ซ่อน
แสดง

ยืนยันอีกครั้ง! เคี้ยวหมากฝรั่งเพิ่มสมาธิได้ []

วิว
ยืนยันอีกครั้ง! เคี้ยวหมากฝรั่งเพิ่มสมาธิได้


Image: 
ClickFlashPhotos / Nicki Varkevisser, flickr.com   
           มีการศึกษาของต่างประเทศที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Psychology วิจัยโดย Cardiff University รายงานว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้เกิดสมาธิต่อการทำงานต่างๆ ได้ โดยแบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วมวิจัยออกเป็นสองกลุ่ม และทดสอบตามกระบวนการพบว่า กลุ่มที่เคี้ยวหมากฝรั่ง ตอบคำถามที่กำหนดได้เสร็จรวดเร็ว และถูกต้อง นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ร่วมงานวิจัยที่ไม่ได้เคี้ยวหมากฝรั่งจะทำงานได้ดีกว่าในตอนเริ่มต้น แต่ตอนท้ายๆ จะใช้เวลาและมีอาการอึดอัดมากขึ้น  ซึ่งชี้ให้เห็นว่า นอกจากการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้จดจ่ออยู่กับงานที่กำลังทำได้นานขึ้น แล้วยังช่วยให้มีอารมณ์ผ่อนคลายอีกด้วย
                   

           พี่เกียรติเชื่อว่านี่คือลักษณะเดียวกับพวกพฤติกรรมแปลกๆ ที่น้องๆ ชาว Dek-D บางคนก็อาจเป็น เช่น ระหว่างที่กำลังทำอะไรเพลินๆ  ก็เคี้ยวปลอกปากกา กัดยางลบดินสอ หรือบางทีก็จับปลายผมมาเคี้ยวเล่น อาการเหล่านี้ก็เสมือนกำลังเคี้ยวหมากฝรั่งอยู่ จึงน่าจะเป็นพฤติกรรมประหลาดที่ช่วยเพิ่มสมาธิจดจ่อกับงานได้เช่นกัน ในต่างประเทศเองมีดินสอเคี้ยวยางลบได้ขายด้วย (เหมือนของเล่นเด็กทารกที่ให้กัด) และยังนำไปใช้กับเด็กออทิสติก เพื่อช่วยให้เด็กทำงานได้นานขึ้นยืนยันอีกครั้ง! เคี้ยวหมากฝรั่งเพิ่มสมาธิได้


 
              ก่อนหน้านี้ก็เคยมีงานวิจัย ว่าด้วยหมากฝรั่งช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ เช่น จากการศึกษาของทีมนักวิจัย Baylor College of Medicine ได้ศึกษานักเรียนอายุระหว่าง 13 - 16 ปี โดยให้เคี้ยวหมากฝรั่งระหว่างเรียน ทำข้อสอบ พบว่าเด็กที่เคี้ยวหมากฝรั่งมีผลการประเมินด้านคณิตศาสตร์เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 และก็ยังมีการวิจัยอื่นๆ เช่น เคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มออกซิเจนให้สมอง ทำให้สมองกระปรี้กระเปร่าได้ เคี้ยวหมากฝรั่งช่วยลดความเครียด เป็นต้น เรียกว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว

                  พี่เกียรติเองก็อยากให้พวกเราหันมาเคี้ยวหมากฝรั่ง แทนเคี้ยวผม เคี้ยวปากกาเล่นนะคะ แต่บ้านเราการเคี้ยวหมากฝรั่งในห้องเรียนเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเนอะ ดังนั้น เราอาจต้องพิจารณาเคี้ยวผมหรือปอกปากกาต่อไปนะ ฮ่าๆ แต่ถ้าใครจะเคี้ยวหมากฝรั่งล่ะก็ ขอให้ปฏิบัติให้เหมาะสมตามสถานที่ และโอกาสดีกว่าค่ะ จะไปเคี้ยวดัง จั๊บ จั๊บ หน้าครูในห้องเรียน ก็ไม่ถูกต้อง แถมจะรบกวนเพื่อนคนอื่นเสียอีก  ที่สำคัญต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำตาล ฟันผุ และทิ้งให้ถูกที่ด้วยล่ะ! 

    เด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านเด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้าน
    เด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านเด็กดีดอทคอม :: (ว่าที่) นักประดิษฐ์ และดีไซเนอร์ ไม่ควรพลาด!เด็กดีดอทคอม :: เกมฟิตสมองสุดหรรษา เรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้าน
Twitter @kiatkarine


แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - belfasttelegraph.co.uk/breakingnews/offbeat/chewing-gum-aids-concentration-29116803.html
    - foxnews.com/health/2011/08/04/chewing-gum-may-raise-teens-math-scores/
    - lifeskills4kids.com.au/products-page/chewease-oral-motor/chewease-pencil-topper-sa-ocept/
    - flickr.com/photos/clickflashphotos/2744443467/

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #หมากฝรั่ง #สมาธิ #อ่านหนังสือ #จดจ่อ #เคี้ยว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป