/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อาสาอาชีวะ เด็กสายอาชีพทำดีต้องสนับสนุน! []

วิว
           เด็กอาชีวะตีกัน มักเป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศ จนใครๆ ต่างนึกกันไปว่า เด็กอาชีวะมีแต่ไปตบตีทะเลาะวิวาทกัน ไม่สมควรส่งลูกส่งหลานไปเรียน แต่จริงๆ แล้ว มีเด็กอาชีวะทำดีมากมาย แต่ไม่ค่อยเป็นข่าวนัก วันนี้พี่เกียรติจึงขอนำข่าวชาวอาชีวะทำดีมานำเสนอกันจ้า


วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก กับภารกิจการทำสุขาลอยน้ำช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับผู้เดือดร้อน

          จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดที่เพิ่งกลับสู่สถานการณ์ปกติเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีคาราวานร่วมใจแจกถุงยังชีพ บริการอาหารและเครื่องดื่มที่ จังหวังพระนครศรีอยุธยา และพอหลังน้ำลดก็ย่อมมีข้าวของบ้านเรือนเสียหาย ดังนั้นชาวอาชีวะในเขตพื้นที่ประสบอุทกภัย จังหวัดปราจีนบุรี จึงได้จัดคาราวานนักศึกษาในสังกัดอาชีวศึกษากว่า 40 สถาบัน ไปช่วยทำความสะอาดบ้านเรือน ขนย้ายสิ่งของ ซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย รวมถึงตั้งจุดบริการซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ เครื่องจักรกล และเครื่องยนต์ฟรีอีกด้วย         อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อสองปีที่แล้ว ชาวอาชีวะก็สร้างสิ่งประดิษฐ์ช่วยน้ำท่วม และช่วยตัดหาเครื่องนุ่งห่มต่างๆ และเปิดศูนย์พักพิงด้วย แต่จริงๆ แล้ว ศูนย์ซ่อมแซมข้าวของหรือการออกบริการช่วยเหลือต่างๆ นี้ ไม่ได้มีเฉพาะช่วงที่มีเหตุการณ์ภัยธรรมชาติเท่านั้นนะคะ ชาวสายอาชีพอาชีวะ ทั้งครูอาจารย์ และนักศึกษา จะออกศูนย์ให้บริการช่วยเหลือแบบนี้เป็นประจำสม่ำเสมอในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ อย่างคอยให้บริการเช็คสภาพรถยนต์ก่อนการออกเดินทาง ที่เรียกโดยทั่วไปว่าศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน Fix it center
 

     และก็ไม่ได้มีแต่บริการดูแลหรือซ่อมแซมข้าวของเท่านั้น ในพื้นที่ที่มีวิทยาลัยอาชีวะเฉพาะทางด้านอื่นๆ เช่น เกษตร ประมง ก็จะมีศูนย์ช่วยเหลือในรูปแบบอื่นๆ อย่างให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคในสัตว์ถึงบ้านฟรี เป็นการให้บริการช่วงเทศกาลต่างๆ หรือช่วงปิดเทอมของน้องๆ ที่เรียนอาชีวะ เป็นทั้งกิจกรรมอาสาสมัครและออกฝึกประสบการณ์ไปในตัวคะ เรียกว่าฝึกทั้งจิตใจเอื้ออารี และฝึกทักษะในด้านที่เรียนด้วยเลยนะเนี่ย 


เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาว่าจบ ม.3 หรือ ม.6 แล้วจะเรียนต่ออะไรดี 
อยากเรียนด้านอาชีพ และทำงานได้เร็วๆ ลองพิจารณาสายอาชีพเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ นะคะ 


 
หลากหลายข้อมูลสายอาชีวะจากผู้เรียนจริง+


แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
- krobkruakao.com/ข่าว/81933/ปราจีนบุรี-นศ-อาชีวะ-กว่า-40-สถาบัน-ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยหลังน้ำลด.html
- vec.go.th 
- facebook อาชีวะ ทูเดอะ ฟิวเจอร์
- moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=33764&Key=news2 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สายอาชีพ #อาชีวะ #น้ำท่วม #2556 #ปราจีนบุรี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ถูกเลือกโดยทีมงาน

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ครูอาชีวะ
  Guest IP
  #9
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เด็กอาชีวะมีดีมากกว่าที่คิด แต่ไม่ค่อยเป็นข่าวแต่เวลาทะเลาะวิวาทสื่อนำเสนอเจาะลึกมากมาย ทั้งๆที่ทะเลาะวิวาทก็ไม่กี่สถาบัน แต่โดนสังคมตราหน้าว่าเลวทั้งหมด อาชีวะสังกัดรัฐบาล 400 กว่าสถาบันก็มีปัญหาทะเลาะวิวาทไม่กี่สถาบัน แต่นโยบายที่เหมือนกันหมดของสถาบันสังกัดรัฐบาลทั้ง Fix it center อาชีวะร่วมด้วยที่ไปตั้งจุดบริการตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลในขณะที่ทุกคนหยุดพักผ่อน ไปเที่ยวกัน แต่เด็กๆ อาชีวะต้องออกบริการประชาชนกลับไม่เป็นข่าว ไม่มีคำชมเชย เท่าที่ควรจะได้รับ อาจทำให้เด็กรู้สึกท้อแท้ อยากให้ทุกคนมองภาพลักษณ์อาชีวะใหม่ เพื่อเป็นกำลังใจให้เด็กๆ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Minny
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เห็นด้วยกับจขกท. มากๆ ที่ว่าเด็กอาชีวะต้องการ การสนับสนุน เราเป็นอีกคนที่จบอาชีวะมา ตอนนี้กำลังเตรียมตัวเป็นบัญฑิตใหม่ป้ายแดง หน้าที่การงานก็ไม่ได้ตกต่ำอย่างที่หลายๆ คนคิดกัน เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่ใหญ่ทางด้าน "Shipping" ที่ได้มาทุกวันนี้ต้องขอบคุณะบบการศึกษาของทางอาชีวะที่ทำให้ได้เรียน ได้ลอง ได้ปฎิบัติจริง ทำให้เราสามารถลงมือทำได้จริง ไม่ได้เพียงแค่รู้จากในตำรา ตั้งใจ
  ตอบกลับ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป