ซ่อน
แสดง

Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า! []

วิว
            น้องๆ รู้หรือไม่ว่าการที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงวัยรุ่นวัยเรียนอย่างชาว Dek-D ได้ทุคนแบบนี้ ประกอบกับการที่ครูในโรงเรียนของเราเน้นให้มีการทำงานทำกิจกรรมด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้มากขึ้น ทำให้วัยรุ่นเกิดปรากฏการณ์ลอกอุตลุดเพื่อทำรายงานกันมากขึ้น แถมลอกกันง่ายเสียด้วย! แค่ Ctrl + C และ Ctrl + V ก็เรียบร้อย

Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!

 
 Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
          เพื่อนพี่เกียรติที่ก็เป็นครู ก็บอกว่า "ไม่ใช่ว่าครูไม่รู้นะว่านักเรียนส่งรายงานก๊อปเน็ตกันมา แรกๆ ก็ตลกดีนะ แต่นานวันเข้า หลายรุ่นเข้า นักเรียนก็ยังคงลอกมาจากอินเทอร์เน็ต มาจากเว็บเดียวกัน แถมไม่รู้จักการอ้างอิงเสียด้วย จากตลกก็เลยกลายเป็นเศร้าใจแทน"
             ในต่างประเทศการ "Plagiarism" หรือการคัดลอกงานเป็นเรื่องใหญ่มาก  ถึงขั้นเป็นคดีความใหญ่โตถึงโรงถึงศาล การ "Plagiarism" นี้ ไม่ใช่แค่ลอกและเป๊ะให้เหมือนเท่านั้น ยังรวมถึงการนำข้อมูลจากที่ต่างๆ มารวมๆ กันใหม่โดยไม่มีอ้างอิงคำ การลอกไอเดียแล้วเอาไปดัดแปลงใหม่ แบบแค่เปลี่ยนสี เปลี่ยนฟอนต์ แปะรูปอื่นเพิ่ม ตัดลายน้ำออก หรืออื่นๆ ก็ยังถือว่าเป็นการ "Plagiarism" ค่ะ 

 
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
       มีวัยรุ่นชาวอเมริกาคนหนึ่ง ปลอมวุฒิการศึกษาและ ประวัติส่วนตัวต่างๆ ของตัวเอง จนสามารถเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังได้หลายแห่ง เรียนเกือบจบแล้ว แต่ความแตกเสียก่อน สุดท้ายไม่ใช่แค่ให้ออกจากมหาวิทยาลัยอย่างเดียว ยัง โดนเขียนหนังสือแฉพฤติกรรมและมหาวิทยาลัยก็ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายกลับเป็นจำนวนมหาศาลอีกด้วย 

      แล้วจะทำอย่างไรดี ให้เราทำรายงานที่ได้ประโยชน์จริงๆ และไม่ต้องเสี่ยงว่าจะถูกหักคะแนนด้วย ! ตามนี้เลยจ้า 

 
 
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
1.
หาข้อมูลเบื้องต้น
การทำรายงาน คือการค้นคว้าหาความรู้หรือคำตอบของโจทย์จากหลายๆ แหล่งข้อมูล ทั้งหนังสือ บทความในอินเทอร์เน็ต และสื่ออื่นๆ อย่างรายการโทรทัศน์ย้อนหลัง เป็นต้น ดังนั้นจะทำรายงาน หรือสร้างผลงานใดๆ ก็ตามให้ดี ต้องลงทุนเวลาเสียหน่อย เข้าห้องสมุด เปิดเน็ตหาข้อมูลจากหลายๆ เว็บ แล้วก็อ่าน จด/พิมพ์สาระสำคัญไว้ พร้อมแหล่งอ้างอิงจ้า ถ้ากลัวอ่านช้า ลองใช้เทคนิคอ่านให้เร็วจากบทความ 4 ขั้นตอนง่ายๆ อ่านหนังสือไว ไปปรับใช้ก็ได้จ้า

 
 
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
2.
อ่านแล้วสรุปในภาษาของตัวเอง
การอ่านข้อมูลก่อน แล้วค่อยมาเขียนหรือคัดสาระสำคัญของบทความต่างๆ ทีหลัง อาจจะเสียเวลากว่าการ copy ไปบ้าง แต่น้องๆ จะได้อ่านข้อมูลต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวน้องๆ เอง ไหนๆ จะต้องใช้เวลาทำรายงานอยู่แล้ว ก็อย่าให้เวลาเสียไปกับการ copy อย่างเดียว มาอ่านและเขียนหรือพิมพ์ในภาษาที่เราเข้าใจได้เองดีกว่าค่ะ 

             
            พี่เกียรติเข้าใจว่าน้องๆ หลายคนผ่านวิชาเรียงความขั้นสูง หรือ IS มาแล้ว เพราะฉะนั้นการเขียนรายงานไม่ครณามือแน่นอน สำหรับน้องๆ บางคน การเขียนในภาษาของตัวเอง อาจดูไม่สละสลวยกว่าภาษา(ที่คัดลอก)จากอินเทอร์เน็ต อาจารย์อาจจะแก้รายงานเรากลับมาจนแดงเถือก แต่เราอ่านเข้าใจได้ความรู้ก็นับว่าบรรลุวัตถุประสงค์ของการทำรายงานแล้วจ้ะ 

 
3.
ใส่อ้างอิงอย่างถูกต้อง
ในอินเทอร์เน็ตทั่วไปของบ้านเรา การหาข่าวมาแปะกระทู้แบบใน บอร์ดเด็กดี อาจไม่มีหลักอ้างอิงที่เป็นรูปแบบนัก โดยมากเพียงขอบคุณและใส่ลิงก์ที่สามารถเปิดได้จริงเพื่ออ้างอิงที่มาเท่านั้น แต่หากเป็น รายงานฉบับเต็มของน้องๆ งานวิจัย งานวิชาการ ไม่ว่าจะเป็นรูปเล่มหรือเผยแพร่เป็นสื่อดิจิทัลก็ต้องใส่อ้างอิงอย่างถูกต้องนะคะ ซึ่งไม่ว่าจำนำข้อมูลมาจากแหล่งใดก็ตาม 
อินเทอร์เน็ต หนังสือ หรือสื่ออื่นใดก็ตามจะมีหลักการอ้างอิงอย่างเป็นทางการค่ะ 
 
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
ภาพจาก utcc2.utcc.ac.th/utccjournal/

         วิธีการอ้างอิงฉบับเต็มสามารถค้นหาในอินเทอร์เน็ตได้เลยค่ะ ใช้คำค้นหา "การเขียนบรรณานุกรม" ก็ได้ค่ะ มีหลายเว็บเลยล่ะ ส่วนกรณีที่เป็นคำนิยาม หรือต้องใช้ข้อความอ้างอิงจากผู้อื่นให้ใส่เครื่องใหม่ "..." เหมือนพวกคำคมที่พวกเราชอบกันนั้นแหละจ้ะ และควรระบุว่าใครกล่าว ใครเขียนไว้ ใส่เชิงอรรถว่านำมาจากหนังสือเล่มไหน เว็บไหนไว้เลยเพื่อความปลอดภัยที่สุดค่ะ  
 
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
4.
ภาพประกอบต้องบอกที่มา
เรื่องภาพประกอบมีความสำคัญมากนะคะ เราก็ไม่ควรใช้หรือแก้ไขภาพของคนอื่นโดยพลการค่ะ โดยทั่วไปมีหลักการใช้สัญญาอนุญาตสากล ที่ยอมรับกันโดยมาก คือ การใช้ตามสัญญาอนุญาต Creative Commons ซึ่งประเทศไทยเข้าร่วมใช้สัญาญานี้ร่วมกับอีกกว่า 70 ชาติทั่วโลก หรือหลัก GNU Free Documentation License ที่เว็บ wikipedia 
 
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
     
      และเพื่อหลีกเลี่ยงการไม่แน่ใจว่าเจ้าของภาพอนุญาตให้ใช้หรือไม่ แทนที่เราจะค้นหาจาก google โดยตรง (การให้เครดิตภาพว่า ภาพประกอบจาก google มันผิดนะจ๊ะ) ก็ใช้การค้นหาจากเว็บภาพต่างๆ แทน และตั้งค่าการค้นหาเรื่องลิขสิทธิ์ได้ด้วยดีกว่าค่ะ นอกจาก google image แล้ว ยังมีเว็บภาพต่างๆ ที่สามารถค้นหาภาพแบบนำไปใช้ได้ตามอนุสัญอนุญาตสากลนี้ เช่น เว็บ commons.wikimedia.org เว็บ flickr.com เป็นต้น จะค้นหาจากเว็บนั้นๆ โดยตรง หรือหาจากที่นี่จ้า search.creativecommons ก็ได้ค่ะ 
แต่ถ้าถ่ายภาพหรือวาดเองได้ก็จะปลอดภัยต่อการละเมิดสิทธิ์ที่สุดจ้า
Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
http://search.creativecommons.org/

            แน่นอนว่าไม่ได้เฉพาะภาพถ่ายอย่างเดียว คลิปวิดีโอ เพลง รวมถึงเนื้อหาบทความต่างๆ ก็ใช้สัญญาอนุญาตนี้ได้ค่ะ อย่างเว็บสสค. qlf.or.th ของไทยก็ติดป้ายสัญญานี้ด้วยค่ะ

Plagiarism ละ เลิก ลอก! วิธีการทำรายงานที่ดี ไม่พลาดท่า!
ตัวอย่างการติดป้ายสัญญาในบทความจาก qlf.or.th/Home/Contents/768
 
และแม้เว็บเด็กดี แม้จะไม่ได้ติดป้ายนี้ แต่ถ้านำภาพหรือเนื้อหาไป อ้างอิงเสียหน่อยก็จักเป็นพระคุณยิ่งจ้า แต่อย่างไรพี่เว็บก็สร้างสรรค์ผลงานเพื่อน้องๆ ชาว Dek-D และผู้อ่านทุกคนอยู่แล้ว อิอิ

             ฝึกทำรายงานให้เป็นเสียแต่วันนี้ โตไปจะได้ไม่ต้องลอกงานใครให้อับอาย ไม่ต้องเสียทำผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ และไม่จำเป็นต้องให้ใครมาฟ้องร้องเราก่อน ถึงจะได้รับบทเรียนนี้นะจ๊ะ
 
 

แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - stanglibrary.wordpress.com/tag/plagiarism/
    - plagiarism.org/plagiarism-101/types-of-plagiarism
    - grad.chula.ac.th/download/files/Plagiarism.pdf
    - wiki.creativecommons.org/CC_Affiliate_Network
    - utcc2.utcc.ac.th/utccjournal/document/journal1.pdf
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คัดลอก #ก๊อปงาน #ทำรายงาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป