ซ่อน
แสดง

รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น! []

วิว
รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!

                   
                  น้องๆ ชาว Dek-D  รู้ไหมว่าสมองของคนเราอัศจรรย์แค่ไหน โดยปกติคนเราจะจดจำในสิ่งต่างๆ ที่คุ้นเคยได้ดี และก็จะสามารถเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา เข้ากับสิ่งใหม่ที่เพิ่งเรียนรู้ เพื่อให้เกิดการจดจำได้แม่นมากยิ่งขึ้น อย่างกรณีคนชอบฟังเพลงก็มักจะเอาเนื้อหาวิชาเรียนต่างๆมาใส่ๆ กับทำนองเพลงที่คุ้นเคย และยิ่งภาษาไทยมีจังหวะ  มีวรรณยุกต์ มีเสียงสูงต่ำ ยิ่งทำให้คนไทยส่วนใหญ่ชอบเล่นคำ ดัดแปลงให้แปลก จนน่าจดจำ แต่ประโยคไหนคำอะไรที่ว่าแปลก แถมใช้พูดอยู่แทบทุกวัน พอจะเขียนแล้วก็สับสน เขียนไม่ถูกกันซะงั้น!


                  พี่เกียรตินึกถึงคำศัพท์ไทยที่มักเขียนผิด และครูของพี่ก็แนะนำให้หาวิธีท่องจำคำเขียนที่ถูกต้องไว้ เป็นวลีต่างๆ ที่เชื่อมกับศัพท์อื่นๆ ภาพในจินตนาการ หรือสถานการณ์ในชืวิตประจำวันมาเป็น วลีเด็ด จากจำศัพท์ยาก เป็นจำแม่น  ซึ่งวิธีเหล่านี้ ไม่สงวนหลักการ ใครอยากจำคำไหน ไปแกะ ไปเชื่อม แล้วท่องได้ตามใจตัวเองจ้า พี่เกียรติขอเสนอ วิธีจำคำแสนสับสนเหล่านี้ เป็นตัวอย่างค่ะ##สีของหัวสไลด์
1=ส้ม
2=ฟ้า
3=ชมพู
4=ม่วง
5=ฟ้า
6=เขียว##
ใส่สีเลขสีที่นี่หลังเครื่องหมายดอกจันทร์ห้ามมีเว้นวรรคนะ-> *1
วิธี(ท่อง)จำคำสับสน
     s
                              อนุญาต ไม่ใช่ "ญาติ" ตัวเล็กๆ

         
     รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!
ส่วนมากเราทุกคนเขียนคำว่า ญาติ ได้ถูกต้องอยู่แล้ว และก็มักจะนำมาเขียนสับสนไปกับคำว่า อนุญาต กันด้วย แต่จริงๆ เขียนไม่เหมือนกันนะ พี่เกียรติจะท่องในใจไว้ว่า อนุญาต ไม่ใช่ "ญาติ" ตัวเล็กๆ (อนุ แปลว่า น้อย,เล็ก) แล้วก็นึกถึงหน้าลุง หน้าอาที่มีรูปร่างสูงใหญ่กว่า หน้าทำถมึงทึง ก็ไม่มีใครตัวเล็กๆ กว่าเราสักคน แต่ก่อนพี่เกียรตินึกแบบนี้จริงๆ นะ แต่พอจำได้แล้ว เดี๋ยวนี้จะเขียนคำว่าอนุญาต ก็นึกแค่วลีสั้นๆ ว่า "อนุญาต ไม่ใช่ "ญาติ" ตัวเล็กๆ"

                     
                           ย้ำ! ห้ามเขียน "อนุญาติ" เด็ดขาด
ccc     s
                   กะทันหัน คือ ผ่านมารวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาควบกล้ำ 

         
     
คำนี้เขียนผิดกันมากจริงๆ พี่เกียรติก็เคยเขียนผิดด้วย เลยต้องพยายามหาวิธีจำให้ได้ สุดท้ายก็ได้วลีสั้นๆ มาแบบที่ไม่มีความงามทางภาษารวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!ใดๆ ดูจำยาก แต่ก็พอ(แถ)ให้จำได้แบบนี้แหละจ้า พี่เกียรติใช้การนึกภาพคำว่า กะทันหัน และ กระทันหัน (ที่เขียนผิด) วิ่งตัดหน้าเราอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเป็นคำผิดจะมีกากบาทสีแดงใหญ่ๆ กากบาททับ กระ ที่เขียนผิดด้วย
ccc

     s
                     กฎ ต้องตรงไปตรงมา ไม่ต้องยึกยัก แค่หยักเดียวพอ
\
         
     
เรามักสับสนคำที่สะกดด้วย ฎ หรือ ฏ ใช้ไหมคะ ลักษณะที่ต่างกันของตัวอักษรสองตัวนี้ก็คือ หยักที่ลากลงมานี่เอง เพราะฉะนั้นก็เลยนำมาเชื่อมกับความหมายของคำเสียเลยเป็น กฎ ต้องตรงไปตรงมา ไม่ต้องหยึกหยัก แค่หยักเดียวพอ เพราะฉะนั้นมีกฎก็ควรทำตามกฎนะจ๊ะ อิอิ
ccc

     s
                                      ฝรั่งเศส ไม่ใช่ เศษฝรั่ง

         
     
คำนี้ชัดเจน สมัยเรียนมัธยมพี่เกียรติเรียนภาษาฝรั่งเศส ครูสอนวิชาภาษาฝรั่งเศสจะย้ำนักย้ำหนาว่าห้ามเขียนคำว่า ฝรั่งเศส ผิด ให้จำไว้เลยว่า ฝรั่งเศสไม่ใช่เศษฝรั่ง จึงเขียน เศส เป็น เศษ ไม่ได้ เขียนแบบนั้นมันช่างดูถูกชาติเขานัก ซึ่งในความจริงชาวฝรั่งเศสก็คงไม่ได้ว่าเราที่เราเขียนชื่อประเทศเขาผิดหรอก เขาจะมารู้ภาษาไทยเราได้ไงละเนอะ ถึงแม้ว่าฝรั่งเศสไม่รู้ แต่เราก็ควรรู้ภาษาไทยของเรานะ ฝรั่งเศส จึงไม่ใช่เศษฝรั่งด้วยประการฉะนี้จ้า
ccc


     s
                              โอกาส ไม่ได้ล่องลอยอยู่ใน อากาศ 

รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!
         
     
                คำว่า อากาศ ใครๆ ก็เขียนได้ถูกต้อง แต่ไม่รู้ทำไมคำว่า โอกาส ชอบเขียนผิดเป็น โอกาศ กันก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นจำกันง่ายๆ ไปเลย โอกาส ไม่ได้ล่องลอยอยู่ใน อากาศ (ดังนั้นห้ามเขียนว่า โอกาศ เด็ดขาด) แถมแอบเป็นคำคมปรัชญาอีกด้วยนะเนี่ย โอกาสเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นเอง หรืออาจเป้นสิ่งที่คนอื่นหยิบยื่นมาให้เราก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่เราจะได้มันมาง่ายดายอยู่ดี ถ้าเราไม่รู้จักคว้าให้ทันท่วงที เพราะฉะนั้น โอกาส จึงไม่ได้ลอยอยู่ในวิมานอากาศเฉยๆ แล้ววิ่งมาชนหน้าเราเองได้แน่นอน
ccc

     s
                                      ภาษาสแลง ไม่ใช่ของแสลง

รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!         
     
ภาษาสแลง/คำสแลง อ่านว่า สะ - แลง มาจากศัพท์ภาษาอังกฤษ Slang หมายถึงภาษาความหมายและใช้เฉพาะกลุ่ม เขียนต่างกับคำว่า แสลง อ่านออกเสียงว่า สะ - แหลง ที่หมายถึงสิ่งแปลกปลอม ไม่ถูกโรค  สองคำนี้เขียนใกล้เคียงกัน ความหมายไปทางเชิงลบเหมือนกัน แต่ใช้กันคนละเรื่องเลยนะ จำไว้ อย่าสับสนจ้า
ccc

     s
                                      โควตา คือวัวมีตา 

รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!         
ตึง! (ท่าผงะหงายหลัง) น้องๆ ชาว Dek-D อาจจะงง โควตา (Quota) เกี่ยวอะไรกับ วัวมีตา คือเราทั้งหลายชอบสับสนเขียนผิดว่า โควต้า โควตาร์ โควต้าร์  ใช่ไหมคะ แต่คำนี้มีคำไทยบัญญัติแล้ว คือ โควตา พี่เกียรติเลยจำแบบแยกคำ โค = วัว ว = วัว ตา และมีรูปหน้าวัวแบ๊วๆ ทำตาโตๆ งงๆ โผล่ออกมา โควตา จึงคือวัวมีตา ด้วยประการฉะนี้จ้า 
ccc
     
     
          
                     นอกจากคำที่พี่ยกตัวอย่างมา ยังมี  
เบญจเพส อายุครบ 25 ไม่ได้มีห้าเพศ  คนผม หยักศก  ไม่ได้โศกเศร้า ฯลฯ  เรียกว่า เราสามารถหาคำที่มักเขียนผิดมาท่องไว้ด้วยวลี ด้วยประโยค หรือจะใส่ทำนอง เพื่อให้เราสามารถนำไปใช้ได้ถูกต้องเวลาทำงาน เขียนเรียงความได้จ้า พี่เกียรติไม่สงวนลิขสิทธิ์นะ วัวมีตาของพี่เกียรติมันก็เท่อยู่นะ ฮ่าๆ แต่ถ้าคิดเองเชื่อมเองจะจำได้ง่ายและจำนานกว่าค่ะ


ใครมีวลีจำคำได้เด็ดกว่านี้ รีบมาแชร์เลย พี่เกียรติขอจำด้วย!


    เด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านเด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้าน
    เด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านเด็กดีดอทคอม :: (ว่าที่) นักประดิษฐ์ และดีไซเนอร์ ไม่ควรพลาด!เด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้าน
Twitter @kiatkarine
แหล่งข้อมูล:
    - rirs3.royin.go.th/dictionary.asp    

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #งานอดิเรก #คำที่มักเขียนผิด #คำสับสน #คำศัพท์ #ภาษาไทย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ครูภาษาไทย
  Guest IP
  #10
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ขอบใจหนูเกียรติมากนะคะที่อุตส่าห์สรรหาวิธีจำศัพท์ที่มักเขียนผิดมาให้ ครูเลยถือโอกาสอธิบายเหตุผลแท้จริง (เท่าที่ทราบ) ที่คำเหล่านั้นสะกดเช่นนี้นะจ๊ะ

  1.ญาติ มาจาก ญาต (ป. เข้าใจ) + ิ ปัจจัย แปลว่า ผู้ที่เข้าใจเรา หมายถึง คนในวงศ์วาน ส่วนอนุญาต มาจาก อนุญญา (การยินยอม)+ ต ปัจจัย แปลว่า ยินยอมแล้ว

  2.กะทันหัน ไม่ทราบว่ามาจากภาษาอะไร แต่การเติมคำว่า กะ หรือ กระ หน้าคำต่างๆ ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน เช่น กะทิ กระทะ ทั้งที่ 2 คำนี้มีที่มาจากภาษามอญ-เขมร แต่คำหนึ่งเติม กะ อีกคำกลับเติม กระ

  3.กฎ คำนี้ยืมจากภาษาเขมรว่า กต่ (อ่านว่า ก็อต) เป็นคำเดียวกับคำว่า กด และ กำหนด (แผลงมาจากคำ กด) สันนิษฐานว่า เหตุที่คำนี้ใช้ ฎ สะกด เพราะคนโบราณใช้คำดังกล่าวในนัยที่เกี่ยวข้องกับระเบียบของสังคม จึงถือว่าเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ คนโบราณจึงบวชคำ (ลากเข้าความ) ให้รูปศัพท์เหมือนคำยืมภาษาบาลีสันสกฤต น่าสังเกตว่า คำ กฏ ซึ่งเป็นคำยืมภาษาบาลีสันสกฤตจะไม่ปรากฏใช้เป็นคำคำเดียวเลย

  4.ฝรั่งเศส เป็นคำที่เขียนเช่นนี้มาแต่โบราณ สันนิษฐานว่าน่าจะยืมมาจากสำเนียงคนโปรตุเกสที่ออกเสียงเรียกคนฝรั่งเศส ส่วนสาเหตุที่เขียน เศส ไม่ใช่ เศษ คงเพราะไม่ต้องการให้พ้องกัน

  5.โอกาส คำนี้ยืมจากภาษาบาลี (เทียบ ส. อวกาศ) ส่วน อากาศ ยืมจากภาษาสันสกฤต (เทียบ ป. อากาส)

  6.สแลง ยืมจากภาษาอังกฤษ ต้องเขียนเช่นนี้ เพราะไม่ต้องการให้ออกเสียงอย่างอักษรนำ เนื่องจากภาษาอังกฤษไม่มีอักษรนำ

  7.โควตา ยืมจากภาษาอังกฤษ เหตุที่ไม่ใส่ไม้โท เพราะราชบัณฑิตยสถานจะไม่ใส่วรรณยุกต์ในคำทับศัพท์ ยกเว้นคำที่คนไทยคุ้นชินแล้ว เช่น เชิ้ต โน้ต แอปเปิ้ล หรือคำที่หากไม่ใส่วรรณยุกต์แล้วทำให้สับสน เช่น โคม่า (ถ้าเขียน โคมา เดี๋ยวคุณหมอตกใจหมด)

  8.เบญจเพส มาจาก ปัญจ (5) + วีส (20) รวมเป็น 25

  9.(หยัก)ศก ยืมจากภาษาเขมร แลว่า ผม

  เหนื่อยและ พิมพ์ไม่ทันใจ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  kkk
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  คำว่า "อนุญาต" กับ คำว่า "ญาติ" ครูที่ร.ร. เคยสอนให้จำงี้
  ครูสอนให้จำว่า เมื่อ"อนุญาต"แล้ว จึง"ติ" ไม่ได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเติม สระอิ บนต.เต่า
  ส่วนคนที่เป็น"ญาติ" กัน ย่อม"ติ"กันได้ เพราะฉะนั้นให้เติม สระอิ บน ต.เต่า ด้วย
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Columnist IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป