ซ่อน
แสดง

สุดยอดวิธีใช้ facebook ช่วยจำแม่น! []

วิว
สุดยอดวิธีใช้ facebook ช่วยจำแม่น!


           เมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมามีการศึกษาของต่างประเทศที่น่าตื่นตะลึง และเข้าถึงจิตใจวัยรุ่นยุคใหม่ ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประเภทโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นอย่างมาก เพราะการศึกษาดังกล่าวบอกว่า การอ่านโพสต์สารพันสเตตัสบน facebook ทำให้เราจดจำดีขึ้น!

facebook ทำให้เราจดจำดีขึ้นได้อย่างไร

       ทางกลุ่มผู้ศึกษาได้ทดสอบกลุ่มตัวอย่าง โดยให้จดจำข้อความลักษณะต่างๆ จากการอ่านหนังสือ อ่านข้อความจาก facebook พบว่ากลุ่มผู้ทดลองจดจำข้อความจาก facebook ได้ดีกว่าข้อความในหนังสือถึง 1.5  เท่า และเมื่อมีการทดสอบเพิ่มเติม พบอีกว่า ผู้ทดสอบจดจำข้อความ ภาหรือลักษณะการโพสต์ที่เพื่อนโพสต์ใน facebook ได้ดีกว่าหน้าคนมากกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว โดยการศึกษาดังกล่าวอธิบายว่า เพราะข้อความใน facebook ส่วนใหญ่ เป็นข้อความหรือข้อมูลที่ได้รับการสรุป หรือจับใจความมาให้เราเรียบร้อยแล้ว เราจึงสามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ทันที
 

สุดยอดวิธีใช้ facebook ช่วยจำแม่น!
 

          ก็ไม่แปลกเนอะ ที่พวกเราจะเข้าใจภาษาใน facebook ได้ เพราะส่วนใหญ่เวลาที่พวกเรา หรือใครก็ตามโพสต์สเตตัส หรือรูปใดๆ ก็ตามมักจะใช้ภาษาง่ายๆ ไม่ยาวเกินไปจนเบื่ออ่าน และไม่สั้นเกินไปจนไม่เข้าใจความหมาย แบบที่อยากให้คนอ่านเห็นปุ๊ป กดไลค์/แชร์ปั๊บ  เราจึงจดจำเรื่องราวที่แชร์ใน facebook ได้ง่าย แม้จะไม่ใช่เรื่องที่เราสนใจเท่าไหร่ก็ตามนั่นเอง


           ดังนั้น ถ้าเรานำ facebook ที่เราใช้กันเป็นประจำมาปรับใช้ เช่น สรุปเรื่องที่เรียนวันนี้ลงสเตตัส  ก็จะช่วยให้เราเรียบเรียงความรู้ และจดจำได้ดีขึ้นแน่นอนจ้า หรือถ้าคิดว่ายาวไป จะทำเป็นภาพ Mind Map หรือแค่ Concept Map ก็ได้จ้า แล้วแต่เราสร้างสรรค์เองเลย ผลพลอยได้มากมาย ทั้งจำแม่น ทบทวนตัวเอง ช่วยเพื่อนทวน ฝึกสรุปความ สนุกรอคนกดไลค์ ฯลฯ


สุดยอดวิธีใช้ facebook ช่วยจำแม่น!

สุดยอดวิธีใช้ facebook ช่วยจำแม่น!


              ก็ต้องยอมรับกันล่ะ ยิ่งมีผู้ใช้งาน facebook มากขึ้นเท่าไหร่ ความน่าสนใจของสเตตัสจากที่เคยเป็นเพียงเรื่องซุบซิบ บ่น ระบาย ก็กลายเป็นช่องทางของข้อมูลสาระดีๆ ที่อ่านง่าย เป็นประโยชน์มากขึ้น เราก็ควรจับมาใช้ประโยชน์เสียเลย ไหนๆ ก็งด หรือเลิกเล่นไม่ได้แล้วนี้นะ ฮ่าๆๆ แต่ก็แน่นอนล่ะ เราต้องรู้จักการแบ่งเวลา อย่าเข้าขั้นเสพและสิง facebook ควรจัดการงานการบ้านเราให้เรียบร้อยก่อน และยิ่งคนใช้มากก็ยิ่งเป็นดาบสองคมนะคะ เราได้ประโยชน์ก็จริง แต่ก็มีมิจฉาชีพแฝงตัว หรือฟอเวิร์ดแชร์ ที่ดูน่าเชื่อถือ แต่ไม่ใช่เรื่องจริงมากมายค่ะ  แม้จะช่วยเราจดจำได้ดีขึ้น แต่น้องๆ ชาว Dek-D ก็ยังต้องใช้ วิจารณญาณในการเชื่อข้อมูลดังกล่าวนะจ๊ะ! แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - link.springer.com/article/10.3758%2Fs13421-012-0281-6
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#facebook #พัฒนาสมอง #จำแม่น #ความจำดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป