/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

จบ ม.3 ก็เรียนสถาปัตย์ได้ทันที! []

วิว
เด็กดีดอทคอม :: การสอบ 6 ประเภทที่
เด็กดีดอทคอม :: ปรับแล้ว! หลักสูตรอาชีวะ 2556 ต้อนรับประชาคมอาเซียน
เด็กดีดอทคอม :: ปรับแล้ว! หลักสูตรอาชีวะ 2556 ต้อนรับประชาคมอาเซียน
เด็กดีดอทคอม :: ปรับแล้ว! หลักสูตรอาชีวะ 2556 ต้อนรับประชาคมอาเซียน

       

         ในขณะที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เป็นคณะที่น้องๆ ชาว
Dek-D ผู้ใกล้จบม.6 สายวิทยาศาสตร์หลายคนมุ่งมั่นอยากเข้าไปเรียนต่อให้ได้ ในสายอาชีพ/อาชีวะก็มีสาขานี้เหมือนกัน และน่าเรียนไม่แพ้กันเลยทีเดียว มีวิชาเรียนน่าสนใจทั้งในระดับ ปวช. / ปวส. แล้วแต่ชื่อที่แต่ละสถาบันจะเรียกต่างกันไป เช่น ช่างสถาปัตยกรรม เทคนิคสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นสายอาชีวศึกษาในประเภทวิชาอุตสาหกรรม สาขาวิชาสถาปัตยกรรมค่ะ ดังนั้นจบ ม.3 ก็เรียนต่อสาขานี้ได้ทันที!
             

         การเรียนในสาขานี้ ก็เพื่อให้มีความรู้ความสามารถด้านงานอาชีพทางสถาปัตยกรรม และที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบต่างๆ โดยสิ่งที่จะได้เรียนคือ พื้นฐานการเขียนแบบ/ออกแบบทางสถาปัตย์ เขียนแบบอาคารเพื่อการก่อสร้าง การเขียนทัศนียภาพและการตกแต่ง การทำหุ่นจำลองอาคารพักอาศัย การเขียนแบบด้วยคอมพิวเตอร์ การประมาณราคาก่อสร้าง แล้วก็เรียนวิชาสามัญ ภาษาไทย สังคม พลเมือง อังกฤษ วิทยาศาสตร์ และวิชาพละ/กิจกรรม เป็นวิชาพื้นฐานตามปกติจ้า


ตัวอย่างรายวิชาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมจ้า

         

           เมื่อจบหลักสูตร ปวช./ปวส. สามารถหางานทำได้เลย เป็นช่างเขียนแบบ ช่างควบคุมงานก่อสร้าง ช่างเทคนิคทางสถาปัตยกรรมก็ได้ แต่โดยหลักการแล้วยังรับงานออกแบบก่อสร้างอาคารจริงเองไม่ได้ เพราะยังไม่ใช่สถาปนิก ดังนั้นจึงยังต้องทำงานภายใต้การควบคุมจากสถาปนิกหรือวิศวกรก่อน แต่ก็เรียกว่าพูดกับสถานิกรู้เรื่อง อ่านแบบเป็นแน่นอน ช่วยสถาปนิกควบคุมงานกับทีมช่างได้ และสามารถต่อคณะสถาปัตยกรรมในมหาวิทยาลัยที่รับ ปวช. เข้าศึกษา เช่น กลุ่มมหาวิทยาลัยราชมงคล มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือได้ หรือบางคนอาจไปเรียนต่อด้านการออกแบบต่างๆ อย่างออกแบบภายใน ออกแบบบรรจุภัณฑ๋ได้อีกด้วย


            แต่เนื่องจากสาขานี้เป็นสาขาเฉพาะทางที่ต้องใช้ผู้สอนที่มีคุณภาพในงานด้านสถาปัตย์จริงๆ จึงมีวิทยาลัยสายอาชีพเปิดสาขานี้ในระดับ ปวช.ไม่มากนัก ส่วนมากจะเปิดในสาขาศิลปกรรมหรือสาขาออกแบบอย่างคอมพิวเตอร์กราฟฟิกไปเลย  แต่ถ้าใครสนใจจะเรียนจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่อง ยากที่จะตามหา  มีเปิดหลักสูตรนี้ทั้งในวิทยาลัยอาชีวะ/เทคนิค และหลักสูตรเตรียมสถาปัตย์ ทั้งในกรุงเทพฯ และหลายๆ จังหวัดจ้า


               

                พี่เกียรติว่าสาขาสถาปัตยกรรมในสายอาชีพนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย จบ ปวช. เด็กสถาปัตย์ต้องเขียนแบบเป็น มีทักษะและได้ฝึกฝนจริงๆ ทันทีด้วยนะ น้องๆ ที่สนใจสามารถไปฝึกงานด้านเขียนแบบได้ ได้เห็นมุมมองอาชีพ และได้ทำงานด้านการออกแบบจริงๆ ตอนเรียนก็สามารถรับงานพิเศษด้านเขียนแบบสั่งสมฝีมือได้เรื่อยๆ หรือออกแบบด้านอื่น อย่างวาดภาพประกอบก็ได้นะ ขึ้นอยู่กับฝีมือตัวเราค่ะ และโอกาสเรียนต่อระดับปริญญาตรีมีพอสมควร หรือจะต่อ ปวส. และต่อระดับปริญญาตรีสถาบันการอาชีวศึกษก็ได้ค่ะ เพียงแต่หากใครต้องการเป็นผู้สอบรับใบอนุญาตทางสถาปัตยกรรมสาขาต่างๆ ต้องจบจากสถาบันที่สภาสถาปนิกรับรอง และ มีข้อกำหนดอื่นๆ ซึ่งน้องๆ แต่ละคนต้องศึกษาก่อนเลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อด้วยตนเองเพื่ออนาคตของเราจ้าบทความเพื่อทุกคน! รู้จักชาวอาชีวะ รายงานข่าวมิตรแท้ ปวช./ปวส. ใน  "คอลัมน์สายอาชีพ"
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
โรงเรียน ปวช. ในวัง รับทุกคนเข้าเรียน แค่ตั้งใจ!
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
หนุ่มเทคนิคเปิดใจ แม้แต่คู่อริยังยิ้มให้!
เด็กดีดอทคอม :: โหวตเลย เรื่องเพศพูดได้ไหม!
ข้อห้าม 5 ประการที่สายอาชีพ ควรรู้!
เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
 อีกมุมของเด็กสายอาชีพ ที่จะทำให้คุณเปิดใจ+

เด็กดีดอทคอม :: โปรดเข้าใจ! ในลีลาของวัยรุ่น เมื่อรุ่นใหญ่ปะปะรุ่นเล็ก!
Twitter @kiatkarine

แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
http://bsq2.vec.go.th/course/2556/10-6-2556/1_อุตสาหกรรม-เล่มที่3/13-05_2108_สถาปัตยกรรม.pdf

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปวช. สถาปัตย์ #ช่างสถาปัตยกรรม #เทคนิคสถาปัตย์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป