ซ่อน
แสดง

โตไปไม่ตัน! สมองไม่ตีบตันถ้ารู้จัก 3 วิธีนี้ []

วิว
                   น้องๆ ชาว Dek-D รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่ยังเด็กๆ จะมีผลต่อดีสมองในระยะยาว! เมื่อไม่นานมานี้มีผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน  British Medical Journal ว่าด้วยการศึกษาเรื่องสมาธิและการทำงานของสมองจากคนหลายช่วงอายุ พบว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่ยังเด็กมีสมาธิจดจ่อต่องานที่ทำ และคิดได้ฉับไวมากกว่าคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ซึ่งสอดคล้องกับผลงานวิจัยจาก 2009 University of Illinois ที่ศึกษาจากเด็ก 9 ขวบ ที่มีการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยการเดินอย่างอย่างกระฉับกระเฉง พบว่าเด็กคนที่ใช้การเดินมากกว่าจะมีการทำงานของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาธิ ความจดจ่อ ที่ดีกว่าแม้จะอยู่ในภาวะที่ถูกรบกวนก็ตาม ซึ่งนี่ก็อาจทำให้เราคิดได้ว่า วิชาพละ หรือการเป็นเด็กกิจกรรมตัวยง ไม่ได้ทำให้เสียการเรียนวิชาการ แต่จะยิ่งทำให้เด็กมีความตั้งใจเรียนได้ดียิ่งขึ้น แถมจะส่งผลต่อทักษะทางสมองที่ดีต่อไปในระยะยาวอีกด้วยนะ  ดังนั้น มาดู 3 วิธีทำได้ง่ายๆ (แต่ต้องทำให้เป็นประจำ) เพื่อช่วยพัฒนาสมองจ้า โตไปไม่ตัน! สมองไม่ตีบตันถ้ารู้จัก 3 วิธีนี้
               1. เลือกวิธีออกกำลังกายแบบที่จะช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดีในระยะสั้นๆ เช่น กระโดดเชือก วิ่งอยู่กับที่ เป็นต้น การที่เลือดสูบฉีดขึ้นสมองจะช่วยเซลล์ประสาทในสมองทำงานประสานกันได้ดี ทดสอบได้โดยลองออกกำลังประเภทนี้ ก่อนทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมองคิดมากๆ ก่อนสักชั่วโมงสิ จะช่วยให้สมองตื่นตัวและกระชุ่มกระช่วยอย่างไม่น่าเชื่อเชียวล่ะ แถมมีการวิจัยบอกด้วยว่าการออกกำลังกายใดๆ ก็ตามเป็นประจำเพียง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยลดภาวะและป้องกันอาการหดหู่ซึมเศร้าอีกด้วยนะ

โตไปไม่ตัน! สมองไม่ตีบตันถ้ารู้จัก 3 วิธีนี้

                 2.ลองทำสิ่งใหม่ ฝึกทำงานใหม่ๆ กิจกรรมใหม่ๆ วิธีสุดยอดการพัฒนาสมองที่ทุกตำราแนะนำ การลองทำสิ่งใหม่ๆ จะทำให้เราได้ใช้สมองส่วนใหม่ๆ ที่เราไม่ค่อยได้ใช้ หรือทำให้สมองส่วนเดิมๆ ของเราถูกกระตุ้นให้สมองส่วนนั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น ชะลออาการสมองเสื่อมได้  
ขอแนะนำบทความนี้เลย  9 วิธีง่ายๆ แค่ทำเรื่องไม่ถนัดในชีวิต พัฒนาสมองได้ แถมฮาอีกด้วย
 

โตไปไม่ตัน! สมองไม่ตีบตันถ้ารู้จัก 3 วิธีนี้
        3. หาเวลาผ่อนคลายทุกข์โศก แม้ว่าน้องๆ ชาว Dek-D จะเป็นคนขยันและเอาจริงเอาจังมากขนาดไหน ก็ต้องรู้จัก "เหนื่อยนักก็พักก่อน" สักนิด ซึ่งก็ตรงตามหลักการเพิ่มพลังสมองที่ให้เรารู้จักผ่อนคลายด้วยกิจกรรมเบาๆ อย่างปลูกผักทำสวนเป็นงานอดิเรก อ่านหนังสือ ฟังเพลงชิวๆ ในสวน เป็นต้น    

    และนอกจากจะช่วยพักผ่อนร่างกายเราเองแล้ว ก็ได้พักผ่อนสมองด้วย ใครเรียนหนัก เล่นเกมหนัก เครียดจัด ต้องหาเวลาพักให้สมองได้เรียบเรียงเรื่องราวที่พบเจอ แล้วค่อยคิดหาทางแก้ไขต่อไปนะคะ
               


                เพียงสามข้อง่ายๆ เท่านี้ก็จะช่วงเพิ่มพลังสมองได้แล้ว แบบนี้พี่เกียรติต้องขอไปขยับแข้งขยับขาให้เลือดสูบฉีดสมองสักหน่อย นั่งอยู่หน้าคอมมานานแล้ว อิอิ น้องๆ ก็อย่าลืมหากิจกรรมใหม่ๆ ทำกันนะจ๊ะ ตอนนี้ปิดเทอมก็เป็นโอกาสอันดีเลยล่ะ วางแผนออกกำลังกายกันเลย เปิดเทอมไปจะได้ปิ๊งๆ ทั้งร่างกายและจิตใจกันเลยจ้า


หลากหลายให้วัยรุ่นอ่านเพื่อเติมพลังให้สมอง "คอลัมน์พัฒนาสมอง/งานอดิเรก"
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยาก เป็นจำแม่น!
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
การสอบที่ให้เด็กอายุ 15 ตัดสินเศรษฐกิจทั้งประเทศ
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
อาการพิลึกที่ทำให้ทะเลาะกัน รับรองคุณก็เคยเป็น! 
เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
ล้มตึง จนคนมอง แต่มันมีคนมองจริงๆ หรือเปล่า?


เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
Twitter @kiatkarine


แหล่งข้อมูล: 
    - indianexpress.com/news/exercising-twice-a-month-can-improve-brain-function/1086937/    
    - boston.com/dailydose/2013/03/07/ways-exercise-can-boost-your-mental-performance/nI4DA55GaKDZbdrAk9EmiO/story.html

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #เพิ่มพลัง #สมาธิ #ออกกำลังกาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป