ซ่อน
แสดง

หลักสูตร ป.1 - ม.6 ใหม่ เด็กไทยอาจได้ใช้จริงปีหน้า! []

วิว
          น้องๆ ชาว Dek-D ทราบหรือไม่ว่า ประเทศเราจะมีการปรับหลักสูตรที่เราเรียนอีกครั้ง คาดว่าจะเริ่มใช้กับโรงเรียนนำร่องประมาณ 3,000 โรงเรียนในปีการศึกษาหน้านี้ ไม่รู้ว่าจะเป็นโรงเรียนไหนบ้างนะ แต่พี่เกียรติขอพาไปทำความรู้จักกับว่าที่หลักสูตรใหม่นี้กันสักหน่อยค่า แต่! ขอบอกว่านี่้ยังเป็นแค่ร่างหลักสูตรนะจ๊ะ ยังไม่ใช่หลักสูตรสมบูรณ์จริงๆ แต่เราในฐานะผู้ที่จะต้องเรียนหลักสูตรนี้ ก็ควรรู้จักเผื่อกันไว้ก่อนจ้าหลักสูตร ป.1 - ม.6 ใหม่ เด็กไทยอาจได้ใช้จริงปีหน้า!
         สิ่งที่น้องๆ ต้องเข้าใจก่อนเลยก็คือ  หลักสูตรขั้นพื้นฐาน หมายถึงหลักสูตรตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 - มัธยมศึกษาปีที่ 6 ค่ะ โดยไม่นับรวมหลักสูตรปฐมวัย (อนุบาล)และหลักสูตรสายอาชีพที่เพิ่งมีการปรับเปลี่ยนหลักสูตรเรียบร้อยไปแล้ว


     เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีการประชุมเรื่องการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ เบื้องต้นทราบว่าหลักสูตรใหม่นี้จะแบ่งการจัดการศึกษาทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาออกเป็น 6 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ 
  1. กลุ่มภาษาและวรรณกรรม
  2. วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี
  3. ชีวิตกับโลกของงาน
  4. เทคโนโลยีสารสนเทศ
  5. สังคมและความเป็นมนุษย์ 
  6. โลก ภูมิภาคและอาเซียน
หลักสูตร ป.1 - ม.6 ใหม่ เด็กไทยอาจได้ใช้จริงปีหน้า!       และจะปรับลดชั่วโมงเรียนในห้องเรียนเหลือ 600 ชั่วโมงต่อปี และเรียนนอกห้องเรียน 400 ชั่วโมงต่อปี จากเดิมที่เรียน 1,000 - 1,200 ชั่วโมงต่อปี โดยจะใช้หลักสูตรใหม่นี้นำร่องในโรงเรียนทุกสังกัด ทั้งโรงเรียนรัฐบาล โรงเรียนเอกชน โรงเรียนส่วนบริหารท้องถิ่น และโรงเรียนสาธิตต่างๆ โดยเริ่มใช้กับนักเรียนชั้น ป.1 ป. 4 ม.1 และม.4 ก่อนที่จะขยายไปสู่โรงเรียนอื่นๆ ต่อไป ตามข่าวคาดว่าหลักสูตรจะเสร็จพร้อมนำร่องใช้ในปีหน้า (2557) นี้ค่ะ
       
        หลักสูตรใหม่จะเน้นเน้นทักษะคณิตศาสตร์ ไทย อังกฤษ เป็นพื้นฐานให้นักเรียน ป.1 - 2 ก่อน ส่วน ป.3 ขึ้นไปจะเน้นเรียนเป็นกลุ่มสาระวิชา และมัธยมปลายเน้นเจาะลึกแต่ละวิชามากขึ้น มีแยกฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และอื่นๆ เพื่อเป็นพื้นฐานต่อมหาวิทยาลัยได้  มีการเรียนการสอนบูรณาการแบบโครงการ ทั้งด้านสังคม ศาสนา และวิทยาศาสตร์ สอนการใช้เทคโนโลยีให้เป็น  เน้นทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นมากขึ้น มีทักษะการงานอาชีพมากขึ้น ม.6 ก็จะใช่ต่อ ปวส.ได้ด้วย  คือเน้นมีวิชาทักษะชีวิตมากขึ้น ไม่เน้นเรียนแต่วิชาการที่โตไปก็ลืมนั่นเอง
หลักสูตร ป.1 - ม.6 ใหม่ เด็กไทยอาจได้ใช้จริงปีหน้า!
   
         อย่างกลุ่มโลก ภูมิภาคและอาเซียน ก็จะมีการวางแผนการเรียนวิชาประวัติศาสตร์กันใหม่  ลดความขัดแย้งระหว่างชาติ ไม่เข้าข้างตัวเอง  นอกจากเรื่องหลักสูตรแล้ว ตำราเรียนต่างๆ ก็จะค่อยๆ ปรับตามอีกด้วย สมัยพี่เกียรติเรียน หนังสือเรียนเล่มใหญ่มากๆ ถือไปเรียนที ต้องเรียกว่า แบกหลังแอ่น แถมเรียนไม่ครบทั้งเล่มด้วย ต่อไปก็น่าจะมีหนังสือเรียนที่ได้ใช้ได้จริง และทันสมัยมากขึ้นด้วยล่ะ


            สรุปได้ว่า หลักสูตรใหม่นี้จะมีแค่ 6 กลุ่มสาระ เวลาเรียนในห้องเรียนลดลง จะได้เรียนแค่ประมาณ 5 - 6 คาบต่อวัน และได้เรียนแบบบูรณาการหลายทักษะในวิชาเดียวมากขึ้น ได้ทำโครงการ/โครงงาน และได้เรียนทักษะการงานอาชีพมากขึ้นด้วย
       

           พี่เกียรติมองว่า
หลักการการจัดกลุ่มวิชาแบบนี้ จะทำให้เกิดวิชาที่สามารถบูรณาการกันมากขึ้น เป็นพื้นฐานในการประยุกต์ใช้ความรู้สู่การประกอบอาชีพได้จริงในอนาคตนะคะ แต่เรื่องที่ว่าจะทำได้จริงและเกิดผลไหม หรือจะมีการชะลอหลักสูตรยังไม่ใช่จริงในปีหน้านี้หรือไม่  พี่เกียรติคิดว่าขึ้นอยู่กับคนจัดทำหลักสูตรด้วยนะ อยากให้ครูที่สอนจริงๆ ในโรงเรียนได้เข้าไปทำหลักสูตรมากกว่า และอยากได้ยินเสียงของนักเรียนจริงๆ (หรืออย่างน้อยก็เพิ่งจบล่ะ) เป็นคนเสนอแนะวิธีการและสิ่งที่อยากเรียนค่ะ หลักสูตร ป.1 - ม.6 ใหม่ เด็กไทยอาจได้ใช้จริงปีหน้า! 
         พี่เกียรติคิดเห็นแบบนี้
แล้วน้องๆ ชาว Dek-D ว่าอย่างไร ชอบการแบ่งวิชาแบบนี้หรือเปล่า ใครที่จะขึ้น ม.1 และม.4 ปีหน้า ก็เตรียมตัวไว้เลยล่ะ! หลากหลายให้วัยรุ่นอ่านเพื่อเติมพลังให้สมอง "คอลัมน์พัฒนาสมอง/งานอดิเรก"
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
4 ปัจจัยที่ทำให้เด็กชาติอื่นฉลาด อ่านแล้วคิด+
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
การสอบที่ให้เด็กอายุ 15 ตัดสินเศรษฐกิจทั้งประเทศ
เด็กดีดอทคอม ::
วิธีง่ายๆ ทำได้ในชีวิตประจำวัน แค่ทำก็สมองปิ๊งเลย! 
เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
หยุดปัญหาบานปลาย ที่ทำให้เด็กไทยชอบต่อต้านเด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
Twitter @kiatkarine


แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ: 
    - kroobannok.com/59274
    - facebook.com/DrPavich
    - facebook.com/photo.php?fbid=548547505186008&set=pb.100000922895895.-2207520000.1373427444
    - dailynews.co.th/education/215556
    - prachachat.net/news_detail.php?newsid=1371438948

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หลักสูตรใหม่ 57 #2557 #หลักสูตรขั้นพื้นฐาน #อาเซียนศึกษา #วิชา #ประถม #มัธยม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป