/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ยุคแท็บเล็ตมาแน่! คนใช้คอมมากที่สุด เด็กลง! []

วิว
น้องๆ ชาว Dek-D ส่วนใหญ่เริ่มปิดเทอมกันแล้วใช่ไหมเอ่ย?

            ช่วงเวลานี้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อความบันเทิงเริงใจต้องมากขึ้นแน่นอนเลยเนอะ พี่เกียรติมีรายงานจากสำนักงานสถิติแห่งชาติที่เพิ่งออกมาเมื่อไม่นานนี้ ว่าด้วยการสำรวจการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน ที่มีมาตั้งแต่ปี  2544 และเริ่มสำรวจทุกปีตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมาจ้า โดยการสำรวจนี้ใช้วิธีการสัมภาษณ์หัวหน้าครอบครัว และสมาชิกในครัวเรือนที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไปเกี่ยวกับการใช้เครื่องมื่อสื่อและอินเทอร์เน็ต ปีนี้สำรวจจากตัวอย่างทั้งสิ้น 83,880 ครัวเรือนค่ะ  มีข้อสรุปเด่นๆ ดังนี้จ้า
 
ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มากที่สุด อยู่ในช่วงอายุ 6 - 14 ปี

 

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด อยู่ในช่วงอายุ 15 - 24 ปี

             
         โดยส่วนมากจะใช้อินเทอร์เน็ตในบ้านมากที่สุด รองลงมาเป็นที่สถานศึกษา และที่ทำงานค่ะ โดยใช้เพื่อดาวน์โหลด ดูหนัง ฟังเพลง มากที่สุด รองลงมาเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ก และรับส่งอีเมลตามลำดับ แต่ถ้าจำแนกตามระดับการศึกษา ระดับมหาวิทยาลัยจะมีผู้ใช้ทั้งคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตมากที่สุด รองลงมาเป็นระดับอาชีวศึกษา และมัธยมปลายตามลำดับค่ะ 

             

               

          จากผลสถิตินี้...ก็ไม่แปลกเลยเนอะ ที่เดี๋ยวนี้เรามองไปทางไหนก็เห็นเด็กๆ ถือแท็บเล็ตจิ้มจอปัดซ้ายปัดขวาอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งจากการสำรวจนี้สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดสำหรับพี่เกียรติ ก็คือ ผู้ที่เข้าถึงและใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้มากที่สุด เป็นเด็กรุ่นใหม่ นับได้แต่วัยประถมต้นเลย เป็นวัยกำลังเรียนรู้สังคมเลยล่ะ เทคโนโลยีเหล่านี้จึงทำให้น้องๆ ชาว Dek-D ได้เรียนรู้เรื่องราวรอบโลกอย่างไร้พรมแดน แต่ก็เป็นสื่อสองคมเช่นกัน ใช้ได้ดี ก็ดีมหาศาล เจอส่วนแย่ก็ร้ายแรงได้ถึงชีวิต

          

          
 ดังนั้นน้องๆ ชาว Dek-D ต้องเลือกรับสื่อ กลั่นกรอง ระวังระวังข้อมูลต่างๆ และดูแลรักษาอุปกรณ์สื่อสาร ไม่สิ้นเปลืองนะจ๊ะ  และก็อย่าลืมออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับครอบครัว ร่วมกับเพื่อน  ได้เจอประสบการณ์จริงๆ ที่หลากหลายก็ดีนะคะ  ส่วนใครที่ตั้งใจอ่านหนังสือ หรือเรียนพิเศษ เพื่อเตรียมตัวรับเทอมหน้า หรือสอบเข้าก็ขอให้ตั้งใจและได้ผลสำเร็จจ้า


แต่ก็อย่าลืมหาเวลาว่างๆ มาแวะเวียนอ่านสาระดีๆ
ครบรสจากเว็บ Dek-D.com ด้วยนะจ๊ะ อิ อิ 

 


แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ: 
- service.nso.go.th/nso/nsopublish/themes/files/icthh56.pdf
- flickr.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อินเทอร์เน็ต #สถิติ #วัยรุ่น #ปิดเทอม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป