ซ่อน
แสดง

วิชา IS วิชาโหดที่เด็กไทยโอดครวญ มารู้จักกัน! []

วิว
               ในเว็บบอร์ด Dek-D ช่วงใกล้ๆ ปิดเทอมที่ผ่านมา จะมีกระทู้กึ่งๆ วิชาการโผล่มา เนื้อหาแอบยาก คล้ายๆ วิทยานิพนธ์ระดับมหาวิทยาลัย พี่เกียรติอ่านแล้วรู้สึกทึ่งจับใจ เพราะกระทู้กึ่งวิชาการนี้เป็นการนำเสนอรายงานจากเด็กมัธยมปลายหลายๆ โรงเรียน แล้วที่สำคัญระบุตรงกันว่า "เป็นส่วนหนึ่งของวิชา IS" วิชาอะไรเนี่ย พี่เกียรติก็เคยเรียน ม.ปลายผ่านมานะ ทำไมไม่รู้จักวิชานี้ล่ะ จึงได้ทำการสืบค้นต่อไป...พบว่า IS นี้มันวิชาโครตเทพเลยล่ะ!


วิชา IS วิชาโหดที่เด็กไทยโอดครวญ มารู้จักกัน!


วิชา IS วิชาโหดที่เด็กไทยโอดครวญ มารู้จักกัน!
           วิชา IS ย่อมาจาก Independent Study คือ วิชาการศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ (Research & Knowledge Formation) เป็นวิชาในโรงเรียนหลักสูตรมาตรฐานสากล แต่ไม่ได้หมายความว่า ถ้าโรงเรียนไหนไม่มีวิชานี้ ก็จะไม่ได้มาตรฐานสากลนะคะ ฮ่าๆ ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนจะประยุกต์ใช้หลักสูตรชาติตัวไหนนั่นแหละค่ะ
           
         ซึ่งถ้านับกันตามหลักการแล้ววิชานี้มีตั้งแต่ระดับประถมศึกษาเลยค่ะ 
เจ้าวิชา IS นี้เน้นให้นักเรียนคิดวิเคราะห์ ตั้งประเด็นปัญหา วิจัย/หาคำตอบ และรายงานผลการศึกษาของตัวเอง เป็นกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ สามารถบูรณาการได้หลายๆ วิชาตามความสนใจ แต่ก็เข้าใจได้ว่า ถ้าครูวิชาอะไรเป็นคนสอน IS ก็จะเน้นบูรณาการไปที่วิชาที่ครูสอนเป็นหลักนั่นเองค่ะ มีตั้งแต่ IS1 IS2 และ IS3 วิชานี้มีเกรดด้วยนะ ไม่ได้เรียนเล่นๆ นะเออ


วิชา IS วิชาโหดที่เด็กไทยโอดครวญ มารู้จักกัน!
             

            รายละเอียดวิชาดูยิ่งใหญ่อลังการมาก แถมทำให้นักเรียนม.ปลายไทยหลายๆ คนกุมหัวปวดกบาลกันมาแล้วด้วย ฮ่าๆ  พี่เกียรติได้ไปสอบถามความคิดเห็นจากน้องๆ ชาว Dek-D ที่เคยเรียนวิชา IS นี้ว่ารู้สึกอย่างไร ได้ประโยชน์หรือไม่ ชอบหรือไม่ชอบจ้า  น้องๆ ม.ต้นก็จะได้เตรียมตัวไว้ ทำไมเด็ก ม.ปลายไทยต้องกุมขมับ ถึงเวลาแฉ เอ้ย แชร์ ณ บัดนี้จ้า

             พิชญาภา  โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) 

         ไอเอสตัวแรกที่เรียนคือภาษาไทย เป็นวิชาที่ทำให้เสียเวลาในการทำงานวิชาอื่นมาก  แล้วส่วนภาษาอังกฤษที่บอกว่าอยากให้ฝึกทำงานเป็นทีม เน้นการกล้าแสดงออก ก็ไม่เห็นว่าจำเป็นต้องทำเป็นวิชาขึ้นมาใหม่ ให้แทรกเข้าไปในงานวิชาอื่นก็ได้ เป็นวิชาที่หน่อยกิตเยอะ แต่ก็ยังน้อยกว่าวิชาหลักๆ อย่าง คณิต เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ แต่ตอนนั้นกลับต้องมาให้ความสำคัญกับวิชานี้ที่สุดเสียอีก
    
  น้องรุ้ง โรงเรียนชลราษฎรอำรุง 
         
     "ของหนูทำวิจัยค่ะ ทำเกี่ยวกับการใส่หมวกกันน็อคของเด็กในโรงเรียน ครูให้ตั้งประเด็นที่อยากศึกษา แล้วก็ออกแบบเครื่องมือ เช่น แบบสอบถาม แล้วก็ไปแจก และนำข้อมูลมาวิเคราะห์  ทำตามขั้นตอนวิจัยทั่วไปอะค่ะ อาจารย์จะตรวจรูปเล่มรายสัปดาห์ ท่านดูแลตลอด อาจารย์เก่งด้วย งานเลยออกมาโอเค และได้อะไรเยอะจากการทำงานเหมือนกัน เป็นวิชาที่ก็ยากนะ แต่หนูว่ามันได้ฝึกทำ แล้วมันเป็นเรื่องที่เราอยากทำ ก็สนุกดี ขอจำกัดความว่า 'โหด มัน ฮา' ค่ะ ฮ่าๆๆ"            
        
ccc
 น้องณยา โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) 

         หนูไม่ค่อยชอบเรียนไอเอส เพราะรู้สึกว่าเรียนแล้วกดดันต้องทำงานส่งทุกครั้งเวลาจบบท แล้วก็ต้องปรินต์ใหม่ซ้ำๆ หนูคิดว่ามันเปลืองกระดาษมากเลยค่ะ หนูพอจะว่าตอนเรียนระดับสูงขึ้นไปคงต้องทำวิจัยเขียนรายงานแบบนี้ แต่หนูคิดว่ามันเร็วไปที่จะให้เรียนตอนนี้ค่ะ เพราะเด็ก ม.ปลายก็มีงานให้ทำเยอะอยู่แล้ว ต้องทำรายงานแบบนี้อีก หลายๆ คนก็คงอดนอนแบบหนูค่ะ 
    
  น้องศิริลักษณ์ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 
         
    
           ได้เรียนไอเอสแบบมี ดร.หรือผู้ชำนาญมาสอน คุณครูก็สอนดีค่ะ แต่หนูแค่รู้สึกเบื่อกับการเรียนวิชานี้ หนูรู้ว่ามันมีประโยชน์กับเรามาก แต่บางทีเนื้อหาบางอย่างมันลึกเกินไป ทำให้รู้สึกว่ามันยากลำบาก ต้องมานั่งเครียดกับวิชานี้มากๆ เรียนฟิสิกเคมีหนูว่ายากแล้ว แต่หนูเจอไอเอสแล้วมันท้อมาก ทรมาน คอยกังวล  ทำรายงานนอนตี 3 ตลอดเลยค่ะ แต่ถ้าเนื้อหามันง่ายกว่านี้หนูก็โอเคนะคะ       
        
ccc
น้องพลอย  โรงเรียนสุรนารีวิทยา นครราชสีมา 

              พลอยเรียนตอนม.4 เทอมแรกเลยค่ะ อาจารย์ว่าคือ “วิชาศึกษาค้นคว้าฉบับมีครูควบคุม” นั่นเอง คือจากที่เราจะเฮฮานอนหลับกันในคาบว่างก็จับมาเรียน IS ให้ได้ค้นคว้ากันจริงๆซะเลย เรียนอาทิตย์ละ  2 ชั่วโมงค่ะ

          พลอยว่าในแต่ละโรงเรียนจะมีการจัดระบบการสอนที่แตกต่างกันไป อย่างของพลอยคือการให้หากิจกรรมจิตอาสา แต่บางห้องก็ให้ทำแบบสอบถาม

        ซึ่งตอนแรกๆ เนี่ย พลอยไม่คิดว่ามันจะมีอะไรยากเลย หมูๆ เหมือนคาบว่างชะมัด แค่หากิจกรรมแล้วเขียนๆ บอกครูแค่นั้นเอง แต่มันไม่ใช่แค่นั้นค่ะ

         วิชานี้จะสอนเราให้มีความคิดที่เป็นระบบรู้จักการแก้ปัญหาจริงๆ ค่ะ  ครูเริ่มด้วยการที่บอกว่าให้เราไปหาปัญหามาสามหัวข้อภายในสองชั่วโมง เราก็เริ่มสุมหัวกับเพื่อนๆ พอหมดชั่วโมงเราก็ได้ปัญหามา 3 ข้อ


         คาบต่อมาอาจารย์ก็เอาเรามาปล่อยห้องสมุดพร้อมกระดาษสามแผ่นให้เราหาคำตอบจากในห้องสมุด  ทำอย่างนี้อยู่ 3 อาทิตย์จนได้ประเด็นคำถาม และคำตอบที่เราจะค้นคว้ากันทั้งหมด 9 หัวข้อ  ทุกครั้งต้องเขียนลงไปในกระดาษแล้วมาส่งในท้ายคาบ!  งานทุกอย่างจะไม่อยู่ที่เราเลย จะอยู่ที่ครูตลอด ไม่มีการพิมพ์ เขียนๆ อย่างเดียว

           พอเราได้คำตอบแล้ว ครูก็จะเรียกตัวแทนกลุ่มไปรับงานเดิมมาพร้อมๆ กับบอกว่าต้องแก้อย่างไร ช่วงนี้จะเป็นอะไรที่เกี่ยงกันไปเอางานคืนมากๆ เพราะครูวิจารณ์ตรงมากๆ เขียนน้อยก็ไม่ได้ เขียนเยอะแต่ไม่รู้เรื่องก็ไม่ได้ บางครั้งไปรับงานครูบอกว่า “บอกเพื่อนคนนั้นด้วยนะ อย่าเอาแต่หลับ” แป่ว ..  
            
และเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว อาจารย์ก็ให้เรากลับไปพิมพ์รวมเล่มอย่างสวยงาม ช่วงนี้ก็พิมพ์กันมือหงิกเลยทีเดียว เพราะงานทั้งเทอมนั้นมันเยอะมาก แค่หัวข้อปัญหาและคำตอบก็เยอะแล้ว ไหนจะ จุดประสงค์ บทนำ คัดย่อ ปฎิทินงานอีก

          แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้พลอยได้เรียนรู้ คือ มีหัวข้อนึงเป็นเรื่องของอาหาร กลุ่มพลอยเปิดหนังสือแล้วเลือกเมนูอาหาร โจ๊กกุ้ง เพราะคิดว่ามันน่าจะทำง่ายและทุกคนกินได้ พอเอาไปแนะนำครู ครูถามมาเลย “แล้วคนแพ้กุ้งล่ะ” พวกเรางี้ลืมคิดกันไปเลยค่ะ สุดท้ายต้องมาเปลี่ยนเป็นข้าวผัดแทน..เออ มันทำให้เราได้คิดจริงๆ นะ    อะไรที่เราคิดว่ามันจะผ่านไปง่ายๆ พอได้มองลงไปว่าทุกอย่างมักมีปัญหา การวางแผนไว้ล่วงหน้าให้เป็นระบบจะช่วยให้เกิดข้อผิดพลาดได้น้อยที่สุดเลยค่ะ

             พลอยว่าขั้นตอนการหาคำตอบนี้สนุกที่สุดแล้วล่ะ เช่น เรื่องคนตาบอด พลอยและเพื่อนต้องคิดว่า ตาบอดใช้ชีวิตอย่างไร หาข้อมูลไปถึงการขึ้นลงบันได การเดินเกาะแขน หาไปถึงอักษรเบรล์ลกันเลยทีเดียว ค้นคว้าเรื่องของวิธีการพูดให้กำลังใจ ต้องเป๊ะทุกขั้นตอน เขียนกันจนเหนื่อย พอรู้ว่าสุดท้ายต้องเอาไปพิมพ์รวมเล่มงี้แทบจะกริ๊ดเลยค่ะ มันเป็นปึกกันเลยทีเดียว 

วิชา IS วิชาโหดที่เด็กไทยโอดครวญ มารู้จักกัน!            "ขอให้ทุกคนคิดว่ามันสนุกเข้าไว้แล้วจะไม่เครียดค่ะ!" 

               งานปกติก็เยอะอยู่แล้วยังมีงาน IS อีก ถ้าเจอตัวนี้ไปก็ต้องปรึกษาเพื่อนๆ และรีบๆ ทำงานเลยนะ ไม่งั้นมาหนักตอนจะหมดเทอมแน่ๆ แต่โชคดีของวิชานี้ คือ มีเกรดให้ค่ะ ได้สี่หมดทุกคนเลย เย้! วิชานี้เป็นการค้นคว้าด้วยตัวเองแบบจริงๆ เป็นการเรียนคล้ายฝรั่งเลยค่ะ ฮ่าๆ ซึ่งเหนื่อย และยากมากสำหรับเด็กไทย แต่ดีที่มีครูคอยบอกตลอดว่าให้ทำอะไรยังไง วิชานี้ คือแค่เราทำแล้วเอาไปให้ครูดู ครูถึงจะให้คำแนะนำมาแค่นั้นเองค่ะ 
    
   น้องกล้วย โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)  
         
     กล้วยว่าวิชาไอเอสไม่น่าให้มีเรียนอะค่ะ เพราะมันก็ไม่ได้เอาไปทำอะไร แถมฉุดเกรด แล้วก็ทำให้เด็กไม่มีเวลานอน แบบมันเป็นวิชาของเด็กมหาวิทยาลัยอะค่ะ ทำให้เด็กไม่มีเวลาทำงานวิชาอื่น เป็นวิชา 1 หน่วยกิต ให้ทำเยอะมาก ทำเป็นงานวิจัยเลย            
        
ccc
วิชา IS วิชาโหดที่เด็กไทยโอดครวญ มารู้จักกัน!


                พี่เกียรติมองว่าวิชานี้เป็นการเปิดหน้าการศึกษาไทยอีกครั้งเลยนะคะ แต่จะได้ประโยชน์จริงหรือไม่ ก็คงต้องพิสูจน์กันไปอีกสักพัก หวังว่าคงไม่หายไปก่อนเข้าที่เข้าทางนะ เพราะโดยส่วนตัวพี่เกียรติคิดว่าได้ประโยชน์ดีทีเดียว เข้าแนวการสอบเข้ามหาวิทยาลัยมากขึ้นไงล่ะ แต่วิธีการสอนของครู และให้เด็กเรียนรู้ของแต่ละโรงเรียนก็ยังต่างๆ กันไป วิธีการสอน/เรียนอาจจะไม่น่าสนใจพอ ลืมแนะนำว่าต้องทำอะไรบ้าง เพียงแต่ให้งานนักเรียนไปค้นคว้าเฉยๆ แต่ค้นอะไร ค้นอย่างไร ค้นไปทำไม อาจไม่ได้มีการกล่าวถึง ยิ่งทำให้ดูจะยากเกินไป เมื่อเด็กต้องเรียนไปพร้อมกับวิชาอื่นๆ ที่เยอะอยู่แล้วด้วยค่ะ ถ้าไม่ทำให้คนเรียนเข้าใจว่าเรียนแล้วได้อะไร ใครจะอยากไปเรียนกันล่ะ!


               มีน้องๆ ชาว Dek-D คนไหนได้เรียนอีกบ้างคะ รู้สึกเหมือนเพื่อนๆ หรือเปล่า พี่เกียรติให้ระบาย เอ้ย ให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ IS นี้ได้เต็มที่ ทุกรูปแบบไม่จำกัดค่ะ ไม่นำไปฟ้องครูแน่นอนจ้า อิอิ 


หลากหลายให้วัยรุ่นอ่านเพื่อเติมพลังให้สมอง "คอลัมน์พัฒนาสมอง/งานอดิเรก"
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
4 ปัจจัยที่ทำให้เด็กชาติอื่นฉลาด อ่านแล้วคิด+
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
การสอบที่ให้เด็กอายุ 15 ตัดสินเศรษฐกิจทั้งประเทศ
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
วิธีง่ายๆ ทำได้ในชีวิตประจำวัน แค่ทำก็สมองปิ๊งเลย! 
เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
หยุดปัญหาบานปลาย ที่ทำให้เด็กไทยชอบต่อต้าน


เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
Twitter @kiatkarine

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ม.ปลาย #การศึกษาไทย #วิชาแปลก #วิชา IS

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป