/>

เทคนิคฝึกจำให้แม่นยำ ต้อง...ระลึกความหลัง! []

วิว
  

          ใครว่าคนที่นึกถึงเรื่องในอดีตคือคนแก่เท่านั้น จริงๆ วัยรุ่นชาว Dek-D อย่างพวกเราก็สามารถนึกถึงเรื่องราวในอดีตกันได้เพื่อที่จะฝึกการจำแม่น และก็ยังทำให้เรากลับไปย้อนคิดและนำมาปรับใช้ในปัจจุบันได้ด้วย เผื่อใครเคยผิดพลาดจะได้ทำให้มันดีขึ้น อย่าทำเป็นลืมไปกับทุกเรื่องราวที่พลาดพลั้งนะเออ "ผิดพลาดแล้วจดจำ นำมาแก้ไข ดีกว่าทำลืมๆ ไป แล้วพลาดซ้ำ" ค่ะ

       มีวิธีฟื้นความทรงจำ ที่จะทำให้เราพัฒนาสมองได้ ช่วยฝึกทักษะสมองด้านรูปทรงและมิติ (พวกการสมมติภาพในสมองได้ การกะระยะได้แม่นยำนั่นแหละ) ซึ่งเป็นทักษะทางสมองที่คนส่วนมากไม่ค่อยฝึกฝนและพัฒนากันเท่าไหร่นัก เจ้าการฟื้นฟูความทรงจำนี้มีหลายเทคนิค แต่พี่เกียรติขอนำเสนอวิธีหนึ่งก่อน เพราะพี่ลองแล้วมันสนุกดี แม้แรกๆ จะหงุดหงิดและต้องใช้ตัวช่วยก็ตาม ฮ่าๆๆ นั่นคือ "วิธีฟื้นความจำ 135" ค่ะ

   

         วิธีฟื้นความจำ 135 เป็นวิธีการฝึกค้นหาความทรงจำที่จะช่วยนึกถึงข้อมูลที่กระจัดกระจายจากสิ่งที่เราพบเจอ แล้วจำได้บ้าง จำไม่ได้บ้างในวันที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้เรานึกย้อนไปถึงข้อมูลในอดีตที่อาจไม่สำคัญเลย และทำให้เราได้ใช้สมองในส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้ มีประโยชน์ในการชะลอความจำเสื่อมด้วย วฺิธีง่ายดายมากๆ คือ ให้นึกถึงเหตุการณ์ที่พบเจอหรือทำหรือจดจำได้เมื่อ 1วันก่อน 3 วันก่อน และ 5 วันก่อนดู เช่น วันนี้เป็นวันพฤหัสบดี ให้นึกเรื่องในวันพุธ วันจันทร์ และวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นรูปแบบการทบทวนซ้ำๆ ที่จะช่วยให้เราจดจำได้นานขึ้น 
 
           พี่เกียรติเป็นพวกความจำเลือนลาง อะไรที่คิดว่าไม่สำคัญต่อให้ตำลูกกะตาก็จำไม่ได้ หรือต่อให้สำคัญจริงๆ แต่ถ้าไม่จดไว้ บางทีก็นึกไม่ออกได้เหมือนกัน พี่เลยมีปัญหาเมื่อทดลองวิธี 135 นี้ ตั้งแต่การนึกถึงวันที่ 1 เลยทีเดียว ฮ่าๆๆ และเมื่อเราคุ้นเคยกับการใช้วิธี 135 แบบวันแล้ว (นึกได้คล่อง และจดจำข้อมูลที่มีประโยชน์ได้) คราวนี้ให้เพิ่มความคล่องในการฟื้นความจำโดยการใช้วิธี 135 แบบปีได้เลยค่ะ นึกย้อนกลับไป 1 ปีก่อน 3 ปี ก่อน และ 5 ปีก่อนเลยค่ะ พี่ลองดูแล้ว (แบบวันนะ) ตอนแรกนึกไม่ออกจนหงุดหงิด ต้องไปแอบดูไดอารีแว่บๆ แล้วค่อยนึกใหม่เลยล่ะ แต่พอชินก็นึกได้เรื่อยๆ คล่องขึ้นนะคะ

             นอกจากการนึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เราสามารถปรับใช้กับความรู้ที่เราเรียนได้เลยนะคะ แล้วจะทำให้เราจำได้นานมากขึ้น ลองนึกถึงเนื้อหาวิชาที่เราได้เรียนกับครูเมื่อ 1 วันก่อน 3 วันก่อน และ 5 วันก่อน นึกให้ออก...แล้วจะจำได้อย่างอัศจรรย์เลยทีเดียวล่ะ  


        นึกได้ถึงขนาดนี้ นอกจากงานที่ต้องเร่งท่องแล้ว ยังจำเรื่องที่เรียนได้อย่างแม่นยำและนานมากขึ้น เพราะเราได้ทบทวนซ้ำ และดึงความทรงจำมาใช้มากขึ้นนี่เองจ้า แบบนี้ต้องลองนึก ลองใช้แล้วล่ะ เวิร์กมากๆ ขอบอก!


แหล่งข้อมูล:
   จำเก่ง จำแม่น จำนาน. Masahiro Kurita. ธนัญ พลแสน, แปล. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์ ส.ส.ท, 2553. 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #ฝึกจำ #สมอง #ความจำ #จำแม่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป