมองต้อง Brain Gym []

วิว

บริหารสมองต้อง Brain Gym               เราทราบกันดีว่าสมองมีสองซีก สมองซีกซ้าย มีความสามารถทางด้านการคำนวณ ความคิดเป็นเหตุเป็นผล การพูด การเขียน การวิเคราะห์ การจัดลำดับก่อน รู้เวลาและสถานที่ และสมองซีกขวา ทำงานเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ อารมณ์ ความรู้สึก เรื่องมิติสัมพันธ์ ความสามารถทางศิลปะ โดยสมองสองซีกจะร่วมกันทำงาน ไม่แยกทำเพียงข้างใดข้างหนึ่ง แม้เราจะทำอะไรสักอย่างอยู่เรื่องเดียวก็ตาม โดยมีกล้ามเนื้อส่วน Corpus Callosum เชื่อมสมองสองซีกให้ทำงานประสานกัน เช่น เวลาอ่านหนังสือ ซีกซ้ายของคุณจะถอดความเรื่องที่อ่าน และซีกขวา จะรวบรวมความคิดเข้าไว้ด้วยกัน  เพียงแต่ว่าหากเราเหนื่อยล้า สมองอาจทำงานได้เพียงข้างเดียวเท่านั้น  งานที่ทำออกมาก็จะไม่ดีหรือทำได้ไม่ดีที่สุด ด้วยประการฉะนี้ จึงมีเทคนิคมากมายที่จะทำให้เราใช้สมองเต็มที่ ไปพร้อมๆกับการดูแลสมองของเราให้ดี และหนึ่งในวิธีนั้นก็คือเจ้า Brain Gym นี่เองจ้า 
          


 
           Brain Gym  เป็นกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายง่ายๆ 26 ท่า ที่จะช่วยให้สมองสองซีกให้ทำงานประสานกันได้ดี  พัฒนาขึ้นโดย ดร. พอล เดนนิสัน นักประสาทวิทยาชาวอเมริกันเพื่อช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของคนที่มีปัญหาการเรียนรู้ แต่ก็พบว่ามีประโยชน์ต่อทุกๆ คนในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ สมองตื่นตัว ช่วยเรื่องการมองเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และทำให้จิตใจสงบพร้อมที่จะเรียนรู้  ก็วิธีการบริหารของเขาครอบคลุมสมองสองซีก ก็เลยช่วยเราได้ครอบจักรวาลขนาดนี้เลยไง สุดยอด!

ท่า Brain Gym แบ่งออกเป็นสี่กลุ่มค่ะ ได้แก่
              1. การเคลื่อนไหวสลับข้าง (Cross Over Movement)  ทำให้การทำงานของสมองสองซีกถ่ายโยงข้อมูลถึงกันได้ดี  เช่น ท่าแตะสลับ  ท่าเลข 8 (คล้ายๆ ท่าช้าง)  
              2.  การยืดส่วนต่างๆของร่างกาย (Lengthening Movement)  ทำให้ผ่อนคลายความตึงเครียดของสมองส่วนหน้าและส่วนหลัง เช่น ท่าโยคะต่างๆ ท่านกฮูก 
              3. การเคลื่อนไหวเพื่อกระตุ้น (Energizing Movement)  เป็นท่าที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของกระแสประสาท เพื่อช่วยให้เรียนรู้ได้ดีขึ้น และ 
              4.  ท่าบริหารร่างกายง่ายๆ (Useful)  เช่น หมุนคอ เป็นต้น

             แต่ก่อนที่เราจะบริหารสมองนั้นมีหลักเล็กน้อยค่ะ คือ ควรทำแต่ละท่าซ้ำประมาณ 4 - 6 ครั้ง ขณะทำให้หายใจเข้าออกช้าๆ ไม่ควรกินอาหารอิ่มใหม่ๆ หรือหิวเกินไป ไม่ควรบริหารสมองหลังกินหรือดื่มอาหารและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอลล์หรือสารกระตุ้น เช่น เบียร์ ชา กาแฟ หรือแม้แต่ชอกโกแลตหรือน้ำอัดลมค่ะ ควรบริหารต่อเนื่องกัน แต่ไม่จำเป็นต้องซ้ำท่าเดิมๆ จนเป็นกิจวัตร เปลี่ยนท่าบ้าง สลับท่าบ้าง ให้สมองเกิดการกระตุ้นดีกว่าค่ะ 

             และสิ่งที่ขาดไม่ได้ เป็นหลักสำคัญของ Brain Gym เลยคือการ "ดื่มน้ำ" โดยดื่มครั้งละไม่มาก แต่ดื่มบ่อยๆ    เพื่อช่วยทดแทนของเหลวที่ร่างกายเสียไประหว่างวัน  นอกจากนี้ก็มีท่าง่ายๆ ช่วยกระตุ้นให้สมองได้รับเลือดมากยิ่งขึ้น ไว้ทำตอนอ่านหนังสือหรือใช้สมองเหนื่อยล้าก็ได้ คือท่า นวดปุ่มสมองค่ะ และหากง่วงก็ต้องท่านี้! ท่าแตะสลับ หลายท่าเราก็สามารถประยุกต์ทำตอนยืน นั่ง เดิน หรือนอนก็ได้ ว่ากันว่าบริหารด้วย Brain Gym นี้เพียงวันละ 10 - 20 นาที ก็จะได้ผลดีอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

                                                        ท่าแตะสลับ (ซ้าย-ขวา บน-ล่าง)ของร่างกาย ช่วยแก้ง่วง เพราะต้องขยับแขนขาทุกส่วน และช่วยบริหารสมองในเรื่องการสะกดคำ การเขียน การฟังการอ่าน และการประสานกันของสมองสองซีก โดยใช้ข้อศอกขวา แตะหัวเข่าด้านซ้าย (ยกเข่าขึ้นรับ) และทำสลับอีกข้าง ทำท่านี้ 2 — 3 นาที เช่นกัน จะนั่ง ยืน หรือนอนทำก็ได้  
          ท่านวดปุ่มสมอง โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือวางลงบนหน้าอก (รูปตัว L) ตรงบริเวณแอ่งนุ่มๆ ระหว่างกระดูกไหปลาร้ากับซี่โครงแถวบนสุด ส่วนมือข้างที่เหลือวางไว้บริเวณหน้าท้อง  นวดเบาๆ ประมาณ 2 - 3 นาที ตามจังหวะหายใจเข้า - ออก การนวดจุดนี้เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปที่สมอง ช่วยให้หายมึนงง สมองแจ่มใสขึ้นค่ะ 
          ท่าช้าง เป็นท่าง่ายๆ ไว้ลงเรือข้ามฟากไปศิริราชได้ (ก็รู้ว่าแป้ก แต่อยากเล่นอะ) ให้แนบหูซ้ายบนไหล่ซ้ายแล้วยกแขนซ้ายขึ้น ยืนแยกขาเล็กน้อย  ให้แขนที่ยกแทนงวงช้าง วาดแขนวาดเป็นเครื่องหมายอินฟินิตี้  (เลข 8แนวนอนนั่นแหละจ้า) สายตามองตามการวาดของแขน ทำ 3 - 5 ครั้ง
 
ภาพ:vantuyen.net
          ท่านวดใบหู  นั่งตามสบาย ใช้นิ้วนวดริมขอบนอกของใบหูเบาๆ ทั้ง 2 ข้างพร้อมๆ กัน โดยเริ่มจากด้านบนและนวดไล่ลงมาจนถึงติ่งหู แล้วใช้มือปิดใบหูเบา ๆ ทำซ้ำ ควรทำท่านี้ก่อนอ่านหนังสือ เพื่อกระตุ้นเส้นเลือดฝอยที่ไปเลี้ยงสมองส่วนความจำระยะสั้นให้ดีขึ้น และเพิ่มการได้ยินเป็นจังหวะด้วย
                                            

พี่เกียรติแนะนำได้ไม่ครบ ขอเป็นบอกต่อเว็บที่มีคำอธิบายหลายๆ ท่าไว้นะคะ และใน youtube มีแบบที่ใส่เพลงใส่จังหวะด้วย พี่เกียรติชอบแบบหลังนี่แหละ เหมือนเต้นแอโรบิกมีสีสันดี อิ อิ

  > บริหารสมองฉลาด โดยศูนย์สันติวิธีสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข
  > Brain Gym  โดยคุณครูนายGotoknow
  > การบริหารสมองเป็น 2 เท่า ด้วย Brain Activation โดยwin win     
  
youtube 
  > BrainGym เป็นภาษาอังกฤษฟังไม่ยาก ทำตามได้ง่ายค่ะ
  > Brain Gym  แต่พี่เกียรติชอบคลิปนี้มากว่า มาในเวอร์ชันแอโรบิกเลย ทำตามได้พร้อมจังหวะสนุกๆ ช่วงแอโรบิกยาวแค่ประมาณ 11 นาที หลังจากนั้นเป็นอธิบายแต่ละท่าในภาษา...น่าจะเป็นเพื่อนบ้านมาเลเซียนี่แหละค่ะ


           จริงๆ แล้วเจ้า Brain Gym นี้ถือเป็นผลงานทางความคิดจดลิขสิทธิ์แล้ว โดยผู้คิด ดร. พอล เดนนิสัน (เช่นเดียวกับ Mind map โดยโทนี บูซาน) ดังนั้นหากเรานำไปใช้เพื่อประโยชน์ต่อสมองของเรา บอกต่อเพื่อนๆ โดยไม่หวังผลทางการค้าก็ทำได้ แต่หากจะเป็นครูสอนหรือเป็นผู้อบรมเรื่องนี้เลย ต้องผ่านการรับรองจากต้นทางเจ้าของความคิดก่อนค่ะ   
> เว็บไซต์ทางการ Brain Gym โดย Educational Kinesiology Foundation   
ของแบบนี้ ไม่ทำไม่รู้ ต้องลองดูเลยค่ะ 
ขอพี่เกียรติลุกมาแตะสลับกลางที่ทำการ Dek-D ก่อนนะ อยู่หน้าคอมมันเมื่อย อิอิ
 

แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    http://www.cf.mahidol.ac.th/autopage/file/MonAugust2008-12-38-11-5mind%20map.pdf
    http://vantuyen.net/index.php?view=story&subjectid=20916
 
    http://tigerlablinks.wikispaces.com/Brain+Gym

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ความจำ #จำแม่น #Brain gym #พัฒนาสมอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป