ซ่อน
แสดง

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒" []

วิว

 

          สวัสดีจ้า น้องๆ ชาว Dek-d.com วันนี้พี่อายมีโรงเรียนแห่งหนึ่งมาแนะนำจ้า เป็นโรงเรียนที่มีพื้นที่ อันกว้างใหญ่ไพศาลขนาดกว่า 80 ไร่! นั้นคือดินแดนแห่งรั้วขาว-แดง อันศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ผลิตลูกพิกุล โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ จ้า

          เวลาที่น้องๆ ไม่ได้ไปโรงเรียนนานๆ คิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย? น้องๆ ที่ยังเรียนอยู่มัธยม ก็คงจะไม่ค่อยรู้สึกคิดถึงสักเท่าไหร่ แต่ถ้าถามน้องๆ ที่พึ่งจะก้าวเข้ารั้วมหา'ลัย หรือที่เรียนจบมัธยมหลายปีแล้ว  ก็  คงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า "คิดถึงโรงเรียนมากกก..." พี่อายเองก็คิดถึงโรงเรียนมากๆ เหมือนกันค่ะ ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา ๒ เลยอยากจะบอกเล่าเรื่องราวของชาวลูกพิกุลซะหน่อย

 

10 เรื่องควรรู้ ณ โรงเรียนสตรีวิทยา ๒

 

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

 

1.อนุสาวรีย์สมเด็จย่า

          ชาว ส.ว.๒ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเสมอมา ที่พระองค์ทรงพระกรุณา  โปรดเกล้าฯ พระราชทานนาม สตรีวิทยา๒ และทรงรับโรงเรียนสตรีวิทยา ๒ เข้าไว้ในพระราชูปถัมภ์ของพระองค์ ด้วยในสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคมของทุกปี จึงจัดพิธีถวายสักการะ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนีเป็นจำทุกปี 

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

2.พระมหากรุณาธิคุณ

          สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน(อยู่ผั่งม.ปลาย)เลยทีเดียว ยามถึงฤดูกาลแอดมิดชั่น หรือฤดูการแข่งขันของกิจกรรมต่างๆ ก็จะมีนักเรียนมากราบไหว้ขอพรเอาฤกษ์เอาชัยกัน แล้วพอหลังจากนั้นแดดร่มลมตกเมื่อไหร่ละก็ จะมีคนฟิตมาออกกำลังกายด้วยกีฬากรีฑายอดฮิต วิ่งๆๆ รอบๆ องค์พระฯ ตามแต่จำนวนรอบที่ได้กล่าวขอไว้ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธชินศรีรัตนะมุนีของทางฝั่งม.ต้นอีกด้วย

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

3.อาคารศรีนครินทร์

           อาคารเรียนที่สมเด็จย่าทรงออกแบบพระราชทานให้ ลักษณะเป็นอาคารเรียน 2 ชั้น 4 หลังใช้เป็นอาคารเรียนสำหรับนักเรียนม.ปลาย ด้านนอกจะเห็นเป็นเนินหญ้าสูงลาดชันลงมา เวลาที่แอบขี้เกียจเดินลงบันได ก็จะสไลด์ฟิ้ววว ตามเนินหญ้าลงมา แต่มันไม่ดีนะจ๊ะ อาจอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ !!

 

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

4.ตึก 7 ชั้น

          เป็นอาคารเรียนของฝั่งน้องๆ ม.ต้น สูงโดดเด่นเห็นแต่ไกล ใครได้เรียนชั้น 7 ก็เดินขึ้นบันไดเหนื่อยหน่อย (หรืออาจถึงขั้นขาลากเลยก็ได้ พี่อายเคยแล้วค่ะ สมัยอยู่ ม.ต้นเดินขึ้นๆ ลงๆ อยู่ 3 ปี) ลิฟต์ที่มีก็ไม่ให้นักเรียนใช้ สงวนไว้แด่ท่านอาจารย์เท่านั้น แต่ในบางครั้ง (ย้ำ! บางครั้ง) ความขี้เกียจก็อนุญาตให้ใช้ลิฟต์ได้ อิอิ

     ถ้าใครได้อยู่ชั้น 6-7 ก็จะได้เห็นวิวสวยๆ ของโรงเรียนเป็นของค่าเหนื่อยที่เดินขึ้นบันได ยิ่งในช่วงฤดูหนาวสนามฟุตบอลจะกลายร่างเป็นสนามหมอกสีขาวเลยทีเดียวลมพัดมาที อ๊ะ! กระโปรงเปิด > <

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

5.คนดีเพชรพิกุล

          วันที่เป็นเกียรติประวัติของชาวลูกพิกุล ซึ่งจะจัดพิธีมอบโล่และเกียรติบัตร "คนดีเพชรพิกุล" อันทรงคุณค่าให้กับนักเรียนที่ผ่านการคัดสรรจากคณาจารย์ ทั้งผู้ที่มีการเรียนดี ประพฤติดี กิจกรรมเด่น สร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนได้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ !!!

6.ห้องเรียนเยอะ

          เคยมีคนถามพี่อายว่า "รู้จัก...ไหม? เขาเรียนจบจาก'ตรีวิทย์ 2 ล่ะ เรียนห้อง..." เอ่อ ไม่รู้จักอ่ะ จบสตรีวิทย์ หรอ? เฮ้อ... ก็นักเรียนแต่ละรุ่นมีห้องเรียนอย่างต่ำก็ 18 ห้อง แต่ละห้องมีนักเรียนไม่ต่ำกว่า 45 คน รวมแล้วแต่ละรุ่นก็จะมีนักเรียนเกือบพันคน! จะไปรู้จักหมดทุกคนได้ยังไง จริงไหม ? 

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

7.เจ้าแห่งถ้วยรางวัล

          เรียนก็ดี กิจกรรมก็เลิศค่ะ สำหรับเด็กโรงเรียนนี้ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางวิชาการ หรือความสามารถพิเศษ ไม่พลาดที่ลูกพิกุลจะคว้าชัยมา พี่อายเองสมัยเรียนก็เป็นนักเรียนวงโยธวาทิตของโรงเรียนเช่นกัน กวาดรางวัลมาก็หลายรายการ

     และรางวัลที่รุ่นน้องของพี่อาย ได้สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือ รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง จากการเข้าร่วมการแข่งขันวงโยธวาทิตรายการ KUALA LUMPUR WORLD MARCHING BAND COMPETITION 2009 ณ ประเทศมาเลย์เชีย (เย้ๆๆ)

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

8.น้ำท่วม

         อันนี้พี่อาย ไม่ได้หมายถึงน้ำที่ท่วมกรุงเทพฯ ในช่วงที่ผ่านมานะค่ะ แต่เมื่อถึงฤดูฝนทีไร เป็นอันได้เดินเอารองเท้าแขวนคอกันถ้วนหน้า เพราะพอฝนตกหนักๆ ทีน้ำก็ท่วมถนนทีกลับบ้านตัวเปียกๆ กันทุกคน แต่ตอนนี้คงไม่มีแล้วละ พี่อายได้ข่าวว่าทางโรงเรียนได้มีการปรับปรุงแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่นี้เวลาฝนตกน้องๆ ศิษย์ปัจจุบัน คงไม่ต้องลุยน้ำแบบพี่อายกันแล้วจ้า


9.ใบชมพู (ใบประเมินคุณลักษณะ)

          กระดาษสีชมพูสวยสดงดงามของรักของหวงใครหลายๆ คน เวลาที่อาจารย์ที่ปรึกษาหรืออาจารย์ฝ่ายปกครอง ท่านขอเซ็นชื่อหน่อย แหม ... ห้วง หวง ไม่อยากจะให้เลยจริงๆ ถ้าอาจารย์เขียนว่า ผ่าน ก็รอดไป

     แต่ถ้าขอไปเขียนช่อง มาเรียนสาย ผมผิดระเบียบ เครื่องแบบไม่ครบ เข็มไม่ติด  ละก็นะเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม สำรับการกวาดพื้นโรงเรียน ขัดโต๊ะเรียน สารพัดงานบำเพ็ญประโยชน์เลยจ้า จำนวนวันที่ต้องเป็นอาสาสมัคร มันก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า น้องๆ ได้ลายเซ็นช่องไหนนะจ๊ะ ส่วนพี่อายนะ ไม่เคยมีโอกาสได้เป็นอาสาสมัครเลยจ๊ะ เพราะว่าพี่อายเป็น Dek-D

10.ลูกพิกุลผู้โด่งดัง

          บรรดาศิษย์เก่า ส.ว.๒ หลายต่อหลายคนนัก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสังคมไทย และเป็นที่รู้จัก เช่น พี่ปู แบล็คเฮด, พี่ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ รุ่น ๒๙, พี่พีค ภัทรศยา รุ่น๓๐

     และยังมีพี่รอน AF5 รุ่น๓๒ ศิษย์เก่าคนนี้สร้างกระแสช่วง "โหวดฟีเวอร์" กันเลยทีเดียว เพราะตอนที่พี่เขาประกวดนั้น เหล่าพี่น้องไม่เว้นแม้กระทั่งท่านคณาจารย์ต่างร่วมโหวดเชียร์กันถ้วนหน้า รวมถึงเป็นข่าวเช้าหน้าเสาธงเลยด้วย  นอกจากศิษย์เก่าที่มีรายชื่อดังกล่าวแล้วยังมีศิษย์เก่าที่ร่วมสร้างชื่อเสียงและโด่งดังในสังคมอีกมากมายเลยค่ะ


10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

 

          ดินแดนแห่งนี้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานปีก็ยังคงรัก คิดถึงและยังรู้สึกอบอุ่นอยู่เสมอ ถึงแม้จะไม่ค่อยได้ไปโรงเรียนทุกวันเหมือนเมื่อก่อน แต่ความรู้สึกยังคงอยู่ในใจเสมอมา ยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ และวีรกรรมชวนปวดหัวมากมายที่เคยทำให้อาจารย์หลายๆ ท่านถึงกับต้องกุมขมับ

      สุดท้ายอยากให้เหล่า ส.ว.๒ ทั้งศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน มาเล่าสู่กันฟังถึงวีรกรรมของตนเองกันหน่อยจ้า จะแสบๆ คันๆ หรือบ้าบิ่นขนาดไหน จะเด็ดดวงถึงทรวงในอย่างไร ??? คอมเม้นบอกกันที่ด้านล่างเลยจ้า > <

 

10 เรื่องควรรู้ "สตรีวิทยา ๒"

ขอบคุณรูปภาพจาก : โสตทัศนศึกษา สตรีวิทยาสอง
วงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา๒

http://www.stars.in.th
http://4.bp.blogspot.com/

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=aye

พี่อาย - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#โรงเรียน #10 เรื่องเด็ด #Sw2 #sw2band #สตรีวิทยา ๒

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?