ซ่อน
แสดง

ระวังถูกหลอก! อาหารกล่องเล่นไม่ซื่อ? []

วิว
ระวังถูกหลอก! อาหารกล่องเล่นไม่ซื่อ?
           
              ชีวิตที่เร่งรีบในยุคสมัยใหม่นี้ทำให้หลายๆ คนหันไปฝากท้องอาหารกล่องตามร้านสะดวกซื้อตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารแช่แข็งอุ่นไมโครเวฟ กินสะดวก รสชาติก็พอรับได้ แถมยังมีให้เลือกกินหลายอย่างด้วย แต่อย่าเชื่อชื่ออาหารหน้ากล่องที่น้องๆ เห็นนะ! บางทีที่เขียนว่า "หมูรมควัน" อาจกลายเป็น "ไก่รมควัน" แบบที่น้องๆ ไม่ก็รู้ตัวก็ได้! 


ระวังถูกหลอก! อาหารกล่องเล่นไม่ซื่อ?
ก็ซื้อหมูรมควัน แล้วทำไมกลายเป็นไก่รมควันได้ล่ะ!

       

    อาหารพร้อมบริโภคแช่แข็งก็มีการปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายเพิ่มขึ้น แล้วก็จำเป็นต้องคงรสชาติที่พอใช้ได้และราคาไม่แพงนักด้วย ดังนั้น จึงมีการปรับปรุงส่วนผสมต่างๆ เพื่อการลดต้นทุนและได้รสชาติด้วย กลายเป็นที่มาของเนื้อสัตว์ผสมอย่าง "ปูอัด" ชื่อปูแต่จริงๆ เป็นปลา

      แต่การผลิตให้ได้รสชาติอย่างไรก็ไม่เกี่ยวข้องกับการ "ไม่แสดงส่วนประกอบของอาหารให้ชัดเจน" อันถือได้ว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้ผลิต และความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภคโดยตรง 


         อย่างตอนนี้มีอาหารกล่องในร้านสะดวกซื้ออย่างหลายยี่ห้อที่เขียนชื่ออาหารไม่สอดคล้องส่วนผสม เช่น อาหารชื่อ เบอร์เกอร์หมูรมควัน แต่ส่วนประกอบหลังซองบอกว่ามี หมู 9% ไก่ 14% น่าจะเป็นเบอร์เกอร์ไก่มากกว่านะ และถึงแม้หมูกลายเป็นไก่จะยังไม่ใช่ปัญหาของคนส่วนใหญ่ แต่สำหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ก็ไม่ใช่เรื่องเล็กเลย  นอกจากนี้ยังมีบางยี่ห้อที่เขียนส่วนของประกอบอาหารภาษาไทยกับภาษาอังกฤษไม่ตรงกัน บางยี่ห้อบอกว่ามีชีส แต่ในส่วนประกอบอาหารไม่มีชีสหรือนมเนยใดๆ เลย และที่น่างงงวยไปกว่านั้น คือ บางยี่ห้อบอกชื่อส่วนผสมของอาหารว่า "เนื้อสัตว์อนามัย" อ้าว!? แล้วเนื้อสัตว์อนามัยคือเนื้ออะไร เกิดเป็นเนื้อจิงโจ้ป่าอนามัยขึ้นมาจะกินได้ไหม ฮ่าๆๆ
อาหารแช่แข็งหลายยี่ห้อบอกส่วนผสมไม่ชัดเจน
                           

           มีการสำรวจจากนิตยสารฉลาดซื้อร่วมกับโครงการเสริมสร้างความแข็งเข็มกลไกลคุ้มครองผู้บริโภคความปลอดภัยด้านอาหารพร้อมบริโภคภาคประชาชน ได้สุ่มทดสอบอาหารแช่แข็งในท้องตลาดเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาพบว่า มีอาหารแช่แข็งหลายยี่ห้อบอกส่วนผสมของอาหารไม่ชัดเจน  มีอาหารพร้อมบริโภคถึง ร้อยละ 62  ที่ควรเปลี่ยนฉลากแสดงส่วนประกอบอาหารให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และยังพบอีกว่าหนึ่งในสามของอาหารที่ทดสอบมีเนื้อสัตว์อื่นผสมนอกจากชื่อเนื้อสัตว์ที่บอกเป็นชื่ออาหาร

               จริงๆ อาหารกล่องในร้านสะดวกซื้อก็มี อย. รับรองนะคะ พี่เองก็กินมาแล้วหลายอย่างหลายยี่ห้อ ก็ยังอยู่รอดปลอดภัยดีจ้า เพียงแต่ว่าถ้าเราไม่สังเกตส่วนผสมให้ดี อาหารบางอย่างอาจทำให้น้องๆ ชาว Dek-D บางคนเกิดอาการแพ้ได้โดยไม่รู้ตัวได้ ที่สำคัญอาหารพร้อมบริโภคเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มีผงชูรสและสารประกอบอื่นๆ อยู่แล้วด้วย ดังนั้นตอนที่เราไปซื้ออาหารแช่แข็งกิน ก็อย่าลืมดูส่วนประกอบของอาหารก่อนว่ามีอะไรบ้าง เราจะแพ้ไหม มีอาหารต้องห้ามกับโรคประจำตัวหรือเปล่า มีข้อต้องห้ามทางความเชื่อหรือเปล่า อย่าลืมดูชื่อผู้ผลิตด้วย เผื่อจะได้ส่งข้อเสนอแนะได้โดยตรง และไม่จำเพาะแต่อาหารกล่องนะคะ ยา เครื่องสำอาง ขนม หรือเครื่องดื่ม เราก็ต้องดูส่วนผสม และวันหมดอายุด้วยค่ะ อย่าเชื่อสิ่งที่ตาเห็นแค่แวบแรกนะจ๊ะ  


ชาว Dek-D ต้องฉลาดเลือกกินด้วยนะ!
หลากหลายให้วัยรุ่นอ่านเพื่อเติมพลังให้สมอง "คอลัมน์พัฒนาสมอง/งานอดิเรก"
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
4 ปัจจัยที่ทำให้เด็กชาติอื่นฉลาด อ่านแล้วคิด+
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
การสอบที่ให้เด็กอายุ 15 ตัดสินเศรษฐกิจทั้งประเทศ
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
วิธีง่ายๆ ทำได้ในชีวิตประจำวัน แค่ทำก็สมองปิ๊งเลย! 
เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
หยุดปัญหาบานปลาย ที่ทำให้เด็กไทยชอบต่อต้าน


เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
Twitter @kiatkarine

แหล่งอ้างอิง, ภาพประกอบ:
    - นิตยสารฉลาดซื้อ ฉบับที่ 146 เดือนเมษายน 2556 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาหารกล่อง #พัฒนาสมอง #เซเว่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป