ซ่อน
แสดง

ศธ.ปรับวิธีสอบปลายภาคใหม่ ใช้ข้อสอบ "ชุดเดียวทั่วประเทศ" เริ่มปีหน้า []

วิว
           สวัสดีครับ.. ฟังข่าวนี้ให้ดีนะครับ คอนเฟิร์ม 100% แล้ว โดยทาง กพฐ.เตรียมปรับการสอบปลายภาคของเด็กประถมและมัธยมใหม่ โดยจะไม่ใช้ข้อสอบที่ครูแต่ละวิชาออก แต่จะเปลี่ยนมาใช้ "ข้อสอบส่วนกลางแทน" โดยการสอบปลายภาคแบบใหม่จะสอบวันเดียวกัน และใช้ข้อสอบชุดเดียวกันทั่วประเทศ เริ่มใช้ปี 2557 เป็นปีแรก นำร่องที่ ป.3, ป.4, ป.5, ม.1 และ ม.2 ครับ
 
ศธ.ปรับวิธีสอบปลายภาคใหม่  ใช้ข้อสอบ "ชุดเดียวทั่วประเทศ" เริ่มปีหน้า

           นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ.ได้เปิดเผยผ่านทาง หนังสือพิมพ์มติชน ว่า.. จากนโยบายของท่านจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะให้มีการทดสอบวัดผลกลางนั้น ขณะนี้ สพฐ.กำลังเตรียมดำเนินการจะให้มีการจัดทดสอบวัดผลกลางโดยใช้ข้อสอบชุดเดียวกันทั้งประเทศในทุกชั้นปี แต่หากเริ่มพร้อมกันทุกระดับชั้นอาจจะมีปัญหาในเรื่องงบประมาณ และความพร้อม

           ดังนั้น ขอจะเริ่มใช้ข้อสอบกลางในระดับชั้นที่มีผลต่อการเรียนในระดับสูงขึ้นมาก่อน ซึ่งได้แก่ ป.3, ป.4, ป.5, ม.1 และ ม.2 ทั้งนี้ข้อสอบกลางจะเป็นข้อสอบมาตรฐานที่ผ่านกระบวนการพิจารณาตรวจสอบโดยชุมนุมนักวัดผลการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ สพฐ. กำลังจะตั้งขึ้น ซึ่งจะมีค่าความเชื่อมั่นเพียงพอที่จะส่งผลเป็นกระจกให้รู้ได้ว่าจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขการจัดการศึกษาในด้านใด เพื่อให้ได้มาตรฐานของนักเรียนทั่วประเทศที่ใกล้เคียงกัน

            เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ข้อสอบวัดผลกลางนี้จะใช้ในการสอบปลายภาคของทุกโรงเรียนที่จัดสอบ ปีละ 2 ครั้ง และจะใช้สอบทั้ง 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่เด็กเรียน โดยใน 1 วิชาใช้ข้อสอบ 60 ข้อ ก็จะออกข้อสอบประมาณ 600-1,200 ข้อและเลือกไปใช้สอบบางส่วนและส่วนที่เหลือเก็บไว้ในคลังข้อสอบเพืื่อจะนำมาปรับใช้ในการสอบครั้งต่อไปได้ ซึ่งข้อสอบจะบันทึกข้อมูลลงในแผ่นซีดีให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหรือโรงเรียนไปจัดพิมพ์ข้อสอบเอง เมื่อสอบครั้งใหม่ก็จะมีการนำข้อสอบชุดใหม่มาใช้และต่อไปโรงเรียนไม่ต้องจัดทำข้อสอบปลายภาคเองแต่ให้มาใช้ข้อสอบกลางนี้แทน

           สำหรับเรื่องการกวดวิชาข้อสอบให้แก่เด็กนั้นคงห้ามไม่ได้ แต่ข้อสอบที่จัดส่งไปจะเป็นข้อสอบใหม่และมีการพัฒนาตลอด ทั้งนี้สพฐ.จะเริ่มใช้ข้อสอบกลางในระดับชั้นดังกล่าวในปีการศึกษา 2557 ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกประมาณครึ่งปีจึงเชื่อว่าจะสามารถออกข้อสอบและดำเนินการเรื่องนี้เสร็จได้ทัน

           เอาล่ะครับ นั่งนับนิ้วได้เลยว่ารุ่นไหนจะได้สอบปลายภาครูปแบบใหม่แบบนี้ ดูไปดูมาคล้ายกับการสอบ O-NET เลยนะครับ น้องๆ เห็นด้วยหรือไม่ มาแชร์ความเห็นกันเลยครับ เต็มที่ๆ
ครับ อยากฟังความคิดเห็นของน้องๆ ทุกคน
 
ศธ.ปรับวิธีสอบปลายภาคใหม่  ใช้ข้อสอบ "ชุดเดียวทั่วประเทศ" เริ่มปีหน้าใครเล่นทวิตเตอร์มา Follow ตามข่าวแอดมิชชั่นกับพี่ได้ทาง @lataedekd
 
ศธ.ปรับวิธีสอบปลายภาคใหม่  ใช้ข้อสอบ "ชุดเดียวทั่วประเทศ" เริ่มปีหน้า

      ปิดท้าย!! พี่ลาเต้ มีโครงการดีๆ ที่อยากให้น้องๆ ม.6 มาสมัครให้มากๆ สำหรับ "แบรนด์แอดมิชชั่นเรียลลิตี้ 5" ปีนี้ พี่เป็น 1 ใน พี่เลี้ยงโครงการด้วย ใครอยากให้พี่ๆ ทีมงานเด็กดีทั้งถีบทั้งดันให้แอดมิชชั่นติด สมัครกันได้เลย คลิกที่นี่ ศธ.ปรับวิธีสอบปลายภาคใหม่  ใช้ข้อสอบ "ชุดเดียวทั่วประเทศ" เริ่มปีหน้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง #แอดมิชชัน #ปรับการสอบปลายภาค #กระทรวงศึกษาธิการ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?